Làm mẹ #7. Review ghế ăn dặm của con

Bạn Mỡ đã tròn 15 tháng tuổi và đã đang trong giai đoạn tập dùng dĩa-thìa. Tôi bắt đầu cho bạn ngồi ghế ăn dặm từ lúc tròn 6 tháng tuổi, lúc này bạn đã ăn dặm được 3 tuần (lúc trước thì ngồi trên đùi mẹ). Lúc này, bạn ngồi chưa vững nên tôi phải nhét các thể loại chăn để bạn ngồi được vững.

Cá nhân tôi cho rằng việc tập cho bạn nhỏ ngồi ghế ăn dặm từ bé là điều hoàn toàn đúng đắn. Một là bạn sẽ được tập thói quen ăn uống kỉ luật, đến giờ ăn bất kể chính phụ là bạn được rửa tay, đeo yếm và ngồi vào ghế. Đến bây giờ thì đến giờ chưa thấy được ăn là bạn đã lao ra ghế đòi trèo lên rồi. Hai là bạn ngồi ghế ăn dặm sẽ dễ dàng tham gia vào bữa ăn chung với gia đình, được hưởng không khí đầm ấm mà cũng không phải cắt cử ai để trông bạn cho cả nhà ăn cơm.

Bạn Mỡ hiện tại có 3 chiếc ghế ăn dặm, để ở nhà và nhà ông bà nội ngoại. Lúc đầu tiên tôi cũng chỉ định sắm một chiếc thôi, tuy nhiên vì điều kiện sinh hoạt, nên cuối cùng vẫn phải mua 3 cái để ở 3 nơi cho tiện. Hôm nay, tôi sẽ review qua 3 loại ghế này, cùng với 1 số loại ghế bạn Mỡ đã có trải nghiệm ngồi qua ở một số nơi, hy vọng giúp các mẹ đang đau đầu lựa chọn ghế nào cho con.

  1. Ghế ăn dặm Chicco Pocket Snack

Giá rổ: 1195k, mua trên shoppee

Chiếc ghế này tôi được mấy chị bạn học cùng đại học recommend cho. Lúc này, tôi bắt đầu theo đuổi lối sống tối giản nên quyết định mình cần mua một chiếc ghế tốt, có thể mang đi mang lại được. Chính vì thế tôi mới rút ví sắm chiếc ghế này.

Ưu điểm: Chiếc ghế được thiết kế tinh gọn, các chi tiết sắc sảo và chắc chắn. Nhựa trông xịn và màu cam thời trang cá tính. Có 3 mốc để điều chỉnh bàn ăn và chân ghế có thể điều chỉnh được độ cao. Ghế gấp được rất gọn, có chỗ để cài bàn. Trọng lượng nhẹ, chỉ tầm 2kg nên có thể mang đi mang lại dễ dàng. Thiết kế dây buộc cũng rất chắc chắn. Tôi dùng ghế này đến khi bạn Mỡ 9-10 tháng gì đó, rất ưng ý.

Nhược điểm: Bàn của chiếc ghế này khá nhỏ, nên không thuận lợi cho các bé ăn dặm theo phương pháp BLW (bé tự chỉ huy). Tuy được quảng cáo là có thể dùng đến năm bé 3 tuổi, tuy nhiên tôi thấy chiều cao của mặt bàn so với bạn Mỡ hiện tại hơi thấp. Thêm nữa, giá của chiếc ghế này cao so với dòng ghế gập gọn được.

2.Ghế ăn dặm Babyhop Glosby

Giá rổ: 650k mua ở Babyhop

Tôi sắm cho Mỡ thêm chiếc ghế này khi thấy chiếc ghế Chicco có phần không còn phù hợp nữa và cũng cần 1 chiếc để ở nhà riêng phòng lúc cần. Tuy nhiên, sau này tôi đã đổi chiếc ghế này thành chiếc ghế cố định ở nhà cho Mỡ.

Ưu điểm: Ghế này copy gần như y xì phóc con ghế ăn dặm quốc dân của IKEA nên có thiết kế tối giản, mặt bàn to rộng, dễ dàng tháo lắp để lau rửa, rất phù hợp với các bạn ăn dặm theo phương pháp BLW. Chiếc ghế này có chiều cao mặt bàn phù hợp với bé, mặc dù mặt bàn cố định (không điều chỉnh ra vào hay nâng lên hạ xuống được). Giá cả phù hợp với công năng sử dụng.

Nhược điểm: To và cồng kềnh nên không thích hợp để mang ra ngoài hay đi du lịch, kể cả khi gia đình bạn có ô tô. Ghế không gấp gọn được nên luôn chiếm một chỗ cố định trong nhà. Chân choãi ra 4 phương 8 hướng nên tốn diện tích ở bàn ăn chung, và rất dễ vấp vào nếu đi qua không để ý.

3. Ghế ăn dặm Kiza

Giá rổ: 330k-450k (tùy đợt sales), mua ở Kid Plaza

Chiếc ghế này Mỡ mua để ở nhà bà ngoại vì cũng dùng không thường xuyên. Bạn Nem cũng có một chiếc để ở nhà bà nội. Đây là chiếc ghế dạng compact gấp gọn, thuộc nhãn hàng Kiza (nhãn riêng của Kid Plaza)

Ưu điểm: Không có mấy, ngoại trừ giá rẻ. Mặt bàn to hơn mặt bàn của Chicco một tí.

Nhược điểm: Ghế nhẹ, nhưng ko chắc chắn. Nếu để bé ngồi trên ghế không (không phải để ghế lên ghế bàn ăn rồi buộc dây), bé nào nghịch hay nhổm người lên thì rất dễ ngã, bạn Mỡ đã lộn cổ một lần rồi. Ghế gấp gọn nhưng không kèm được mặt bàn luôn nên hơi bất tiện khi mang ra ngoài hay đi du lịch.

4. Các loại ghế ăn dặm khác

Ghế Mastela

Tôi tiếc hùi hụi cái ghế này luôn, vì vừa mua ghế Chicco xong thì bỉm Moony khuyến mại ghế Mastela. Mỡ có cơ hội ngồi ghế này khi đi ăn nhà hàng. Mặt bàn to hơn Kiza, cũng có các nấc bàn kéo ra kéo vào. Ghế này cồng kềnh hơn Chicco nhưng chắc chắn hơn Kiza. Giá rổ lúc tôi tham khảo tầm 750k ở các shop trên mạng, thế nên mua bỉm được tặng quá hời luôn.

Ghế ăn dặm gỗ

Loại này là loại mà tôi ngắm đầu tiên, vì nó giống ghế ăn dặm ở trong các phim của Tây :)) Ghế to, cồng kềnh, có thể gấp gọn lại kiểu ghế Xuân Hòa rồi dựa vào góc nhà. Mặt bàn to, thoải mái tuy nhiên không tháo lắp được. Chất liệu bằng gỗ nên không được vệ sinh bằng bàn nhựa như các loại trên. Tôi nghĩ loại này không thích hợp để sử dụng ở Việt Nam

Tổng kết lại, mỗi loại ghế đều có ưu, nhược điểm riêng. Theo tôi, các mẹ nên dựa vào định hướng phương pháp ăn của con (BLW thì ưu tiên loại bàn rộng), sinh hoạt của gia đình (có cần mang đi mang lại nhiều hay không, hiện nay các nhà hàng ở thành phố lớn thường có ghế ăn cho trẻ em) và đặc biệt là khoản tiền mẹ định chi là bao nhiêu. Nếu mẹ tập cho con ngồi ghế ăn, nhân lên 3-4 bữa 1 ngày, rồi từ 6 tháng đến 3 tuổi thì một chiếc ghế tốt là khoản đầu tư không hề đắt đỏ. Chúc các mẹ chọn được chiếc ghế ưng ý.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s