Tại sao tôi cần giảm cân?

Ngày buồn tháng nhớ năm thương…

Dear Nhật kí,

Chồng mình vừa tiếp tục mua cho mình cốc trà sữa, để đút lót sau khi ông ý đi ăn nhậu về muộn. Mình từng nói với ông ý là anh đừng nghĩ rằng cứ mua cho em trà sữa rồi muốn làm gì thì làm? Thế nhưng rồi mình vẫn nhận cốc trà sữa. Mình thích trà sữa, vừa ngọt vừa mát. Thế này thì làm sao mà giảm được cân.

Không biết từ bao giờ, chỉ số cân nặng của tôi leo thang không kiểm soát. Có muôn vàn lý do để tôi mang ra biện minh cho mình về việc giảm cân thất bại. Nào là giảm cân rồi sẽ mất sữa cho Mỡ bú, nào là không có thời gian tập luyện, nào là mình không thể nào ăn kiêng triệt để khi ở cùng với bố mẹ. Và rồi tạc lưỡi, thôi thì, để hết đợt này sẽ giảm cân, để khi nào đi làm sẽ giảm cân, để đi chơi về rồi giảm cân. Đằng nào mình cũng béo rồi mà. Hết lần này đến lần khác. “Thành công” của tôi là cân nặng lúc đi làm sau sinh còn cao hơn lúc xuống bàn đẻ. Thật là cười ra nước mắt. Tôi nói nhiều về việc giảm cân và bắt đầu giảm cân đến mức chồng tôi cho rằng “Ôi dào, có làm được đâu là nói mãi”

Biểu đồ cân nặng theo chiều hướng tang dần đều, những chấm đỏ thể hiện thất bại trong nỗ lực giảm cân khi chỉ giảm được 1-2kg rồi nhanh chóng tang lại

can nang
Cân nặng tăng dần đều trong 6 năm, chấm đỏ thể hiện những giai đoạn thất bại trong giảm cân khi chỉ giảm được từ 1-2 kg và mau chóng tăng lên con số nhiều hơn

Cách đây hai tuần, tôi đọc được bài viết mới nhất về câu hỏi “Tại sao?” của chị Chi Nguyễn trên trang Thepresentwriter, tôi lập tức liên tưởng đến bài ca Giảm cân của mình. Cũng vừa vặn lúc chúng tôi chuyển về nhà riêng và có thay đổi lớn trong cuộc sống, tôi muốn bắt đầu lại công cuộc giảm cân của mình. NGHIÊM TÚC. Để tự tạo động lực cho mình, tôi ghi xuống đây 5-7 lý do, tại sao tôi cần giảm cân?.

  • Tôi muốn mình có được cơ thể khỏe mạnh.

Việc tăng 17kg trong vòng 6 năm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của tôi. Tôi không thể vận động quá mạnh vì như thế rất khó thở. Tốc độ đi bộ cũng chậm lại đáng kể, tôi vẫn thấy xấu hổ mỗi khi mọi người phải chờ đợi mình. Thể trọng nặng cũng làm cho khớp và lưng của tôi yếu đi trông thấy.

Tôi muốn có sức khỏe tốt để có thể quán xuyến được mọi việc trong gia đình, đặc biệt là khi ra ở riêng và tự chăm sóc gia đình.

Tôi muốn có sức khỏe tốt để có thể giành thời gian thật chất lượng bên cạnh con gái nhỏ.

Tôi muốn có sức khỏe tốt để có thể thực hiện được các dự án cá nhân trong thời gian sắp tới.

  • Tôi muốn có lại được sự tự tin của mình.

Tôi đã từng gầy, gầy chứ không phải cân đối nhé, tôi chưa bao giờ cân đối đâu. Rồi tôi béo lên, tôi cảm thấy rất tự ti mỗi lần đi chọn mua quần áo, một cái váy ôm sát sẽ “khoe” hết các nhược điểm về vòng eo bánh mì, dẻo mỡ thừa ở phần lưng dưới cánh tay. Nói không ngoa chứ nhìn đâu cũng thấy mỡ. Chưa kể, mãi mới chọn được đồ mặc vừa người, mua xong về rồi lại không mặc vì thấy không ưng ý nữa.

  • Tôi muốn tạo lập được những thói quen tốt.

Giảm cân đồng nghĩa với việc ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ và tập luyện thể dục thể thao. Những thói quen tốt sẽ giúp cơ thể và tinh thần minh mẫn hơn, suy nghĩ thông suốt hơn, giúp mình nạp những năng lượng tốt vào người. Ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm ham muốn ăn đồ ăn có sẵn, đi ăn hàng nên có thể tiết kiệm được tiền nữa.

  • Tôi muốn chứng tỏ với BẢN THÂN mình và những người xung quanh là tôi có thể làm được.

Tôi vốn là đứa trí thông minh về cơ thể không được tốt. Hồi còn bé, trong khi các bạn khác có thể dễ dàng tung hòn đá lên và bắt lấy, tôi đã phải giành nhiều thời gian để tập làm việc đó. Tôi cũng mất nhiều thời gian hơn người khác để tập nhảy dây. Tuy nhiên, về sau này, sự kiên trì của tôi không còn được như trước nữa. Vấn đề không chỉ ở khoản Giảm cân. Tôi thấy mình bỏ dở chừng việc học ngôn ngữ khác, bỏ dở việc đan len, vv và vv. Tôi nhận thấy sự kiên trì và quyết tâm của mình giảm sút rõ rệt. Tôi thấy mình thiếu động lực và bứt phá, dễ dàng bằng lòng với những gì mình có. Chính vì thế, lần này, tôi muốn quyết tâm giảm cân để chứng tỏ với bản thân mình rằng, nếu cố gắng, mình có thể làm được tất cả mọi thứ.

  • Tôi muốn làm tấm gương tốt cho bạn nhỏ của mình

Việc thừa cân đi kèm với vô số các thói quen không tốt. Ăn nhiều đồ dầu mỡ, chiên rán, đồ ngọt, uống nhiều nước có ga; lười vận động là một trong các số đó. Hơn nữa, việc lên kế hoạch nhiều lần rồi vứt đấy là một việc không hay ho gì, về lâu về dài làm tôi buông thả và dễ dàng với bản thân mình. Nếu Mỡ học những thói quen đấy thì không tốt một chút nào. Tôi hiểu rõ rằng, con cái là tấm gương phản chiếu cha mẹ. Từ lúc bạn Mỡ ra đời, tôi hiểu rằng mình không còn được tự do như trước. Bạn Mỡ ngày càng biết nhiều hơn, và thực sự đã hơi muộn để tôi thay đổi. Muộn còn hơn không. Tôi hy vọng, những thói quen tốt mà tôi gặt hái được sau đợt giảm cân thành công sẽ có ảnh hưởng tích cực đến bạn Mỡ trong tương lai.

Lúc đầu tiên, tôi vốn dĩ chỉ muốn viết bài này cho riêng mình, một kiểu morning pages hay reflective writing. Tuy nhiên, tôi nghĩ, mình nên mạnh mồm tuyên bố với cả thế giới ý định của mình, coi như một lời tuyên ngôn, lấy động lực để thực hiện được kế hoạch của bạn thân. Cũng chính từ lúc này, tôi nghĩ mình sẽ viết lại nhật kí giảm cân của mình, chia sẻ với bạn đọc những gì tôi học hỏi được trong quá trình lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch giảm cân của mình. Tôi đã bắt đầu giảm cân và thất bại không dưới 5 lần. Hy vọng, lần này, với những lý do kĩ lưỡng như trên, tôi sẽ có thể về được con số 50 hằng ao ước và đưa bố con nhà Mỡ đi ăn một bữa tôm hùm đã đời như lời đánh cược.

3 Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s