Magnet Stories #1. Nhớ làng chài ven biển Bournemouth.

Hôm nay là một ngày không may mắn của tôi, lần đầu tiên sau 4 năm đi làm tôi bị nhỡ xe. Mùa đông, mưa và rét, vô cùng khó để tôi bắt được grab, taxi và xe ôm. Thậm chí, tôi đã trèo được lên con xe Phù Đổng rồi mà vẫn bị đuổi xuống một cách thông thương tiếc. Thôi thì, tự nhiên tôi có một ngày nghỉ không lương, cuối tháng bị trừ công một ngày. Đã vậy, tôi sẽ giành một ngày này cho riêng tôi, ngủ một tẹo, đi tập một lớp Zumba, và nghỉ ngơi. Thế thôi!

Đã có thời gian, tôi cũng lục được trong điện thoại những bức ảnh thời tôi đi du học ở Anh. Trong một năm ngắn ngủi, tôi cũng đã cố gắng đi du lịch được một số nơi. Nhân đây, tôi sẽ mở luôn chuyên mục “Magnet Stories” để kể lại ngắn gọn những chuyến đi của mình trước thời điểm tôi mở blog này. Vì thời gian đã lâu, tôi cũng không thể nhớ hết mình đã đi ra sao, đi thế nào. Mặt khác, sau 4-5 năm các thông tin chắc cũng out-of-date cả rồi, nên tôi sẽ tập trung chia sẻ cảm nhận, ấn tượng, hồi tưởng lại các kỉ niệm mà mình có trong chuyến đi.

.facebook_1544581438835.jpg

Năm 2013 là năm đầu tiên tôi có cơ hội được ra nước ngoài, lần đầu tiên được đi máy bay đường dài, đi một mạch một năm không về. Nơi tôi ở là một thành phố biển, tên là Bournemouth. Phải kể rằng ngay từ đầu tôi không có kế hoạch đi du học Thạc sĩ mà tính ở nhà cưới chồng, tức là bố bạn Mỡ. Sau đó, dưới sự dụ dỗ của mẹ Nem (tức là em gái bố Mỡ), tôi nộp hồ sơ đi du học UK – trường Notthingham Trent. Nói trước là học lực của tôi thuộc dạng Khá thôi chứ không phải trâu chó gì, nên tôi cũng chọn các trường vừa tầm thôi. Về sau, mẹ Nem bỏ bom không đi nữa nên tôi chuyển xuống học ở Bournemouth cùng với mẹ Dâu (mẹ Dâu sẽ xuất hiện rất nhiều trong chuyên đề Magnet Stories của tôi, yên tâm). Bournemouth University thì có tuổi đời non trẻ so với các trường Red Brick ở UK (một hệ thống kiểu Ivy Luege ở US), nộp hồ sơ khoảng được 3 tháng thì có kết quả nhận và rồi là chuẩn bị lên đường thôi.

Tôi ở Bournemouth vào năm 2013-2014, lúc ấy vẫn còn là một thị trấn (town) nhỏ nằm ven biển. Mọi người trong hội sinh viên Việt Nam ở Bournemouth vẫn gọi vui nơi đây là một làng chài. Như mọi nơi trên nước Anh, thời tiết xám xịt đến ¾ thời gian của năm và chỉ hửng nắng tầm từ tháng 5-6 đến tháng 9. Thời tiết mùa hè quả là vô cùng tuyệt diệu, làm chúng tôi nhung nhớ suốt thời gian mới trở về nước. Đây cũng là khoảng thời gian thị trấn đón nhiều khách du lịch nhất, mọi người đổ về đây để tắm biển, sưởi nắng, và tham dự lễ hội Air Festival.

.facebook_1544581534663.jpg

Town Center ở Bournemouth siêu bé, đi một tẹo là hết luôn, thế mà chúng tôi đi đi lại lại bao nhiêu lần không chán. Từ town đi xuyên qua công viên trung tâm (cũng siêu bé) là ra đến bờ biển – nơi bán kem Honey Comb siêu ngon. Nói vui là như thế là đi thăm xong Bournmouth J Vào mùa hè, nằm dài trên cỏ, mắt nhắm nghiền sưởi nắng thật là số dzách.Tiếng là bé thế thôi, chứ ở đây cũng đủ các brand nổi tiếng (hồi tôi ở thì thiếu mỗi Mango), các nhà hàng Tây Tàu Hàn Nhật Thái đủ cả. Thị trấn nhỏ xinh đẹp, cũng rất yên tĩnh, thích hợp cho việc học hành. Việc làm thêm ở đây không nhiều như các thành phố khác nhưng bạn vẫn có thể kiếm được nếu thực sự muốn.

20181212_104454.jpg

Thi thoảng, tôi vẫn lên cơn nhớ “nhà” sâu sắc, nhất là vào những ngày mưa phùn gió bấc tê tái như hôm nay. Trong vòng một năm, thị trấn này trở thành “nhà” của tôi, nơi tôi học tập, làm việc, nơi tôi học cách sống tự lập, đối diện với cô đơn, nơi tôi học cách lớn lên. Đó là lần đầu tiên, bố mẹ trao cho tôi cơ hội để xa gia đình, để học hỏi. Một năm sống ở nước ngoài là một thời gian ngắn, nhưng cũng đủ dài để tôi thay đổi nhiều về tư duy, nhận thức, về cách suy nghĩ. Từ sau thời điểm đó, tôi nhìn sự vật sự việc rộng hơn, nhiều chiều hơn, sẵn sàng tiếp nhận những cái mới mẻ. Đó chính xác là một năm thay đổi cuộc đời tôi, tác động lớn đến “tôi” của ngày hôm nay. Số tiền bố mẹ tôi đã bỏ ra không phải nhỏ, nhưng đối với tôi nó đáng đến từng đồng. Con cảm ơn bố mẹ rất nhiều.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s