Đọc lại truyện cổ tích – Review Truyện cổ tích minh họa Illustrated(Usborne – Đinh Tị dịch)

Hồi tôi còn bé, độ ba bốn tuổi, hay được mẹ cho về nhà ông bà ngoại ở chơi đến cả tuần trời. Tôi vẫn nhớ mãi, ông ngoại tôi có hẳn 1 bụng chuyện cổ tích, kể không bao giờ hết. Vâng, một bụng chuyện, ông bảo thế. Ông chỉ kể những chuyện cổ tích Việt Nam, dạng “Sự tích cây khế”, “sự tích trầu cau” hay “sự tích cây huyết dụ”. Tôi còn nhớ rõ ngày nào tôi cũng bắt ông kể, sáng kể, trưa kể, tối kể. Ông tôi ra đi đột ngột năm tôi đi du học, trước khi bạn Mỡ ra đời. Có con rồi, tôi cũng ước ao được kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích, chỉ đơn giản là một cách hai mẹ con kết nối với nhau. Con sẽ lớn lên với những câu chuyện mẹ kể, với những cuốn sách mẹ đọc.

Tôi bắt đầu kể chuyện cho con nghe cách đây mấy tháng. Bắt đầu từ “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” rồi sang đến “Cây tre trăm đốt”. Mười mấy năm không đọc, vốn truyện cổ tích của tôi đã vơi gần hết. Tôi chỉ nhớ mang máng cốt truyện nó là thế này, chi tiết các kiểu lộn tùng phèo hết cả lên. Không ổn, không ổn. Tôi nghĩ bụng mình phải đọc lại chuyện cổ tích mất rồi. Dẫu biết truyện cổ tích vốn có rất nhiều dị bản, nhưng tôi vẫn muốn tìm được những cuốn sách tin cậy. Đúng lúc đó, nxb Đinh Tị biên dịch và phát hành series truyện cổ tích được dịch từ bộ Illustrated Classic của Usborne, tôi tậu luôn 3 cuốn về nghiền ngẫm.

Bộ Ullustrated Classic của Usborne bản gốc tôi chưa có dịp sờ vào, nhưng ấn tượng về bản của Đinh Tị rất tốt. Tôi mua 3 cuốn “Truyện cổ Grimm”, “Truyện cổ Andersen” và “Nghìn lẻ một đêm”, hiện đã đọc sắp xong “Nghìn lẻ một đêm”.

20181102_193422.jpg

Về nội dung, mỗi cuốn sách gồm 12-15 câu chuyện, chọn lọc những câu chuyện tiêu biểu nhất của mỗi dòng chuyện. Tôi đọc “Nghìn lẻ một đêm” trước, hầu hết là các câu chuyện tôi từng đọc qua như “Aladin và cây đèn thần”, “ Alibaba và bốn mươi tên cướp” và “Bảy cuộc phiêu lưu của Sinbad”. Nội dung khá quen thuộc, được viết ngắn gọn xúc tích hơn bản truyện tôi đọc hồi 9 tuổi (hoặc giả là tôi lớn hơn nên thấy ngắn hơn). Sách dịch thoát, từ ngữ sử dụng phong phú. Độ dài theo tôi là thích hợp để đọc cho con nghe trước khi đi ngủ. Tất nhiên bạn Mỡ bây giờ vẫn ưa các thể loại toàn tranh như “Chú sâu háu ăn” hơn. Hoặc các mẹ mà mua cho mấy bạn tiểu học mới biết đọc thì chuẩn luôn, tôi mà tầm tuổi đấy có bộ này chắc quý hơn vàng.

Kết thúc mỗi cuốn sách đều có một phần giới thiệu nhỏ về tác giả hoặc nguồn gốc các câu chuyện.

20181102_193459.jpg

Về hình thức, sách có khổ tương đương với sách gốc, bìa cứng dầy dặn. Tôi nghĩ nxb đã hết sức sáng suốt khi giữ nguyên phần minh họa của sách gốc. Từ bìa sách đến các hình mình họa trong sách đều đẹp. Cuốn “Nghìn lẻ một đêm” của tôi rất Ả rập luôn, từ màu sắc đến phong cách, nội dung tranh vẽ minh họa. Cầm quyển sách lên đã liên tưởng đến Nhứng đêm Ả rập, với ánh sáng hồng hồng ma mị, mấy bà phù thủy ngồi bên quả cầu thủy tinh, mấy công chúa mặc quần Alibaba che mạng, rồi phim Aladin. Cỡ chữ to, thích hợp các bạn nhỏ vừa biết đọc và các mẹ đang muốn thư giãn như tôi.

Về giá rổ, tôi mua sales hết 354k/3 cuốn. Tôi nghĩ giá cả phù hợp cho một cuốn truyện CÓ BẢN QUYỀN. Tôi dự định sẽ đọc trước giờ đi ngủ cho bạn Mỡ khi bạn khoảng 3-4 tuổi và bạn có thể tiếp tục tự đọc khi vào tiểu học. Với thời gian sử dụng dài như vậy thì giá cả khá phải chăng.

Sau khi đọc xong 3 cuốn này, tôi sẽ cân nhắc mua các cuốn tiếp theo. Nếu nxb có ý định chuyển ngữ tiếp các cuốn thuộc bộ Illustrated Usborne thì tốt quá. Các tựa về các vở múa Bale hay các câu chuyện Kinh Thánh đều rất thú vị. Hiện tôi đang tìm một bộ về chuyện cổ tích tiếng Việt mà chưa có bộ nào ưng ý đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s