Làm mẹ #2. Review Sách ăn dặm cho con

Như bao bà mẹ có con đầu lòng, ngày đêm trông ngóng đến giai đoạn con ăn dặm để chơi đồ hàng. Tôi lựa chọn cho con ăn kết hợp, bắt đầu với kiểu Nhật, sau đó chuyển sang ăn dặm truyền thống (phù hợp với em bé ở nhà cùng ông bà) kết hợp ăn đặm Bé chỉ huy. Theo như lời khuyên của các bà mẹ đi trước, tôi bắt đầu đọc sách ăn dặm cho con từ lúc em bé được 2-3 tháng tuổi. Hiển nhiên là đọc đến đâu quên đến đấy, vì đã áp dụng vào thực tế đâu mà biết J) Tất nhiên là những thông tin chung chung cơ bản kiểu không ăn mật ong trước 1 tuổi, không ăn mắm muối trước 1 tuổi, không nước hầm xương mà báo đài ra rả hàng ngày thì tôi vẫn nhớ.

FB_IMG_1537590715540.jpg

Ăn dặm kiểu Nhật – Ăn dặm kiểu Nhật

Những năm gần đây, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được các mẹ ưa chuộng, nhất là các mẹ đi làm không có nhiều thời gian như tôi. Cuốn sách mô tả các giai đoạn ăn dặm của bé một cách rất cụ thể với các cử động nhai, nuốt của bé. Sách cũng hướng dẫn mẹ nên tương tác với con như thế nào, sắp xếp các bữa ăn ra sao. Điểm trừ của cuốn sách này là sách do tác giả người Nhật viết, nên nhiều món ăn không phù hợp với ẩm thực Việt Nam. Các công thức trong sách tôi dùng để tham khảo, chứ không làm theo nhiều.

Keep or give? Keep

Ăn dặm không nước mắt – Ăn dặm kiểu Nhật

Đây lại là một cuốn sách khác về ăn dặm kiểu Nhật, do mẹ Xoài, một mẹ Việt ở Nhật viết. Phần kiến thức ở cuốn sách này không nhiều. Mẹ Xoài có hướng dẫn lượng ăn cụ thể của các bé, và cách nấu nước dùng Dashi và cách trữ đông cho bé. Cuốn sách cũng bao gồm công thức một số các món ăn cho bé, chế biến với khẩu vị gần khẩu vị Việt hơn. Tôi dùng cuốn sách này bổ trợ cho cuốn sách ở trên.

Keep or give? Keep

Sổ tay ăn dặm của mẹ – Ăn dặm truyền thống

Sách được viết dưới dạng Q&A, trong đó có đầy đủ các dạng câu hỏi như bé có được ăn mật ong không? Có cần nêm mắm muối không? Bé có được ăn gan gà gan vịt không? Có nên cho trẻ ăn óc heo không? Vân vân và mây mây. Kiến thức đều được cập nhật mới, phù hợp với khoa học hiện nay. Tôi đọc cuốn sách này vừa để bổ sung kiến thức, vừa để củng cố lòng tin cho mình. Bác sĩ Lê Thị Hải nguyên là giám đốc Viện Dinh dưỡng, nên tôi nghĩ cuốn sách này đưa cho các ông bà đọc sẽ dễ được chấp nhận hơn.

Keep or Give? Give

Ăn dặm bé chỉ huy – Ăn dặm BLW

Thú thật là tôi chưa đọc hết cuốn sách này. Sách mỏng, phần đầu viết hơi khô khan. Và các kiến thức cơ bản về BLW tôi đã có thể biết được từ cuốn Ăn dặm không phải là cuộc chiến. Đọc thêm cũng tốt thôi. Nhờ đọc cuốn sách này tôi mới biết hóa ra BLW không phải là cái gì quá mới mẻ ở phương Tây, phương pháp này mới nổi lên trong khoảng 10 năm trở lại đây và hiện tại vẫn còn có tranh cãi.

Keep or Give? Give

Ăn dặm không phải là cuộc chiến – Ăn dặm BLW

Tác giả của cuốn sách này cũng là tác giả của cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, một cuốn sách thay đổi nhận thức cũng như trợ giúp đắc lực cho tôi trong năm đầu đời của bạn Mỡ. Chính vì thế, tôi mua cuốn Ăn dặm không phải là cuộc chiến mà không phải quyết định quá nhiều.. Cuốn sách trình bày cụ thể, sinh động các giai đoạn ăn dặm của các bé theo phương pháp tự chỉ huy. Các kịch bản thường gặp với các em bé BLW được mô tả trong sách rất thực tế kèm theo phương án giải quyết phù hợp. Điểm cộng là sách bao gồm cả chiến lược cho bé ăn theo kiểu kết hợp, bé ăn BLW khi đang bị ốm, và cho bé ăn khi đi du lịch. Sách được minh họa đẹp, hình ảnh trau truốt. Điểm trừ là sách nặng và các công thức theo tôi là chưa được sắp xếp phù hợp, nên hơi khó tra cứu. Bù lại là thực đơn siêu phong phú, món Tây, món Việt, món Nhật, món Hàn đủ cả; món khai vị, tráng miệng, món chính cũng có luôn. Đây chính là cuốn sách gối đầu giường của tôi trong suốt của trình ăn dặm của bạn Mỡ.

Keep or give? Keep

Quá trình ăn dặm của con diễn ra trong suốt một năm rưỡi và có rất nhiều kịch bản có thể bất chợt xuất hiện trọng quá trình này. Có những lúc tôi phải tra cứu đi tra cứu lại sách rất nhiều lần. Trước mỗi giai đoạn mới của con, tôi đều phải đọc lại sách một lượt. Chính vì vậy, tôi khuyên các bạn hãy mua sách bản in, vừa để tiện tra cứu, vừa để ủng hộ và tôn trọng bản quyền tác giả.

2 thoughts on “Làm mẹ #2. Review Sách ăn dặm cho con

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s