Mỡ đi Hàn Quốc// Phần 2. Đổi bằng lái xe quốc tế

Vốn dĩ bầu đoàn thê tử nhà Mỡ dự định mua tour trong 1 ngày ở Busan, thế nào mà ngày thứ 4 đẹp trời trong lịch trình không bên nào bán tour cho nhà Mỡ. Sau một hồi search lên search xuống, đi bằng phương tiện công cộng thì loằng ngoằng lại phải chuyển đổi tàu đến bus rồi taxi; thuê private car thì quá đắt đỏ. Mẹ Mỡ liền nảy ra một ý định là thuê xe tự lái để cả đoàn đi ngắm Busan một chuyến. Khỏi phải nói là bố Mỡ phấn khích đến thế nào. Ban đầu, bố Mỡ cũng được ông anh họ gợi ý thuê xe ở Hàn, cơ mà giao thông công cộng tiện lợi, cộng với tắc đường ở Seoul nên không được hai mẹ approve. Quyết định thế rồi thì tiến hành đổi bằng lái thôi.

  1. Chuẩn bị hồ sơ
  • Ảnh chụp thẻ chụp chân dung, nền xanh hoặc trằng. Nếu bạn có scan và cắt ảnh thì nhớ không được để ảnh có viền đen (đây là lý do hồ sơ nhà Mỡ bị failed mấy lần)
  • Ảnh scan chữ kí, to rõ đẹp, gần kín cả trang thì mới nhận diện được. Nếu bạn tự làm tự kí trực tiếp thì quá tốt, không phải suy nghĩ nhiều.
  • Ảnh chụp mặt trước bằng lái xe
  • Ảnh chụp trang đầu của hộ chiếu, có ảnh và nơi sinh

2. Nộp hồ sơ

Vào link của Tổng cục đường bộ và làm theo hướng dẫn. http://dichvucong.gplx.gov.vn

đổi giấy phép 1

Tham khảo thêm hướng dẫn ở diễn đàn Tinh tế: https://tinhte.vn/threads/huong-dan-de-nghi-cap-bang-lai-xe-quoc-te-ngoi-nha-tu-lam-chi-mat-199k-bang-duoc-goi-ve-tan-nha.2600442/

Cảm ơn công nghệ, giờ đây bạn chỉ cần phải ngồi nhà làm với chi phí hợp lý. Thay vì mất 2tr5 cho bọn cò mồi, tổng cộng chi phí làm qua mạng là 171k tính cả phí chuyển phát và trả tiền bằng thẻ tín dụng. Sau khi nộp hồ sơ 1-2 ngày, bạn sẽ nhận được email xác nhận hồ sơ trượt hay đỗ. Trong vòng 5 ngày, bạn sẽ nhận được Giấy phép lái xe Quốc tế của mình. Tại sao tôi lại biết cái đoạn 1-2 ngày, vì tôi đã nộp hồ sơ tổng cộng 4 lần. Vâng, 4 lần đấy, không đùa đâu. Thật là gian truân, tim tôi mỗi lần thấy email là đánh loạn lên, hồi hộp hơn cả làm visa. Nói thế thôi, chứ pass trót lọt rồi thì cũng không khó lắm.

Cá nhân tôi thấy trang web của bộ hướng dẫn rất chi tiết, tiện lợi. Nếu có thêm một page chỉ các lỗi sai thường gặp thì sẽ đỡ mất thời gian hơn cho các bên. Đừng ngại nhấc điện thoại lên hỏi trực tiếp. Sau ba lần nộp hồ sơ không thành công, chồng tôi đã gọi điện đến tận nơi để hỏi xem có thể làm trực tiếp được không. Sau khi cung cấp địa chỉ, họ biết ngay trường hợp đã nộp hồ sơ và bị từ chối, sau đó hướng dẫn chúng tôi chỉnh sửa ảnh và chữ kí cho phù hợp với hệ thống.

Chúng tôi nhận được email xác nhận vào chiều thứ 6, thì sáng t4 đã nhận được bằng lái trong tay. Thủ tục rất nhanh gọn, tinh giản. Nếu sau này, thủ tục gì cũng được số hóa như thế này thì quá tốt.

Advertisements

2 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s