Mỡ đi Hàn Quốc #1. Apply visa

Chuẩn bị hồ sơ

Tôi follow theo đúng các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị theo hướng dẫn của đại sứ quán (kể mà có tiết mục book lịch làm visa online thì quá đỉnh). Gia đình cơ bản hoàn toàn nên giấy tờ chuẩn bị cũng không quá khó. Các giấy tờ cần chuẩn bị tôi sẽ dẫn link ở phía dưới, còn dưới đây là một số các tips tôi rút ra.

  • Mẫu đơn xin visa tôi điền sẵn bằng máy tính để phòng sai thì sửa cho dễ, copy-paste các thông tin chung như địa chỉ, số điện thoại cho nhanh.
  • Ảnh chụp mới cho cả nhà, cỡ 3.5×4.5cm. Mang theo 1-2 cái để phòng bị, như nhà tôi đi thì bị sai mẫu trang đầu tiên nên phải điền lại và dán ảnh khác.
  • Giấy xin nghỉ phép và giấy xác nhận lương, tôi chuẩn bị luôn bản song ngữ để tiết kiệm chi phí dịch thuật công chứng. Mẫu lấy xào nấu trên mạng.
  • Máy bay đặt Vietjet
  • Nhà cửa thì Agoda/booking. Nhà có trẻ nhỏ nên chúng tôi chọn phòng khu trung tâm, gần ga tàu, để các bé có mệt quá thì cho về đi nghỉ. Khác với mọi người, khi làm visa tôi hay chọn luôn các khách sạn ưng ý rồi book luôn, chọn loại có free cancellation là được.
  • Đi theo gia đình nên tôi chuẩn bị thêm bản dịch thuật công chứng giấy đăng kí kết hôn và sổ hộ khẩu có chứa tên của bé.
  • Bé nhà tôi dưới 2 tuổi, chưa đi học nên hồ sơ của bé chỉ gồm có lịch trình, booking máy bay khách sạn và giấy khai sinh dịch thuật công chứng. Tôi có chuẩn bị thêm cả bản dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu có tên bé.

Link hướng dẫn làm hồ sơ xin visa: https://www.visitkorea.org.vn/tin-du-lich-noi-bat/huong-dan-thu-tuc-xin-visa-du-lich-han-quoc-don-gian-va-ro-rang-nhat-1795.html

Link Đơn xin visa: https://visitkorea.org.vn/tin-du-lich-noi-bat/cach-dien-mau-don-xin-visa-han-quoc-chinh-xac-nhat-1969.html

Link hướng dẫn cách điền form xin visa: https://www.visitkorea.org.vn/tin-du-lich-noi-bat/huong-dan-dien-to-khai-xin-visa-han-quoc-chinh-xac-nhat-1799.html

Địa chỉ dịch thuật công chứng: 112 Phan Kế Bính. Tôi google địa chỉ gần nhà rồi ra làm thôi, chứ không có ai chỉ, tôi nghĩ như nhau cả. Chi phí là 60k/trang, chưa kể thuế phí công chứng, bản sao thêm 20k

IMG_20180911_100236_813

2. Nộp visa

Nhà tôi đi vào mùa cao điểm nên phải đến đăng kí lịch hẹn. Đến đăng kí lịch hẹn thì bạn chỉ cần đến khoảng 9h, lên thẳng lãnh sự quán ở tầng 7 tòa nhà Chamvit, đối diện với Big C, đưa chứng minh thư ra để đăng kí lịch là xong. Nhanh gọn lẹ. Không phải xếp hàng rồng rắn chờ mấy lượt đâu.

Khoảng 2 tuần sau, đến lịch hẹn, nhà tôi đến làm visa. Cũng boong, 9h kém lên và lấy số, nhà tôi số 2, đi thẳng vào trong ngồi chờ ở cửa Visa du lịch. Đúng 9h thì bắt đầu làm việc. Quá trình nộp nhanh gọn, trừ đoạn phải khai lại tờ đầu tiên (không hiểu sao tôi đã lấy theo mẫu đơn mới nhất trên trang web hướng dẫn xin visa của đại sứ quán nhưng vẫn bị sai mẫu, lãnh sự quán cũng chuẩn bị sẵn một sấp trang đầu tiên của bản hướng dẫn cho người đến xin visa. Tôi để ý thấy bạn trước mình cũng phải đi khai lại trang này). Nộp giấy tờ xong thì tôi được chỉ ra cửa số 9 đóng tiền. 20$/người, người lớn trẻ em như nhau, nộp tiền việt cũng được mà tiền $ cũng được. Sau đó quay lại cửa nộp visa, lấy giấy hẹn và tèn ten, chờ đến ngày nhận kết quả thôi.

3. Nhận visa

Trước ngày đến lấy visa, tôi tra kết quả trên mạng thì visa đã được approved. Mỗi gia đình chỉ cần một người đại diện đi lấy visa cho cả nhà, chồng tôi theo lịch đến hẹn lấy visa là xong. Giờ chuyên tâm đặt vé ăn chơi thôi.

Link hướng dẫn tra kết quả: https://visitkorea.org.vn/tin-du-lich-noi-bat/cach-kiem-tra-ket-qua-visa-han-quoc-nhanh-chong-nhat-1906.html

Đúc rút lại là tôi đã tiết kiệm cho gia đình một khoản kha khá khi tự làm visa thành công. Chi phí khoảng 2 triệu đồng cho cả nhà so với 120$/người khi làm qua dịch vụ. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian, làm giấy tờ hồ sơ cẩn thận theo hướng dẫn là ổn. Lấy số hay nộp hồ sơ thì đến trước 15’ là ok, không phải xếp hàng từ 6h sáng đâu.

Advertisement

One thought on “Mỡ đi Hàn Quốc #1. Apply visa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s