Giảm cân lần 6// Tập luyện và Ăn uống – tham khảo ở đâu?

Tôi đã bắt đầu tìm hiểu về Clean Eating từ cách đây 3-4 năm, từ hồi Clean eating chưa thành phong trào như bây giờ. Xuất phát điểm là tôi cần một chế độ ăn phù hợp với người bị mắc hội chứng Buồng trứng đa nang (PCOS). Thông tin chính thống bằng tiếng Việt thực sự không nhiều nên tôi phải mày mò, lê la trên các trang nước ngoài. Chế độ clean eating không chỉ phù hợp với PCOS mà còn được khuyến cáo cho những người tập thể dục và mong muốn có một chế độ ăn uống cân bằng. Tôi xem qua rất nhiều video trên youtube, nhưng chốt lại là tin tưởng mấy địa chỉ sau.

  1. Joanna Soh – Dinh dưỡng và tập luyện

Khi tôi bắt đầu xem kênh Youtube của Joanna, cô nàng vẫn còn đang ở UK với góc bếp quen thuộc của một du học sinh xa nhà, nơi Joanna hướng dẫn cách ăn clean eating phù hợp với túi tiền sinh viên. Ở kênh của Joanna, tôi tìm thấy những hướng dẫn cơ bản và chi tiết nhất về Clean eating. Clean eating là gì? Các nhóm thực phẩm ra sao? Khẩu phẩn ăn như thế nào? Cách shopping mua sắm cho cả tuần, vân vân và mây mây.

Joannah Soh là một kênh tổng hợp toàn diện. Joanna lam vô vàn các video hướng dẫn tập thể dục. Có nhiều độ dài khác nhau cho bạn lựa chọn – 5’, 8’ rồi 30’, 45’ cũng có. Các bài tập đa dạng, tập trung vào một số nhóm cơ hoặc cardio toàn thân. Ngoài ra, cô nàng cũng làm các video dậy làm các món clean eating đơn giản. Tôi rất thích bánh Carrot Skinny ăn với kem chua của Joanna.

Điểm trừ là Joanna nói và giải thích hơi nhiều nên xem video hơi dài dòng. Các món ăn cũng mang đậm phong cách Malaysia, kiểu hơi hồi giáo nên không phải món nào cũng copy được. Hiện tại, Joanna đã trờ về Malaysia và hoạt động như một huấn luận viên chuyên nghiệp và KOL.

2. Hana Giang Anh – Tập luyện

Hana thì quá nổi tiếng trong giới tập gym Việt Nam rồi. Hana là người Việt Nam, nên rất hiểu tâm lý và tập quán của người Việt Nam. Với các bạn không giỏi tiếng Anh, Hana cũng có làm một vài video giới thiệu về Clean Eating. À quên, Hana đã làm 1 series cho các mẹ bầu tập thể dục nhé.

Tôi chủ yếu tham khảo các video luyện tập của Hana, bài tập phong phú trải dài từ Cardio đến tập cơ, với độ dài khác nhau. Tôi hay tập theo video 30’ cardio đốt mỡ toàn thân của Hannah, chỉ có tập tay không thôi mà mướt mải mồ hôi, thời gian nửa tiếng cũng hợp lý.

3. Emma Pham Kitchen – Dinh dưỡng

Tôi được một chị đồng nghiệp giới thiệu nhóm của chị Mận. Chị Mận là vợ của một nhà ngoại giao người Mỹ, theo chồng đi khắp các nước trên thế giới. Chị chia sẻ qua group face book nhiều hơn là qua kênh youtube, chủ yếu là các công thức Clean eating.

Tôi tham khảo chị các cách nướng ức gà ăn cho đỡ chán, Ức gà hongkong, Hàn Quốc, kiểu Ý, vân vân và mây mây. Ngoài ra còn có công thức bánh chuối yến mạch, overnight oatmeals với mấy loại sinh tố rau xanh. Tôi dự định sẽ thử cho đợt giảm cân sắp tới.

4. Chị Chi Anh Dao – Group Nấu và Ăn cùng Chi Anh

Chị Chi Anh cũng là một tín đồ của clean eating, tuy nhiên cách ăn của chị Chi Anh hơi bị bị “tây” nên khó học theo, nguyên liệu cũng đắt tiền và không phải ở đâu cũng sẵn. Cơ mà thi thoảng cũng có thể học mót được vài thứ hay ho, ví dụ món Cold Brew Coffee.

Tôi khâm phục nhất chị Chi Anh là chị ấy có thể tự tập thể dục ở nhà, đều như vắt chanh 30’/ngày, lại còn là tập theo các apps. Tôi có thử trial apps mấy lần nhưng không được tốt lắm, tập cứ bị gượng gạo thế nào ấy, nên sau cùng tôi vẫn ra phòng tập cho thoải mái. Hiện chị Chi Anh đang học chuyên sâu hơn vào dinh dưỡng và Pilates, nên trong thời gian tới có khi tôi lại mót được ối thứ hay ho

Cũng như việc tải hang tá e-book về mà không đọc, xem nhiều và đọc quá nhiều chỉ tổ làm tôi thêm rối rắm. Là một người cầu toàn nên tôi thường thích nhét tất cả càng nhiều thứ mót được vào kế hoạch của mình càng tốt. Chính vì thế mọi thứ lại càng rối lên như canh hẹ. Sau bao nhiêu cú ngã đau đớn, tôi nghĩ mình chỉ cần tập trung vào số ít nguồn tham khảo chất lượng là ổn thôi. Tối giản vẫn tốt hơn mà.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s