My UK life #1. Kể chuyện Bournemouth – nấu nướng thật là vui.

Ăn uống là một phần quan trong của cuộc sống, không kể bạn là du học sinh hay không. Nhưng nếu bạn có cơ hội là du học sinh, thì những trải nghiệm tự nấu ăn là một phần vô cùng hay ho, khó mà quên được. Đã có những món mà tôi không nghĩ là mình có thể tự tay làm được.

 1. Bếp Việt xa quê

Đối với đám du học sinh mà nói, thử thách nhất là thèm đồ ăn Việt Nam. Bình thường, tôi vẫn tự đi siêu thị và phân nửa thời gian nấu cơm Việt. Mấy món đơn giản như cánh gà chiên nước mắn, gà rang gừng, cá nướng, thịt kho tàu cứ biên đi diễn lại. Ấy vậy, mà thi thoảng chúng tôi – tôi và hội cùng nhà cứ phải gọi là lên cơn thèm phở, bún, miến quay quắt.

Thi thoảng, cả đám hò nhau đi ra Butcher mua xương bò (xương cục siêu rẻ vì người ta thường mua về cho chó, 25p là được một khúc xương to đùng đủ cho nồi phở ăn hai ngày. Rồi có đợt, tôi lên London mua được ốc nhồi với lại rau răm, cả nhà lại được nồi riêu cua ốc đậu thơm lừng. Đợt đấy, tôi còn tha nguyên cả một cái chân giò về định làm nồi giả cầy nhưng mà ko biết thui, nên bị fail toàn tập. Có đợt mẹ tôi còn gửi sang cả chục gói cua cho cả bọn ăn dần.

.facebook_1544586725845.jpg

.facebook_1544586687194.jpg

Ở Việt Nam, hiếm khi chúng tôi nấu những món phức tạp thế này, vì như một đứa bạn tôi nói “ra đầu ngõ, 30k là có ngay bát phở”. Ở 218 Shelbourne road, ra đầu ngõ chỉ có hiệu thuốc với hàng Thổ thôi nên phải bò ra mà nấu nướng. Chúng tôi đã cùng nhau chinh phục mấy món khó nhằn như Bún Bò Huế, bún thang, phở gà, hủ tíu, mì vằn thắn, bánh cuốn. Sau một hồi nấu kiểu Bắc Nam phối kết hợp các công thức trên mạng, phở của chúng tôi có cả giá đỗ trần mà không đứa nào lấy làm phiền lòng vì điều đó. Thi thoảng đến giờ nhớ lại vẫn vui.

2. Biệt đội bánh chưng nhà 218

  Việc hội sinh viên Việt Nam tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết đến xuân về không phải là điều hiếm. Tết năm đó, trước khi chị My về quê ăn Tết, cả nhà ra quyết định là phải gói bằng được bánh chưng ăn cho đỡ thèm. Nguyên liệu gói bánh chưng thì căng nhất là lá dong, phải lên tận London mới mua được. Kết quả là đợt đấy 2/3 chi phí đổ vào tiền vé Tàu cho mẹ Dâu với c My lên London mua lá dong. Tôi vẫn nhớ mình gọi điện đặt lá ở tiền Vietnam Star j đó khu Hakwney toàn người Việt ở.

  Cả đám hì hục ngâm gạo, ngâm đỗ, ướp thịt và tập gói bằng cách xem video qua youtube. Của đáng tội, các nam thanh nữ tú toàn ăn bánh chưng chứ không có nhà nào gói bánh chưng cả. Bố Mỡ đợt đấy còn hỗ trợ làm hẳn một album cách gói bánh chưng rồi up lên facebook cho cả đám tham khảo. Trầy trật mãi, cuối cùng cũng ra thành phẩm được 9 cái bánh chưng.

  Thử thách tiếp theo là luộc lô bánh chưng. Chúng tôi đã xin phép ông chủ nhà đào hố để bắc bếp đun bánh chưng ở ngoài sân, ông vui vẻ đồng ý (chắc không nghĩ ra sẽ chết đám cỏ mới trồng). Tuy nhiên vì non kinh nghiệm, bọn tôi quên béng mất là không có cái nồi nào đủ to để nhét hết cả 9 cái bánh chưng vào. Giải pháp được thảo luận gấp là chia vào các nồi và đun trên bếp ga. Thật là tội lỗi, chắc tháng đấy tiền ga của ông tăng chóng mặt.

  Thành phẩm cũng không đến nỗi nào, trừ việc bánh hơi nhạt và thịt thì hơi mặn. Theo trí nhớ ngắn hạn của tôi thì chúng tôi đã tẩn phát hệt hai cái bánh mới luộc. Số còn lại được cho vào tủ đông để lôi ra rán ăn dần. Ôi, nghĩ lại vẫn thấy phục chúng tôi quá đi.

  1. Bạn đến chơi nhà – mùa tôm hùm

  Đặc sản ở Bournemouth là Tôm hùm. Tôm hùm đánh bắt tự nhiên, mùa tầm từ tháng 5 đến tháng 9. Những con tôm hùm vào mùa to đùng, chắc thịt, thơm thơm và giá thì siêu rẻ. Giá năm 2014 là 13 bảng/kg, tương đương với 400k, rẻ hơn 1kg cua bể toàn dây ở Việt Nam. Siêu rẻ, nên lần nào có bạn bè xuống chúng tôi đều mua tôm hùm về để choén. Mà hình như có một lần còn tự đi mua về ăn.

  .facebook_1544587119527.jpg

  .facebook_1544587178311.jpg

  Tiệm tôm hùm nằm ở Poole, tên là Greenslade Frank, phải bắt xe bus M2 sau đó đi bộ một đoạn khá xa để đi mua tôm. Vì là đồ đánh bắt tự nhiên, nên tôm về hên xui theo ngày với số lượng không cố định. Tôm to, càng bự thì tầm 3 người chén một con lè bét nhè chè khoai.

  Tôm hùm ngon nhất là hấp, nướng bơ tỏi, xào me và nấu cháo. Thường thì chúng tôi sẽ nướng bơ tỏi cái đuôi, xào me đám chân và nấu cháo cái đầu và đôi càng. Hấp là tôi phát hiện ra ngon lúc gỡ thịt tôm nấu cháo. Nghĩ đến đã thấy ứa nước miếng ra rồi. Thịt tôm chắc, dai, thơm, tuy ăn thua cua bể một chút. Ngoài tôm hùm, thì tiệm hải sản có cả mực lá, ốc móng tay, sò điệp, đều là loại oánh bắt tự nhiên.

  Trước khi đi du học, tôi đã xác định học và về sớm vì có bố Mỡ đang đợi ở nhà. Chính vì thế, trong một năm đi du học, tôi luôn cố gắng tạo và xây dựng cho mình những trải nghiệm để có một quãng thời gian ý nghĩa và đáng nhớ nhất. Và phải công nhận là tôi đã có một năm nấu nướng thật là vui, được thử nghiệm những thứ mà ở nhà chắc chắn sẽ khó hoặc không bao giờ có cơ hội thực hiện được.

  Advertisement

  Leave a Reply

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

  Connecting to %s