Trải nghiệm 1 tuần social network detox

Sau khi trở về từ chuyến du lịch hè, tôi quyết định mình cần phải thay đổi. Sau vô số lần quyết tâm thay đổi, lần này tôi thử nghiệm phương pháp khác. Thay vì dồn dập quá nhiều thay đổi một lúc, tôi bắt đầu với từng bước nhỏ một với tâm trí thoải mái. Tuần thứ nhất, tôi ăn kiêng trở lại, tập thể dục 15 phút mỗi sáng và tiến hành social network detox. Thử thách trong vòng 1 tuần, tôi không vào facebook hay Instagram. Cũng chẳng phải lấy cảm hứng từ đâu, nhưng tôi cảm thấy mình tốn quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Tuy không phải là người hoạt động quá mạnh mẽ trên mạng xã hội như hồi học đại học, tôi vẫn thường xuyên bắt gặp mình ấn tay vào facebook một cách vô thức. Và nguy hiểm nhất, tôi thấy mình luôn cảm thấy tự ti, hay một cụm từ mà tôi mới gặp gần đây “áp lực từ thành công của người khác”.

1_P8uPySmaHZRmb66n_-ocVQ

Nguồn: Google Image :))

Khi mới biết đến phong cách tối giản, tôi đã làm sạch facebook của mình một lần. Tôi tiến hành unlike tất cả các trang hài nhảm nhí, tin tức tổng hợp vô bổ, unfollow/unfriend những người tôi cảm thấy mệt mỏi khi đọc quá nhiều than thở hoặc khoe khoang quá nhiều trên facebook. Sau lần đó, facebook của tôi đã “sạch sẽ” hơn khá nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn mất nhiều thời gian với facebook, đặc biệt là thời gian trên xe ô tô và trước khi đi ngủ, là lúc đầu óc cần được nghỉ ngơi.

Ngày Thứ Hai với tôi diễn ra khá suôn sẻ. Tôi dậy sớm tập thể dục, uông chanh mật ong detox và không vào facebook ngay khi thức dậy. Vì chỉ một tuần và tôi vẫn cần sử dụng messager để liên lạc, nên tôi không deactive cũng không xóa tài khoản facebook của mình. Tôi chia sẻ với chồng về thử thách detox để lấy động lực. Tôi mua apps nghe nhạc Spotify và bắt đầu nghe nhạc trở lại, thay vì phải mất thời gian cho hàng đống quảng cáo vô nghĩa trên youtube. Tôi cảm thấy mình hững khởi với một khởi đầu mới.

Ngày thứ Ba trôi qua suýt dễ chịu như ngày thứ nhất. Từ lâu facebook đã biến thành một trong các công cụ tìm kiếm của tôi, muốn mua gì tôi lại lên facebook tìm shop. Đợt này, một chị cùng phòng đang rủ tôi mua chung chiếc hút bụi cầm tay, tôi lại vào facebook tìm thông tin và chia sẻ nhanh với chị về thử thách của mình. Phạm giới lần 1. Tôi ngủ trên xe được 2 giấc lúc đi và về, quyết định dừng lại suy nghĩ trước khi mua chiếc hút bụi, xếp nó vào danh sách chờ cuối năm trước khi về lại tổ chim cúc cu.

Chào Thứ Tư, tôi tập thể dục được ba ngày liên tiếp, thấy phấn khởi vô cùng. Cả ngày khá khó chịu, tôi ra ra vào vào smartphone đếm số lượng notification tăng lên, vẫn quyết tâm không động đến facebook. Buổi tối tôi đọc 2 bài báo trước khi đi ngủ, hơi quá giờ ngủ nhưng vẫn cảm thấy dễ chịu.

Tôi ngủ quên vào sáng thứ Năm và skip section tập thể dục ngày hôm đó. Sáng hôm đấy có một vụ hơi đau đầu nên mình không ngủ nổi trên xe ô tô. Nói chung cũng là việc bình thường thôi nhưng vào lúc đầu bao giờ chả bị xúc động mạnh. Haha. Tôi vẫn vật vã cả ngày, ra vào màn hình đếm notification. Định up ít ảnh siêu Mỡ lên nhưng lại thôi, gửi qua Viber cho ông bà ngoại coi. Nhân vụ cân kí của con, tôi mở Facebook nhanh để lấy con ảnh ra khỏe cô Hà đám quần áo vợt sales Hàn. Phạm giới lần 2. Số lượng notification đếm ngược lại từ đầu.

TGIF. Thứ Sáu tôi dậy và tập thể dục, cảm giác như mình sắp đạt được một thói quen tốt. Chiều thứ Sáu thì tôi quyết định bung lụa, thông báo cho chồng mình tôi đã hoàn thành 1 tuần social network detox. Yes, tôi tính là một tuần làm việc =)) hơi cheating một tẹo. Tôi bắt đầu vào lại facebook, và đánh dấu See first vào một số blogger mà tôi follow. Chị Sheep đã up một bài hướng dẫn về cách làm thịt ba chỉ một nắng. Buổi tối, tôi bỏ hẳn thói quen vào facebook trước khi đi ngủ, tôi đọc báo và tắt đèn đúng giờ.

Social+Media+Detox

(Nguồn: Rachael Hartley Nutrition)

Thứ 7 và Chủ nhật, không may là tôi để quên sạc pin ở công ty. Tôi dùng facebook trên labtop của mẹ để nhắn tin cho chồng mình. New feeds cũng không còn thú vị như trước. Tôi thấy tổng kết mình cũng bớt nghiện đi nhiều. Xây dựng thói quen tốt thì mất rất nhiều thời gian, tôi nghĩ rồi mình cũng sẽ làm được thôi. Tôi cũng không muốn bỏ hoàn toàn facebook, vì vẫn có nhiều thứ hữu ích. Ví dụ, tôi follow vài bloggers như Lily at the valley, mrs Méo hay c Sheep. Các bài viết sâu, hữu ích và tích cực vẫn thu hút tôi rất nhiều. Tôi cũng thường chia sẻ ảnh của bạn Mỡ lên các album Private chỉ giành cho các ông bà và cô cậu yêu quý của Mỡ theo dõi. Thế nên, sau đợt detox tôi vẫn sử dụng lại facebook với khung thời gian hạn chế hơn. Bản thân thân tôi cũng tự cảm thấy mình không cần vào facebook quá nhiều như trước.

Người ta thường phô bày lên mạng xã hội phần nổi của tảng băng chìm, nhưng phần hay ho nhất hoặc giả vờ là hay ho nhất. Thăng tiến trong công việc, mua nhà mua xe, đi du lịch đây đó, mua sắm hàng hiệu. Đã có những lúc tôi rơi vào trạng thái ủ ê, tiêu cực. Tại sao bằng tuổi mình người ta đã làm được cái này cái kia, tại sao bạn ấy vừa sinh con xong đã về dáng mà mình vẫn ú na ú nần như vầy. Đúng là trông lên thì chẳng bằng ai. Tôi rơi vào cái bẫy so sánh và bị áp lực bởi “thành công” của người khác. Một cảm xúc không nên có chút nào. Thử thách lần này đúng là một liều detox cần thiết cho tôi. Tại thời điểm hiện tại, tôi có nhiều điều muốn làm và cần phải tập trung vào mục tiêu của mình. Lần tới sẽ tốt hơn.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s