Những cuốn sách con yêu nhất (Sep 2018)

Bạn Mỡ có hẳn 100 cuốn truyện, nhưng không phải cuốn nào cũng được bạn yêu thích. Sau một thời gian đọc sách cho con, tôi nhận thấy bạn dễ bị thu hút bởi các cuốn sách có màu sắc tươi sáng, nét vẽ đơn giản, câu chuyện không có quá nhiều chữ. Những cuốn sách đầu tiên, được đọc đi đọc lại nhiều lần khiến bạn thích thú hơn hẳn. Cũng không phải cuốn sách nào bạn cũng thích, và không phải cuốn nào bạn cũng yêu quý từ lần đầu tiên. Tất cả đều cần một chút kiên nhẫn. Hiện tại, những đầu sách bạn yêu thích hòm hòm quay quanh mấy bộ dưới đây.

I. Sách tiếng Việt

 

Ehon: Bộ Momo – Cậu bé quả đào.

Đây có thể nói là bộ sách siêu kinh điển. Các nhân vật rất buồn cười như bạn xương rồng, bạn cá vàng, bạn ma nhỏ rồi bạn bò con. Từ ngữ siêu ngắn gọn, lặp đi lặp lại. Mỡ siêu thích bộ này. Vào ngày sinh nhật một tuổi, tôi đã đặt bánh theo chủ đề momo làm quà cho con.

(Source: ảnh copy tạm trên Google Image)

Bộ truyện phát triển sớm cho bé từ 0-2t của NXB Giáo dục. Bộ sách này là bộ sách đầu tiên của Mỡ. Tôi đọc cho con từ lúc con được 2 tháng tuổi đến tận bây giờ. Câu chuyện rất đáng yêu, màu sáp tươi tắn. Điều tôi ngạc nhiên là chất lượng bìa của cuốn sách khá tốt, hơn 1 năm rồi vẫn còn nguyên vẹn.

Bộ boardbook Voi Elmer.

Bộ sách có 4 cuốn, chia thành 4 chủ đề: Thời tiết, Những người bạn của Elmer, Một ngày của Elmer và Màu sắc. Sách dạng Boardbook chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, rất thích hợp để mang đi du lịch cho khỏi nặng. Tôi đặc biệt thích cách sách giới thiệu cho các bạn nhỏ về khái niệm so sánh với các mẫu câu khác nhau.

Sách tranh của Nhã Nam

Bố tôi là một ông gấu” và “Cún cưng đi tắm” là hai quyển mà bạn Mỡ rất thích gần đây. Tôi rất ngạc nhiên khi bạn tự tìm ra các cách tiếp cận sách mà tôi không nghĩ đến. Khi tôi đọc “Bố tôi là một ông gấu”, bạn nhỏ kiên nhẫn để chờ đến trang có gấu săn mồi để chỉ cho mẹ xem con cá, hay nóng lòng chờ đến tận trang cuối để được mẹ ôm giống bạn gấu con trong truyện. Đối với cuốn “Cún cưng đi tắm”, bạn Mỡ hào hứng tìm… bạn gà trong mỗi trang truyện. Tôi tự nhận thấy mình còn phải học hỏi nhiều từ con.

II. Sách tiếng Anh

 

Sách Usborne Playbook

Cuốn sách này tôi mua sau sales là 190k, sách đắt nhưng vô cùng đáng tiền. Được thiết kế giành riêng cho lứa tuổi 0-2t, sách hầu như chỉ gồm 1-2 từ đơn giản. Bố mẹ có thể dùng rất nhiều cách để tương tác với con khi sử dụng cuốn sách này. Đơn giản nhất là dùng sẵn chủ đề màu sắc, các miếng lật mở, các ô touch n feel (có các chất liệu khác nhau), finger trails, peek-a-boo và cả những vùng được cắt nổi. Đối với tôi, đây là một cuốn sách hoàn hảo, làm viên gạch đầu tiên trong thư viện sách ngoại văn gia đình của cho các con.

Truyện NutCracker của Campbell.

Cuốn truyện này thuộc dòng Slide and See, First Stories. Sách chỉ gồm 8 trang truyện, cả một vở ballet được tóm tắt lại trong 4 cậu, ngắn gọn vô cùng. So với bộ sách chuyển động của Đinh Tị thì dòng này của Campbell được tôi đánh giá cao hơn về cả màu sắc lẫn kĩ thuật chuyển động. Bạn Mỡ rất mê trang chuyển động hình tròn, tạo hiệu động như cây đang “lấp lánh” thật, sau vài lần mẹ đọc thì bạn cũng bắt chước theo. Nhà Nem cũng có cuốn Busy cafe thuộc bộ này và con rất yêu thích.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s