Board book #1. Board book là gì? Review sách “Baby Touch and Feel playtime” (Litte Press Tiger UK)

Board book là gì? Đây là những cuốn sách thiết kế đặc biệt giành cho các bạn nhỏ 0-3 tuổi và mẹ các bạn nhỏ ở độ tuổi hồi baby (như mẹ Mỡ chẳng hạn). Sách được bồi giấy cứng hơn trang giấy cứng vài chục lần, dung lượng ngắn từ 8-10 trang. Kích thước thì có loại bé bằng bàn tay, có loại to bản, phục vụ đủ mọi nhu cầu học hành, “gặm” và không thể xé rách. Có loại boardbook còn được thêm các chức năng sờ, lần, mò, nghe ngóng, kéo đẩy. Chính vì vậy, giá thành của các cuốn boardbook chất lượng, gia công tỉ mỉ không hề rẻ, chưa kể sách nặng nên càng đội giá hơn.

20180928_213525.jpg

Các họa sĩ có rất nhiều đất diễn với boardbook, họ có thể kết hợp rất nhiều loại hình khác nhau, nhằm kích thích giác quan, trí tưởng tượng phong phú, ngôn ngữ, sự tò mò và óc thẩm mĩ cho bé

1538146672323.jpg

Touch and Feel (Sờ). Chức năng sờ và cảm nhận rất phù hợp với các bé từ 0-3 tuổi, thậm chí đến tôi còn thích. Các bé có thể được cảm nhận các chất liệu khác nhau, mềm mại như lông, thô ráp, rập nổi. Mỗi trang có một chất liệu khác nhau. Usborne cũng có dòng sách “That’s not my…” nổi tiếng chuyên mảng Touch n Feel (Mỡ cũng có một quyển, tôi sẽ review trong dịp nào đó sắp tới).

Finger Trails Các đường lõm đặc biệt, để bé có thể di chuyển ngón tay theo. Thường thì đường này sẽ dùng để mô tả chuyển động, ví dụ tàu hỏa chạy trên đường ray, vịt bơi lòng vòng quanh hồ nước, chim bay, trượt tuyết, cầu trượt. Qua đó, bé có thể tưởng tượng ra một thế giới sống động trước mắt.

Lift the Flaps Trẻ em nào mà chẳng tò mò, và các miếng lật giở luôn luôn công hiệu trong mọi trường hợp, kích thích sự ham tìm hiểu của bé. Gia công các miếng lật giở lại đơn giản hơn, nên các đầu sách hình thức này đang được các NXB Việt Nam chọn để biên dịch khá nhiều. Các miếng Flap rất đa dạng, có kích thước to nhỏ tùy ý, chứa các hình vẽ hoặc các thông tin gợi mở

Peep-Through Đây là những “lỗ hổng” đặc biệt, để liên kết các trang sách với nhau. Ví dụ ở trang này là một con nhện ú òa, qua “lỗ hổng” này, ở trang sau lại là quả dưa hấu. Các “lỗ hổng” không chỉ liên kết nội dung trong trang sách với nhau, mà còn kích thích trí tò mò của các bạn nhỏ.

Bạn Mỡ nhà tôi không có nhiều boardbook lắm, phần vì giá đắt, phần vì sách khá dầy và chiếm nhiều diện tích. Cuốn “Baby Touch and Feel playtime” này mới được kết nạp vào thư viện gia đình tôi, tôi đã cân nhắc rất nhiều, đến tận nơi xem rồi mới quyết định mua. Giá sách là 225k, rẻ hơn so với giá bìa 9.99£, theo tôi rất đáng đồng tiền bát gạo.

Cuốn sách được thiết kế với thẩm mĩ cao. Màu sắc rất nhẹ nhàng, hài hòa. Các nhân vật nằm trong series sách tranh “To Baby with Love” của Litter Tiger Press, đây đều là các con vật yêu thích của Mỡ như Voi, Hươu Cao Cổ, chó. Các miếng lật giở rất dầy dặn, và đều được vẽ mầu rất đẹp. Các chi tiết in chìm nổi được gia công sắc sảo, đẹp mắt.

Cuốn sách mô tả các hoạt động vui chơi khác nhau của bé như đi công viên, chơi hồ bơi, tới rạp xiếc. Mỗi trang sách đều có hai câu thơ vần điệu minh họa, xen kẽ với những từ ngắn nhẹ nhàng, mô tả âm thanh hoặc mang gợi mở cho bé. Mẹ có thể có nhiều cách để tương tác với con khi sử dụng cuốn sách này. Ngoài các hoạt động có sẵn như lật, sờ; mẹ có thể hỏi con đây là con vật gì, hoặc miêu tả cho con các bạn đang làm gì, diễn tả lại âm thanh, quang cảnh, vv.

Đối với sách board book, tôi nghĩ nên mua sách thật, của các nhà xuất bản uy tín. Các bé có thể gặm và nếm thử các chất liệu, nên nguyên liệu tạo hình và màu nhuộm cần đạt đủ tiêu chuẩn an toàn. Chưa kể đến các miếng lật giở cần phải được thiết kế dầy dặn với các chi tiết được cắt gọt bo tròn để tránh làm đau bé. Một cuốn sách như cuốn tôi vừa review có giá thành khá cao, những tính ra cũng không phải quá đắt nếu làm quà tặng vào các dịp đặc biệt. Tôi tin rằng, em bé nào cũng nên có một cuốn boardbook “kì diệu” như thế này.

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s