Em bé và sách

Bạn Mỡ nhà tôi vừa bước qua sinh nhật 1 tuổi được 1 tháng. Giật mình nhìn lại, bạn đã có đến hơn 100 cuốn sách. Sách tiếng Việt rồi sách tiếng Anh, sách truyện tranh màu rồi sách tương tác, sách bìa cứng rồi sách bìa mềm. Có loại Touch n Feely, có thể sờ rất nhiều chất liệu khác nhau trên đó. Mãi đến ngày hôm qua, Mỡ mới bắt đầu hứng với cái chức năng sờ các chất liệu khác nhau J). Có thể nói, chưa bao giờ thị trường sách cho trẻ em lại phát triển nở rộ như hiện nay.

IMG_20180526_172052_704.jpg

Đôi với các đầu sách tiếng Việt, các nhà xuất bản và các công ty phát hành sách thi nhau mua bản quyền những cuốn sách tranh kinh điển nhất. Chất lượng giấy và chất lượng in ấn đã được cải thiện rõ rệt, cầm cuốn sách lên mà sướng cả tay. Đồng hành cùng với đó là giá cả tăng lên chóng mặt. Ví dụ, một cuốn sách tranh mới xuất bản với chất lượng tốt có giá khoảng 40-50k, tương đương với 2$ là một con số không hề nhỏ.

Đối với các đầu sách tiếng Anh, các shop nhập sách ngoại văn về bán cũng mọc lên như nấm sau mưa. Nổi trội nhất là các đầu sách đến từ NXB Usborne, Oxford, HarperCollins, ect, sách màu sắc siêu đẹp, hình ảnh rất đáng yêu. Sách được thiết kệ với recommend cụ thể theo lứa tuổi, nên các mẹ không phải lo là con có chơi được không. Giá cả khá là tốt, chiết khấu cao so với giá bìa. Khác với loại sách bộ mà các mẹ mua cho con tập đọc, sách cho bé 0-2t thường có dàng boardbook, nhiều chi tiết cầu kì nên khó làm giả. Sách giá cao nên tôi không có điều kiện mua cho con nhiều, tập trung vào các đầu sách mà Việt Nam hiện chưa sản xuất được.

Tôi thực sự ngưỡng mộ các bạn nước ngoài khi làm sách tranh cho trẻ em. Theo cuốn sách “Những em bé hạnh phúc nhất khu phô”, trẻ em ở tuổi của Mỡ (0-2 tuổi) tương thích với những từ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Sách tranh của phương Tây lẫn sách Ehon của Nhật đều rất chú trọng điều này. Ngôn ngữ ngắn gọn, được lặp đi lặp lại nhiều lần. Bộ truyện yêu thích nhất của Mỡ là “Momo – Chú bé quả đào”. Có câu chuyện lái máy bay, chỉ nội hai từ “Phành phạch” được lặp đi lặp lại từ đầu đến cuối truyện. Hình ảnh minh họa có màu sắc rất tươi sáng, với nhiều mảng màu lớn. Lý tưởng nhất là các mẹ hãy ra tiệm sách, đọc qua nội dung trước khi chọn mua sách cho bé. Tôi thích nhất Nhã Nam Book n Cafe, cách bài trí sách rất Tây, và luôn có 20% discount. Ngoài ra, bạn có thể mua trên shoppee, tiki, và facebook.

Tôi luôn cảm thấy bạn nhỏ của mình quá may mắn, thị trường sách Việt ngày càng phong phú trong khi nguồn sách ngoại văn hiện đang rất sôi động và dễ tiếp cận, giá cả cũng phải chăng hơn trước rất nhiều. Thú thực con số 100 cuốn sách hoàn toàn không đáng tự hào đồi với một người đang hướng theo phong cách sống tối giản như tôi. Hiển nhiển điều này cần thay đổi, tôi đã, đang và sẽ suy nghĩ thấu đáo để có hướng đi phù hợp. Ít sách sẽ làm con quý trọng những cuốn sách của mình. Tôi hiện đang áp dụng một số thay đổi trong chiến lược mua sách cho bé của mình.

20180602_091636.jpg

  • Mua sách thật. Sách thật có nghĩa là sách nhập khẩu chính hãng đối với sách ngoại văn và sách có bản quyền với sách dịch. Tuyệt đối nói không với sách in lại, càng nói không với các thể loại sách in ra từ bản pdf để bán. Giá đắt cũng khiến mình tiết chế hơn trong việc mua bán tràn lan.
  • Tập trung vào kênh mua sắm truyền thống, tức là đến cửa hàng chọn sách. Hai tuần một lần hoặc mỗi tháng 1 lần, tôi sẽ cho Mỡ đi tiệm sách để con có thể cùng chọn sách với mình. Nhìn tận mắt, sờ tận tay cuốn sách có thể giúp chúng ta có thể biết được chất lượng giấy, đọc qua nội dung xem số lượng từ, câu chữ có phù hợp với con không, màu sắc có đẹp không, con có khoái không, vv. Với sách ngoại văn, trên youtube rất sẵn các video read-out-loud để tôi có thể xem qua nội dung cuốn sách.
  • Quy hoạch lại khu vực giá sách cho con, phân loại sách.
  • Tạo góc đọc sách đầu giường, mỗi tuần để ra khoảng từ 5-7 cuốn và chỉ đọc đi đi đọc lại số sách này trong tuần. Cuối tuần lại bớt sách cũ, thêm sách “mới” vào.
  • Chỉ chọn một vài tựa sách trong cùng một bộ sách hoặc mua từng cuồn một, thay vì mua theo bộ sách như trước.
  • Giới hạn số lượng sách mua vào cho con. Mỗi lần chỉ mua tối đa 2 cuốn sách.
  • Với các đầu sách được quảng cáo và tôi muốn mua cho con, tôi sẽ đưa chúng vào list danh sách chờ thay vì hùng hổ lao đi mua như trước. Điều này sẽ hạn chế được các cuốn sách có nội dung lặp lại.

Điều trăn trở lớn nhất của tôi là không tìm được một thư viện cho con ở trong thành phố, một thư viện dạng cộng đồng, có các đầu sách TIẾNG VIỆT, có thể mượn về nhà (kể cả phải trả phí) và GẦN NHÀ. Thôi thì thôi, tôi tự tạo thư viện cho con vậy.

Link các bài viết tâm đắc mà tôi tham khảo để tạo lập chiến lược Em bé và sách cho bạn Mỡ

Hướng dẫn đọc sách cho trẻ mẫu giáo của tủ sách Kẹp hạt dẻ: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1561568060631562&id=100003351503257

Hướng dẫn đọc sách cho bé lần thứ N của mẹ Phương Đặng:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10156046788763318&id=683523317

Post về sách thật-sách giả (sách ngoại văn) của mẹ Hoài Anh:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10212086210620702&id=1537947244

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s