Chuyến du lịch đầu tiên của bé Mỡ (Phú Yên/ Quy Nhơn 2018)

Vậy là gia đình Mỡ đã hoàn thành chuyến du lịch đầu tiên của Mỡ thành công tốt đẹp. Sau rất nhiều cân nhắc, đắn đo, vợ chồng tôi đã quyết định tham gia tour du lịch cùng cơ quan chồng đi Phú Yên – Quy Nhơn 4 ngày 3 đêm. Mỡ lúc này đã gần 11 tháng và chúng tôi nghĩ bé đã hoàn toàn sẵn sàng cho chuyến du lịch đầu đời này. Đây là lần đầu tiên Mỡ đi máy bay, bạn vẫn ngủ 2 giấc một ngày, ăn một bữa cháo nên trước khi đi tôi rất lo lắng, không biết con có hợp tác không. Tôi tham khảo ý kiến các mẹ trên diễn đàn, các mẹ quen biết về việc chuẩn bị cho con đi du lịch. Sau chuyến đi, tôi rút ra kết luận, keyword của chuyến đi với các bé là “TAKE IT EASY”.

Phần I. Chuẩn bị cho chuyến đi

Chuyện quần áo

Mẹ mang cho Mỡ 3 chiếc váy mà cuối cùng không mặc chiếc nào. Trời nắng nóng mà phải di chuyển, nên mẹ mặc quần áo cotton thoáng mát cho Mỡ, bộ cộc tay hoặc romper là thích hợp nhất. Mũ mẹ chọn mũ bèo nữ tính cô Hà tặng, loại có dây buộc chắc. Ngoài ra mẹ mang cho Mỡ 1 chiếc quần dài và 1 khăn nappi mỏng để đắp trên máy bay lúc ngủ.

Chuyện ăn uống

Lo lắng nhất của mẹ Mỡ là vấn đề ăn uống của con. Mẹ Mỡ có tham khảo qua các mẹ, nên quyết định mang theo sữa thanh, cháo tươi dạng gói của Sài Gòn Foods, bánh quy ăn dặm, bánh mì mềm, quýt đường. Việc chuẩn bị này nên tùy theo nhu cầu và thói quen ăn uống của từng bé.

Mỡ được ăn đủ 3 bữa một ngày, và 1-2 bữa phụ một ngày. Mẹ cố gắng duy trì đủ lịch ăn và quy tắc ăn uống như ở nhà cho con. Đi đâu cũng xách theo ghế ăn, đến bữa cho bạn lau tay, ngồi ghế và đeo yếm ăn. Sáng Mỡ ăn buffet ở khách sạn cùng bố mẹ. Mẹ cho bạn ăn 1/3 bát con cháo, mì xào, xôi, bánh mì mềm phết bơ, uống nước hoa quả và ăn sữa chua tráng miệng. Vào các bữa trưa và chiều thì mẹ mang cháo gói tươi, nhờ nhà hàng hoặc bếp khách sạn quay nóng bằng lò vi sóng. Mỡ ăn không hết mẹ không ép và chuyển sang cho con ăn BLW chung với bố mẹ. Bữa phụ thì ăn bánh quy, hoa quả và uống nước quýt. Trộm vía bạn rất hợp tác, đặc biệt đã tự cầm bình sữa tự tu trở lại, và uống sữa còn nhiều hơn ở nhà. Ban ngày nghịch và chơi nhiều, đêm đói bụng còn dậy uống thêm một bình sữa. Về khoản uống sữa, mẹ mang theo sữa thanh nên rất tiện để pha dọc đường. Ở khách sạn có sẵn ấm siêu tốc và nước sôi có thể xin dễ dàng ở các nhà hàng, quán cà phê, sân bay, nên mẹ pha sẵn cho Mỡ một bình sữa để vào ngăn ủ trong balo bỉm sữa. Nước lọc, bánh quy và bánh mì mềm ăn vặt lúc nào cũng sẵn sàng, Mỡ đi chơi đói bụng nhanh lắm.

Chuyện đi lại và chuyện ngủ

Mỡ gần 11 tháng lúc đi du lịch và hiện tại theo easy 2-3-4 biến thể. Bạn vẫn ngủ hai giấc vào ban ngày. Đây là thử thách lớn cho vợ chồng tôi, tôiluôn cố gắng cho con ngủ vào lúc di chuyển, ví dụ đi máy bay hay ô tô di chuyển giữa các địa điểm tham quan. Cá biệt lúc đi cano chiều về từ đảo Kỳ Co, xuôi chiều gió nên bạn cũng kịp làm một giấc. Đi du lịch nên Take it easy, con mệt thì con ngủ, cho đầu óc thoải mái. Đi chơi mệt nên tối Mỡ lên giường sớm hơn ở nhà. Ăn tối xong, làm một bình sữa là đã cáu gắt đòi đi ngủ. Ngặt nỗi đêm dậy 1-2 lần để làm thêm bình sữa, tiếp sức mùa du lịch.

20180622_062123.jpg

Phần II. Lịch trình chuyến đi

Ngày 1. Tuy Hòa thẳng tiến.

Chuyến bay khởi hành lúc 7h sáng, mẹ cho Mỡ dậy từ 4h, uống sữa rồi ra sân bay. Bạn Mỡ ngủ một giấc ngắn ở sân bay và 1 giấc dài trên máy bay. Rất khỏe luôn. Đến Tuy Hòa, Mỡ thăm 1 ngôi chùa nhỏ, rồi về ăn trưa. Mẹ đặt cháo thịt băm ở nhà hàng cho con. Thời tiết nắng nóng và khô, nên Mỡ tách đoàn buổi chiều, dạo một vòng thành phố ăn vặt và tắm ở hồ bơi khách sạn.

20180623_122941.jpg

Ngày 2. Ghềnh Đá đĩa

Thời tiết nắng nóng nên Mỡ tách tour, bỏ qua địa điểm trường quay bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh và đi thẳng ra Ghềnh Đá Dĩa. Mẹ mang cháo gói đi nhờ nhà hàng hâm nóng, và cho Mỡ ăn hải sản cùng đoàn (1 chú tôm hấp). Thời tiết rất nắng, Mỡ thăm Ghềnh đá Đĩa xíu xiu rồi về luôn. Buổi chiều đoàn đến Quy Nhơn, Mỡ tắm biển và ăn vặt ở phố Ngô Văn Sở

Ngày 3. Kỳ Co – Eo Gió

Thời tiết nắng nóng nên Mỡ tiếp tục bỏ tour. Nhìn chung Mỡ đi lỗ vốn nặng vì bỏ tour quá nhiều. Nhà Mỡ ở khách sạn nghỉ ngơi buổi sáng, đi ăn trưa. Tầm ba rưỡi chiều, bố mẹ Mỡ buồn quá nên định bụng thuê taxi đi Eo Gió, may thay gặp 1 đoàn khách đi Kỳ Co ở sảnh khách sạn nên Mỡ bám đoàn luôn. Mẹ Mỡ thấy đi vào tầm này là đẹp nhất, vì thời tiết đã dịu và thời gian đi cũng không quá dài. Bố Mỡ vẫn được lặn ngắm san hô thỏa thích và mẹ con Mỡ được check in đảo Kỳ Co. Đi Quy Nhơn mà không ra đảo Kỳ Co thì quả thực rất phí, cá nhân mẹ Mỡ thấy Quy Nhơn không thôi thì không được như Đà Nẵng hay Nha Trang. Quãng đường đi có 2 lần đi Cano cao tốc, thử thách lớn cho Mỡ. Bạn Mỡ sợ nhưng không dám khóc to, chỉ níu lấy mẹ thôi. Tầm 7h thì nhà Mỡ về đến Eo Gió, không chụp được một tấm ảnh nào hết trơn vì trăng đã lên. Cơ mà đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời, Eo Gió hiện lên vừa đẹp vừa kì ảo, làm mẹ nhớ làng chài Bournemouth quá chừng.

Ngày 4. Về nhà thôi!

Nhà Mỡ lên đường về Hà Nội. Chuyến bay cuối giờ chiều nên Mỡ chỉ ngủ được khoảng 1 tiếng, nửa tiếng còn lại hành hạ bố mẹ. Nào là hát, đọc sách đọc báo, chơi đủ kiểu. Kết thúc một chuyến đi xa đầu tiên của con.

Phần III. Packing list gọn nhẹ cho em bé (đã lược đi những món đồ mà Mỡ mang nhưng không dùng đến)

 1. Địu và xe đẩy (Nhà Mỡ không mua xe du lịch mà mang xe bình thường của Mỡ, có thể ngả ra nếu Mỡ ngủ và ngăn đựng đồ). Xe đẩy có thể mang lên cabin máy bay.
 2. Bỉm (đủ dùng cho 4 ngày) và giấy ướt em bé.
 3. Ti giả
 4. Quần áo
 • 6 bộ cotton thoáng mát
 • 1 quần dài
 • 1 mũ mềm có dây buộc
 • Khăn tắm bé + 1 khăn đa năng Nappi + 5 khăn sữa
 • Túi ngủ
 1. Đồ ăn
 • 6 gói Cháo tươi SG Foods (loại giành cho Baby, có nhiều vị lựa chọn)
 • Sữa thanh Meiji
 • 1 khay quýt đường (9-10 quả gì đó)
 • Bánh ăn dặm Pigeon (bóc gói, cho hộp Tupperware cho kín)
 • Bánh mì mềm (Bảo Ngọc – mua ở Vinmart+ theo chỉ dẫn của cô Hà)

(Nhà Mỡ mua thêm sữa chua không đường và xoài ở Quy Nhơn)

 1. Đồ hỗ trợ ăn uống
 • Ghế ăn dặm (loại gấp gọn)
 • Yếm ăn silicon/nhựa
 • 1 thìa silicon cho bé
 • Bình sữa (1 bình là đủ) và cọ bình sữa
 • Bình nước em bé
 • 2 hộp Tupperware nhỏ để dựng đồ ăn/thanh sữa dở
 1. Sách truyện ( 1 sách vải + 2 cuốn sách boardbook nhỏ gọn)
 2. Hóa mĩ phẩm
 • Kem chống nắng baby
 • Kem hăm/thuốc ho/nước muối biển (Mỡ đang chảy nước mũi và ho trong chuyến đi)
 • 1 chai tắm gội loại nhỏ (Mỡ dùng Pigeon 2-in-1 luôn cho gọn, mẹ dùng ké luôn)
 1. Phao cổ và 1 bộ đồ bơi baby (1 bộ là đủ, giặt phơi dùng đi dùng lại)
 2. Balo bỉm sữa

Phần IV. Tips đi du lịch cùng con

 • Take it easy. Thay đổi môi trường nên bé có thể ngủ không đúng giờ, ăn không nhiều như mọi khi, đó là điều hết sức bình thường. Bé đói có thể ăn thêm bánh quy hoặc bù thêm sữa.
 • Nếu mẹ dự định cho con ăn cháo gói sẵn thì nên tập cho bé ăn trước khi đi du lịch
 • Tranh thủ thời gian di chuyển cho bé ngủ.
 • Mang một vài đồ vật ưa thích của con để bé đỡ chán trong thời gian chờ và di chuyển
 • Tách tour nếu cần thiết. Nếu trời nóng quá hoặc thời gian di chuyển dài, nên tách tour cho bé đỡ mệt. Bố mẹ không cần phải quá tham lam vào các địa điểm du lịch
 • Mặc đồ thoáng mát, dễ chịu cho bé.

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s