Mỡ đi Hàn Quốc #3. Cách đi lại ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc áp dụng công nghệ vào cuộc sống, cũng chính nhờ đó việc đi lại trở nên rất dễ dàng. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ điểm qua những cách đi lại mà chúng tôi sử dụng trong suốt thời gian ở Hàn Quốc.

  1. Tàu nhanh Arex – từ sân bay Inchoen đến Seoul Station

Chúng tôi mất 4 tiếng để đi từ sân bay Inchoen về đến khách sạn, dài hơn rất nhiều so với dự tính. Sân bay Inchoen rất rộng, bạn sẽ phải đi bộ một khoảng cách khá xa để đến được bến tàu Arex. Tôi book trước vé tàu qua KLook, giá 132k/vé, rất phải chăng. Bạn chỉ cần in voucher và đổi vé tàu ở bến, mất một chút xíu tiền. Tàu đi tầm 45-50’ là về đến ga Seoul. Bạn có thể tranh thủ ngủ một giấc hoặc ngắm cảnh đường phố.

20181006_085426.jpg

Mẹ và Mỡ trên Tàu AREX. Smell like UK. Huhu :((

2. Đi lại bằng phương tiện công cộng

Hệ thống giao thông công cộng ở Seoul rất phát triển, bạn có thể dễ dàng đi đến các địa điểm tham quan du lịch bằng tàu điện ngầm hoặc xe bus. Chúng tôi sử dụng Google Maps và apps Tàu điện để đi lại, rất dễ sử dung (tham khảo tại đây).

Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm ở Seoul có tất cả 9 lines, nên rất tiện lợi để đi đến điểm này hay điểm khác. Bạn có thể tra google maps để ra ga gần nhất, rồi dùng apps tàu điện để chỉ hướng. Lưu ý là hướng của tàu điện ở Hàn Quốc được tính là ga kế tiếp sau luôn của ga đó, chứ không phải là ga cuối như ở London. Line tàu điện được đánh số 1,2,3, etc. và được quy định bởi các màu khác nhau. Thông báo ở trên tàu điện, cũng như xe bus đều bằng tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Nhật. Mỗi khi gần đến một ga nào đấy, đèn báo hiệu sẽ chỉ luôn hướng ra bên trái hay bên phải toa tàu.

20181009_082804.jpg

Bất kì ga tàu điện ngầm nào cũng sẽ có thang máy cho người tàn tật và xe đẩy cho em bé. Đây là một điểm tôi đánh giá rất cao ở Hàn quốc.

Để đi được tàu điện ngầm, bạn có thể mua vé lẻ theo tuyến hoặc dùng thẻ thông minh. Do dòng đời đưa đẩy mà chúng tôi có cơ hội sử dụng các loại thẻ giao thông công cộng ở Hàn Quốc.

20181008_163457.jpg

Phổ biến nhất là thẻ T-money, bạn nên sử dụng thẻ này. Bạn có thể mua thẻ này ở các ga tàu điện ngầm hoặc trong các cửa hàng tiện lợi, giá đắt rẻ tùy thuộc vào HÌNH ẢNH trên thẻ, loại hình cute hột me sẽ đắt tiền hơn, giá từ 2k-7kWon/cái, sau đó có thể nạp tiền thêm từ máy. Thẻ T-money có thể thanh toán được cả taxi, xe bus và ở các cửa hàng tiện lợi. Đi tàu điện và bus sẽ được chiết khấu so với thẻ ngày.

Thẻ Railplus. Thẻ này chúng tôi mua do tình cờ, hôm đấy đi tháp Namsan bị lạc nên vào ga tàu điện Hanam để đi tàu điện, máy bán thẻ ở đấy bán cho loại thẻ này. Thẻ này cũng dùng đi được tàu điện và xe bus ở Seoul và Busan, cũng được chiết khấu giá. Tuy nhiên, thẻ chỉ có thể top-up (nạp tiền) ở Seoul còn chịu cứng ở Busan. Chúng tôi đã thử tất cả các máy top-up và cửa hàng tiện lợi đều ko nạp tiền được thẻ này.

Chính vì thế, những ngày còn lại chúng tôi mua vé lẻ theo tuyến. Ở Seoul, bạn có thể trả lại vé để lấy lại 500Won. Vé khứ hồi không rẻ hơn so với với một chiều, nên đi chiều nào mua chiều đó cũng được. Ở Busan, máy bán vé tự động chỉ nhận tiền 1000Won, nên sẽ có một cái máy đổi tiền ở ngay bên cạnh máy bán vé.

Các công ty khác nhau sẽ bán vé khác nhau. Ví dụ, khi chúng tôi đi tàu điện từ Busan ra sân bay Gimhea, lúc chuyển line phải mua vé mới. Lần này vé là một đồng xu nhựa hình tròn.

Xe bus

Xe bus cũng tương tự tàu điện ngầm, chúng tôi sử dụng Google Apps để đi xe bus. Trên xe bus cũng có tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật. Xe bus ở Hàn Quốc tương đối thoáng, hoặc do chúng tôi không đi vào giờ tan tầm nên vậy. Bạn có thể trả tiền bằng thẻ thông minh (T-money hoặc Railplus), nhớ quẹt thẻ ở cả cửa lên và cửa xuống, hoặc mua vé bằng tiền mặt. Trước điểm đến, bạn ấn nút STOP để báo bác tài.

20181009_125508.jpg

3. Taxi

Taxi ở Hàn Quốc tương đối đắt đỏ, bạn phải trả ít nhất 3kWon cho quãng đường 1.5km. Chúng tôi chủ yếu sử dụng taxi trong 2 ngày đầu tiên ở Hàn Quốc, vì lý do con nhỏ và có xe đẩy. Trước tiên, hai gia đình bốn người lớn và hai trẻ nhỏ kèm hai xe đẩy luôn luôn phải chia làm 2 xe. Bạn sẽ mất thêm tiền nếu gọi đặt trước (chúng tôi nhờ khách sạn gọi taxi, phí là 1kWon/xe).

20181009_141452.jpg

Tiếp nữa, lái xe taxi hầu như là người trung niên trở lên, và hầu như không nói được tiếng Anh. Cách tốt nhất là bạn hãy chuẩn bị sẵn cho họ địa chỉ bằng tiếng Hàn Quốc (chữ Hàn ấy), vì họ cũng không thạo tiếng Hàn viết bằng chữ Latin. Có bác taxi còn rất nhanh trí, bấm gọi luôn số điện thoại của khách sạn để họ chỉ đường cho nhanh.

Một điều nữa là taxi ở Seoul hơi khó bắt, bạn cần phải đi bộ ra quãng giữa đường, nhẩm tính taxi có đủ thời gian để giảm tốc và tạt vào lề đường để đón khách. À, taxi không đến được chân tháp Namsan đâu nhé.

Các xe taxi của Hàn quốc đều rất hiện đại. Xe nào cũng có bộ định vị và đồng hồ công-tơ-mét. Bạn có thể quẹt thẻ T-Money, bộ nhận thẻ nằm ngay bên cạnh cần lái, nên rất tiện cho khách. Chúng tôi đã đi qua taxi trắng, taxi vàng và taxi đen ở Seoul thì taxi đen có vẻ là cao cấp nên đắt hơn cả. Còn ở Busan thì đã leo lên đến nơi và quyết định xuống vì người lái xe không hiểu địa chỉ trên google map. Hơn nữa, tôi ko recommend đi lại bằng taxi ở Busan, vì các địa điểm tham quan cách nhau tương đối xa.

4. Đi bộ

Cả Seoul và Busan đều đặc trưng bởi các con dốc và đồi núi. Bạn nào mê phim Hàn Quốc chắc rất rõ điều này. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng gì đến chuyện đi bộ ở đây. Đường xá được thiết kế rất phù hợp và thuận tiện để khuyến khích người dân đi bộ. Vỉa hè rộng, đi êm chân, bất cứ chỗ lên xuống nào cũng bậc để đẩy xe đẩy. Sang đường cũng rất dễ dàng, đối với những người “thành tinh” nhờ việc băng qua đường ở Hà Nội thì sang đường ở Hàn Quốc thực nhẹ tựa lông hồng.

20181006_171306.jpg

Cá nhân tôi vẫn thích có khoảng thời gian đi bộ khi đi du lịch. Bạn sẽ có thời gian để ngắm nhìn đường phố, cửa hàng, cửa hiệu, xem xét cách người dân đi lại, cảm nhận nhịp sống và hơi thở của thành phố. Ở Hàn Quốc, chúng tôi có thể đi bộ đến 7-8km một ngày mà không thấy mệt mỏi, trong khi ở Hà Nội chỉ cần đi từ nhà ra ngoài ngõ thôi cũng là một cực hình.

5. Tàu KTX từ Seoul đến Busan

Từ Seoul đến Busan, chúng tôi đi tàu KTX tốc độ cao. Tàu hiện đại, tiêu chuẩn cao, chạy nhanh, đúng giờ và êm ru luôn. Tôi đặt trước vé trên trang http://www.letskorail.com, trang web cho book trước vé tàu 1 tháng. Tùy vào khung giờ lựa chọn, vé đứng hay ngồi, có dừng nhiều ga hay không mà vé có mức giá khác nhau. Vé chúng tôi mua giá 59kWon/người lớn, trẻ con miễn phí. Nếu bạn tính đi về trong ngày thì có thể tham khảo mua vé day ticket qua Klook thì giá sẽ tốt hơn.

Vé tàu sau khi book phải in ra, và bạn sẽ phải đổi vé ở quầy vé ga trung tâm Seoul. Tôi thì không thấy các cửa kiểm tra vé hay soát vé. Ga KTX rất xịn, đoàn tàu sẽ đỗ đúng vị trí được đánh dấu trên sân ga, đúng đến từng số toa luôn. Tàu của chúng tôi xuất phát từ ga đầu tiên và dừng ở ga cuối nên khá thảnh thơi. Tôi luôn thích đi tàu hơn máy bay, một là tiết kiệm thời gian chờ đợi, hai là có thể ngắm cảnh hai bên đường.

20181009_154249.jpg

Từ Seoul đến Busan, bạn sẽ được ngắm nhìn các cánh đồng lúa chín vàng, những tán cây lá vàng lá đỏ.

6. Thuê xe tự lái ở Busan

Tôi có tìm hiểu trên mạng thì thấy việc thuê xe tự lái phổ biến nhất ở đảo Jeju, nơi phương tiện công cộng không phát triển. Khách du lịch Việt thuê xe hơi ở đó cũng nhiều. Vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, chúng tôi quyết chí thuê xe khám phá Busan một lần cho biết. Tôi thuê xe qua trang RentalsCar. Com, liên kết với AJ Rental Car ở Hàn Quốc. Trang web bán cả gói bảo hiểm kèm theo nên rất tiện lợi. Các bạn có thể tham khảm khảo review chi tiết về việc thuê xe quanh Busan của chúng tôi tại đây.

One thought on “Mỡ đi Hàn Quốc #3. Cách đi lại ở Hàn Quốc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s