Review sách “Tôi tự học”

Từ lúc sau khi sinh con, đầu óc tôi trở nên chậm chạp hơn rất nhiều. Một là do chứng “quên” của phụ nữ sau sinh đẻ. Hai là do những điều quan tâm trong cuộc sống của tôi nhiều gấp hai ba lần, mọi thứ lại “rối rắm” theo một cách nào đó, khiến tôi bối rối trong cả công việc và cuộc sống. Điều đó thôi thúc tôi tìm hiểu thêm các phương pháp làm việc hiệu quả và tăng hiệu suất trong công việc của mình.

Cuốn sách “Tôi tự học” xuất hiện không dưới hai lần trên một số blog và facebook pages mà tôi follow. Có người còn cho rằng đây là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời họ. Tôi quyết định đặt cuốn sách về đọc qua tiki. Đây là cuốn sách của cụ Nguyễn Duy Cần, học giả người Việt Nam vào những năm 50 của thế kỉ trước. Tôi khá ngạc nhiên khi biết cuốn sách này được viết vào năm 1960 và bản sách của tôi là bản tái bản lần thứ 17. Vậy, điều gì đã làm cho một cuốn sách gần 60 năm tuổi cuốn hút độc giả đến vậy? Thú thật là tôi vô cùng tò mò.

wp-1537590760192.jpg

Ở chương 1, tác giả được ra các khái niệm về về người có tri thức thực sự, là người có kiến thức thật, có kết hợp học và hành. Trong chương này, tác giả cũng trả lời cho câu hỏi học để làm gì? Học để phát triển bản thân, khiến bản thân ngày càng sâu và rộng, để bản thân không ngừng đổi mới. Được học để cảm thấy hạnh phúc. Chương hai, tác giả khuyên người đọc nên tập trung vào việc học có chuyên môn – học sâu về lĩnh vực mà bản thân mình lựa chọn. Học hành cần được khơi gợi bằng niềm hứng thú. Hứng thú học sẽ ắt không mệt mỏi, hứng thú tạo ra cố gắng vượt khó để học hỏi.

Chương 3 của cuốn sách là một chương làm tôi cảm thấy ngạc nhiên nhất. Chủ đề của chương này là những điều kiện thuận tiện cho việc tự học. Tác giả đã đề cập đến một khía cạnh của Lối sống tối giản mà tôi đang theo đuổi. Học tập, nghiên cứu cần có thời gian, tác giả khuyên chúng ta nên lược đi các hoạt động xã hội không cần thiết, đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày, để thời gian vào việc học.

Từ chương 4 đến chương 7, tác giả đề cập đến việc đọc sách. Đây cũng là lý do chính để tôi mua cuốn sách này, những quả thực là phần nội dung không được thỏa mãn tôi lắm. Một vài điểm tôi học được là nên ưu tiên đọc nguyên bản và nên viết tóm tắt, bình luận sau khi đọc. Tốt thôi, tôi bắt đầu luôn với cuốn sách này, và quả thực cũng không phải cuốn sách nào cũng đủ hay ho để mà viết bình luận.

Tôi bắt đầu đọc cuốn sách này vào một buổi tối thứ sáu, và đã ngủ gật sau 15’. Rõ ràng là trí não của một tuần làm việc căng thẳng không phù hợp để bắt đầu một cuốn sách này. Sau khi đọc lại lần thứ hai, tôi đã hiểu ra rõ ràng tại sao lại buồn ngủ như vậy. Đọc cuốn sách này giống như một Văn bản trong sách Ngữ văn hồi học trung học, hiển nhiên không hấp dẫn. Rõ ràng nó là một cuốn sách tốt, kết cấu đoạn có luận điểm, luận cứ rõ ràng. Luận cứ có kiểu ý phân tích, có các ví dụ minh họa, có trích dẫn. Đã lâu lắm rồi, tôi không đọc một cuốn sách nào như vậy.

Theo quan điểm của tôi, điểm trừ lớn nhất của cuốn sách này nằm ở tuổi đời của nó. Sách đã lâu rồi nên cách viết không còn phù hợp với giới trẻ nữa, văn phong không hấp dẫn, cảm giác rất khô cứng; một số từ ngữ cổ và khó hiểu. Tôi không nghiên cứu nhiều về văn học nghệ thuật cổ điển, cũng không có nền tảng triết học (đối với tôi đây là một thiệt thòi, vì tôi tốt nghiệp từ một chương trình đạo tạo nước ngoài), nên các ví dụ đối với tôi hơi bị cao siêu quá. Tôi bỏ qua nguyên một phần về lịch sử vì không quan tâm đến nội dung này. Tôi không nghĩ cuốn sách này hợp với mình.

Keep or Give? Give.

2 Comments

  1. Quyển này em cũng có đọc rồi, văn phong đúng là thời xưa nên người thời nay khó cảm về mặt câu chữ, nhưng chủ yếu đọc sách kiểu này là để lấy được tư tưởng, cái hay của người xưa để lại.
    Quyển này em được một người anh tặng lại 🙂

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s