Làm mẹ #1. Câu chuyện Easy của bạn Mỡ

Cho đến thời điểm này, bạn Mỡ nhà tôi sắp tròn 1 tuổi và hiện đã chính thức bước sang EASY 5-6. Nếu bạn chưa biết EASY là gì, tôi khuyên bạn nên đọc 2 cuốn sách “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ” và “Nuôi con không phải là cuộc chiến”. Dưới đây, tôi sẽ ghi lại một số những điều tôi rút ra từ EASY của con.

  • Hãy bắt đầu sớm nhất có thể

 

Khi có bầu Mỡ, tôi cũng đã đọc qua một số sách để chuẩn bị cho việc nuôi con khoa học. Tôi quen biết một vài gia đình nuôi con khoa học thành công và thấy em bé phát triển rất tích cực. Bản thân hai vợ chồng tôi cũng xác định tự chăm sóc con mà không nhờ đến người giúp việc, ông bà nội ngoại cũng bận cả. Tháng đầu tiên tôi ở cữ tại nhà nội của bạn Mỡ. Làm mẹ lần đầu, tôi cũng có nhiều bối rối, bao nhiêu kiến thức đọc được lúc mang bầu hầu như quên hết. Tôi không biết bắt đầu từ đâu, chỉ nhớ là phải làm thế nào cho con theo EASY càng sớm càng tốt. Cơ mà cũng không biết bắt đầu từ đâu luôn, nhất là một tuần đầu tiên hai mẹ con vật nhau ra tập tuti. Rồi bạn Mỡ bắt đầu ngủ ngày cày đêm, ban ngày mê ngủ đến mức chỉ mở mắt lúc tắm, còn choàng khăn bông lên phát lại tít thò lò. Tôi lao vào nghiên cứu cách nắn ngủ ngày, cầy đêm cho con. Rất nhiều biện pháp được thực thi một cách thiếu bài bản để làm bạn ngủ vào ban đêm, biện pháp nào cũng trở nên vô tác dụng sau đêm thứ 3. Có hôm thì tôi quấn bé, có hôm thì tôi cho nghe tiếng ồn trắng

easy

Khi bạn Mỡ được 5 tuần tuổi, 2 vợ chồng tôi trở lại nhà riêng và chính thức chăm con một tôi. Ngay lập tức, tôi bắt tay vào xây dựng EASY cho bé và giúp bé tự ngủ theo phương pháp 4S. Khi bé thức đủ mệt, con đi ngủ rất dễ dàng, chỉ cần quấn lại, vừa quấn vừa hát bài Chúc bé ngủ ngon, ôm bé vỗ mông vài cái là con ngủ luôn, thậm chí trước khi được đặt vào cũi. Khi bạn Mỡ khoảng 3 tháng thì bắt đầu gặp catnap, lúc này tôi mới giới thiệu lại ti giả và bạn vẫn dùng đến tận bây giờ (11 tháng).

Tôi nghĩ nếu các bạn định hướng con theo trình tự sinh hoạt EASY, thì bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Càng lớn, con càng biết hơn, và sẽ có sự chống đối quyết liệt hơn. Nếu em bé còn nhỏ, bạn có thể áp dụng các phương pháp như 4S, 5S, hầu như rất ít tiếng khóc. Khi bé lớn hơn, bạn buộc phải làm CIO-with-check. Bản thân tôi cũng áp dụng CIO-with-check để chữa catnap cho bé, nói chung là “hèn” như tôi thì rất dễ bỏ cuộc. Khi bé giảm tần số catnap xuống 1 nửa thì tôi chấp nhận ôm bé để bé ngủ lại (không bế nhé). Đến lớn hơn nữa thì Put up put down. Càng về sau, mức độ nặng của các phương pháp càng tăng lên, bố mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ dàng bỏ cuộc.

  • Không một ngày nào là hoàn hảo

 

EASY là trình tự sinh hoạt Ăn – Chơi – Ngủ, không phải là một lịch sinh hoạt cố định. Em bé của bạn sẽ không Boong- 7h dậy như một chiếc đồng hồ. Có hôm bạn sẽ dậy sớm, có hôm sẽ dậy muộn. Những tháng tôi ở nhà chăm con, mọi sinh hoạt của vợ chồng tôi đều được nắn theo giờ sinh hoạt của con. Buổi trưa có thể tôi trông bạn bé cho chồng tôi ngủ trưa, hoặc bạn bé ngủ vào giờ đó. Nhưng quan trọng là khi con thức dậy, tôi sẽ nắm được khoảng mấy giờ bạn sẽ làm gì trong ngày. Ví dụ 7r bạn dậy, bạn sẽ đi ngủ vào 8 rưỡi. Nên việc điều chỉnh rất dễ dàng, tôi vẫn có thể tranh thủ làm việc nhà và nghỉ ngơi.

Chúng tôi chưa có một ngày hoàn hảo đúng như lịch trong sách. Bạn Mỡ thường có EASY chuyển giao muộn hơn các mốc trung bình. Ví dụ 4 tháng rưỡi bạn mới chuyển sang EASY4 và 6 tháng rưỡi bạn mới chuyển sang EASY 2-3-4. Cũng có những ngày bạn rơi vào Tuần lễ khủng hoảng Wonderweek, bạn thức đến 9 rưỡi 10h và rất hoan hỉ không chịu đi ngủ. Rồi bạn rơi vào Catnap, có nhưng hôm tôi đêm bạn vượt qua được 2 giấc ngủ sáng không catnap, nhưng đến giấc thứ 3 được 40’ bạn lại dậy J) Tôi học cách thả lỏng tôi, tự nhủ rằng, nếu tôi bị căng thẳng cương quyết quá, thì sẽ phá hỏng toàn bộ những gì cả gia đình đã cùng nhau gây dựng cho con. Nên tôi chấp nhận việc không hoàn hảo.

  • Hãy lắng nghe con

 

Bạn Mỡ chưa bao giờ ngủ thông được 11-12h một đêm như sách. Tối đa của bạn là 10.5h. Khi bạn Mỡ chuyển giao sang EASY 2-3-4, tôi đã bối rối mất mấy ngày vì bạn rất vật vã vào giấc ngủ tối. Bạn ngủ khó, khoảng 30’ là dậy khóc và nhất định không chịu nằm cũi. Tôi mang câu hỏi này hỏi chị Hương Đỗ, thì chị tư vẫn tăng thời gian thức của bạn lên. Kết quả là bạn rất happy với việc thức thêm 1 tiếng nữa. EASY chuyển thành EASY 2-3-5.

Mo easy

Tin tôi đi, nếu bạn giúp con thiết lập được một lịch sinh hoạt ổn định, việc nuôi con sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiểu. Tôi may mắn có một em bé thiên thần bài bản và bắt đầu sớm nên mọi việc nhẹ nhàng hơn tôi nghĩ. Ông bà đang trông bé vẫn có thời gian nghỉ ngơi và rèn luyện thể thao hàng ngày. Bản thân con được ăn ngủ đúng giờ nên tương đối hợp tác, được ăn khi đói và đi ngủ lúc con đủ mệt nên ông bà cũng không quá vất vả. Đúng như tôi đã từng nói với một người

Advertisement

2 thoughts on “Làm mẹ #1. Câu chuyện Easy của bạn Mỡ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s