Book review #6. Những cuốn truyện Kẹp Hạt dẻ đầu tiên của gia đình – Review bộ Hơi thở đồng xanh (1)

Tôi biết đến tủ sách Kẹp hạt sẻ khi tình cờ đọc được một bài về Hành trình đọc cho trẻ của dịch giả Vũ Danh Tuấn trên Facebook. Tôi quá đỗi ấn tượng về sự chi tiết, chỉnh chu của dịch giả khi anh còn cẩn thận soạn ra hướng dẫn lứa tuổi đọc và cách đọc cho bộ sách của mình. Vào thời điểm đó, bộ sách chỉ giành cho các bạn lớp 1 trở lên, nên tôi chỉ xếp nó và list sách mà sau này sẽ mua cho con.
Bẵng đi một thời gian, dịch giả Vũ Danh Tuấn bắt đầu đưa những trích đoạn của bộ “Hơi thở đồng xanh” giới thiệu trên Facebook, tôi đọc qua và ngay lập tức bị cuốn hút. Đúng như những gì anh Tuấn giới thiệu, những câu chuyện đồng thoại về Cáo Đỏ, thỏ Peter, chồn hôi Jimmy, vân vân vừa hài hước, dễ thương lại vừa rất đời, ẩn chứa những bài học giáo dục sâu sắc.

Bộ sách “Hơi thở đồng xanh” lần này có 12 cuốn, theo như dịch giả thì mới chỉ là những cuốn đầu tiên trong series sách của tác giả Thorton W. Burgess. Mỗi cuốn sách có độ dài 100-120 trang, chia thành nhiều chương khác nhau. Mỗi chương có độ dài 2-3 trang, theo tôi là cực kì thích hợp cho việc đọc trước khi đi ngủ. Các nhân vật chính trong mỗi cuốn sách khác nhau đều cùng chung sống ở nơi mẹ Gió Tây thổi và mặt trời Quả Cầu Lửa hàng ngày leo lên Rặng Đồi Tím. Các con vật được nhân cách hóa nhưng vẫn mang các đặc điểm cô hữu của giống loài. Cáo vẫn là cáo, tinh ranh, lọc lõi. Thỏ vẫn là thỏ, ham ăn, lúc nào cũng tò mò chết đi. Tôi thầm tưởng tượng mình sẽ đọc cho Mỡ nghe 1-2 chương hàng đêm trước giờ con đi ngủ, sau một năm sẽ là cả một thế giới trong trẻo được gây dựng trong tâm trí của con. Những bài học giáo dục như mưa dầm thấm lâu, ăn vào tiềm thức của con lúc nào không hay.

Điều làm tôi ấn tượng với những cuốn sách này và không ngần ngại mở ví đó chính là NGÔN NGỮ. Từ ngữ được sử dụng “đắt giá”, linh hoạt, nhuần nhuyễn, phải nói là rất xuất sắc. “Nó mải cuốn theo con mồi, nên mất hết ý niệm về cây cầu ray lẫn đoàn tàu đang sầm sập tiến đến( Trích “Những cuộc phiêu lưu của Cáo Đỏ”). Đã lâu rồi, tôi không được đọc một cuốn sách nào giàu âm thanh, hình ảnh đến thế. (Từ khi có con toàn đọc sách chăm con không à). Chưa kể, hầu như mỗi chương đều có những câu thơ dễ nhớ, dễ thuộc, hẳn là mấy bạn mẫu giáo sẽ rất yêu thích.

Điều ấn tượng thứ hai đó là bộ sách có NƠ. Tôi đã thấy ảnh quảng cáo trên Facebook nhưng không nghĩ Kẹp lại cẩn thận bọc nơ cho từng bộ sách một như vậy. Mỗi bộ sách như một món quà Giáng Sinh gửi đến cho các bạn nhỏ hoặc mẹ các bạn nhỏ như trong trường hợp này của tôi. Bên Kẹp còn rất cẩn thận dán tem hướng dẫn đọc cuốn Cáo Đỏ đầu tiên, hết mỗi cuốn lại có chỉ dẫn đọc cuốn nào tiếp theo. Các cuốn sách cũng được sắp xếp theo trình tự nữa. Nguyên điều đó thôi cũng đủ thấy sự tâm huyết, trân trọng của Kẹp với sản phẩm của mình.

Sách của Kẹp không rẻ. Bộ “Hơi thở đồng xanh” sau khi gom mua chung có giá 910k/bộ 12 cuốn. Giá này tương đương với một bộ sách tiếng Anh nhập khẩu như Wimpy Kid. Tôi biết các đầu sách khác của tủ sách Kẹp cũng không phải rẻ. Tuy nhiên, đắt rẻ phụ thuộc vào giá trị sử dụng. Mỗi cuốn sách có tầm 22-25 chương, nếu mỗi ngày đọc 1 chương thì 12 cuốn sẽ đủ để đọc trong vòng 1 năm, tính ra là 2.5k/ngày thì không hề đắt. Chưa kể, bộ sách có thể tiếp tục theo các bạn lớn lên (lớp 1 tập đọc chẳng hạn) hoặc truyền lại đến đời các em. Sau khi cày xong bộ này, tôi nghĩ mình sẽ tiếp tục rinh thêm những cuốn còn lại của Kẹp về đọc cho thỏa thích. Ấy thế, tôi mới xếp bộ sách này vào tủ sách của gia đình, cho cả Mỡ lần bố mẹ. Ai bảo sách trẻ em chỉ giành cho trẻ em đâu nào.

Update on May 29, 2019. Tôi vừa nhận được bộ Mùa mở cửa, đọc vài trang thấy hấp dẫn ghê.

20190529_080422

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s