Kitchen review #7. Review hộp đựng thực phẩm Tupperware – thử là nghiện!

Trong khoảng 1-2 năm trở lại đây, Tupperware nổi lên như một hiện tượng trong mảng lưu trữ thực phẩm. Tôi bắt đầu sử dụng hộp Tupperware chính thức từ tháng 9 năm ngoái sau khi tự thưởng cho mình một bộ ngăn đông vào dịp đẻ Mỡ. Trước đó, tôi ngần ngại rút ví vì giá cả quá đắt đỏ. Tuy nhiên, không biết nên vui hay nên buồn khi sau khi chuyển sang dùng Tupperware, tôi vẫn đóng họ đều đặn cho brand này. Tôi sở hữu hộp ngăn đông, hộp ngăn mát, bình nước, bộ hộp cơm, dụng cụ vắt cam và một số hộp đựng đồ khô.

Ưu điểm
Tupperware có ưu điểm lớn nhất chính là chất lượng sản phẩm tốt. Sản phẩm này làm việc tốt hơn cả mong đợi của tôi trong việc bảo quản thực phẩm. Ví dụ, quả bơ cắt ra để nguyên trong hộp tròn 2 ngày nên không bị thâm, đến ngày thứ 3 thì tất nhiên vẫn thâm nhưng như thế đã là ăn “đứt” các thể loại hộp khác rồi. Nước ép hoa quả cho vào bình nước để cũng được lâu hơn, có lần tôi để quên 5 ngày mà uống vẫn thơm ngon. Hộp được quảng cáo là làm từ nhựa nguyên sinh nên thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng. Đồ nhựa nên nhẹ hơn đồ thủy tinh, phù hợp với việc mang cơm đi làm.

Ưu điểm thứ hai là thiết kế tối giản. Hộp Tupperware trông qua thì xanh đỏ tím vàng như đồ chơi, với thiết kế đơn giản chỉ gồm thân và nắp hộp. Các hộp cùng dòng thường được thiết kế các chiều cao khác nhau cho các dung tích khác nhau, nên có thể dùng chung nắp được. Nắp hộp trông đơn giản nhưng đậy vào thì siêu kín, không bao giờ lo bị đổ khi xách đi xách lại hoặc ám mùi ra tủ lạnh. Đặc biệt là không có gioăng như đám hộp thủy tinh, nên chả bao giờ sợ gioăng lên mốc. Mặt khác, các hộp có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ.

Ưu điểm thứ ba là dịch vụ khác hàng. Mua Tupperware luôn được freeship toàn quốc và được tặng rất nhiều quà, ngoài các chương trình khuyến mãi đang chạy. Thế nên nếu bạn đang có ý định mua bộ tup đầu tiên, đừng ngần ngại hỏi khuyến mại nhé. Bên bán hàng cũng hỗ trợ đổi sang món khuyến mãi tùy thích miễn nó nằm trong khoảng giá trị cho phép. Từ sau khi bỏ hình thức bán hàng đa cấp sang phân phối truyền thống, hệ thống các cửa hàng của Tupperware càng ngày càng mở rộng, nên tôi có thể dễ dàng đến các trung tâm thương mại sờ ngắm đủ kiểu trước khi cân nhắc mua món đồ.

Nhược điểm
Nhược điểm lớn nhất của đồ Tupperware là giá cao. Tuy là đồ nhựa nhưng giá mỗi hộp ngang bằng giá của hộp thủy tinh nguyên giá. Dụng cụ như kiểu đồ vắt cam, xay thịt, đồ bào chạy bằng cơm còn đắt hơn cả đồ chạy điện của các hãng uy tín. Nồi niêu thì chắc tôi chả bao giờ mua vì giá một chiếc bằng cả bộ xịn nhập khẩu Đức. Một so sánh vui trên facebook của c Phan Anh Esheep là giá tiền bộ đồ khô tương đương với một cái máy giặt bình dân. Hiện trên thế giới vẫn còn rất nhiều tranh cãi quanh việc đồ Tupperware có bị set overpriced (giá cao hơn giá trị thật) hay không, nhất là với mô hình phân phối đặc biệt (Tupperware party – kiểu tôi bỏ ra 700-800$ mua một package đồ và tổ chức một bữa tiệc, mời bạn bè người thân đến tham dự để giới thiệu sản phẩm, nghe đa cấp nhề). Giá đồ Tupperware tôi thấy cũng tương đương các nước khác, có những món còn rẻ hơn. Thực ra, nếu gọi là tiền đầu tư vào dùng lâu dài và với tần suất sử dụng như của gia đình tôi hiện nay thì giá chia ra cho mỗi lần dùng trong 10-20 năm thì không phải là quá đắt. Ngặt nỗi đầu tư ban đầu thì quả thật viêm màng túi, đau hầu bao.

Nhược điểm thứ hai đó là độ gây nghiện. Chồng tôi mỗi lần thấy tôi ngó nghiêng đồ Tup lại hỏi em chưa có đủ à. Kể từ lần đầu tiên xa chân vào dùng đồ Tup, tôi vẫn đóng họ đều cho hãng. Tôi còn sắm cho ông bà nội một bộ đồ khô, đồ đông và bình nước. Cảm giác thật sau khi dùng Tup là muốn vứt hết đám đồ trữ thực phẩm mà mình đang sử dụng đi, cảm giác không thể nào mà bằng được. Chưa kể, dùng đồ xanh xanh đỏ đỏ như đồ chơi mà vẫn cảm giác rất sang chảnh.

Nhược điểm thứ ba đó là một số dòng màu nhựa đặc như square, nên để trong tủ lạnh khó biết được ở trong đấy là gì. Tôi dự là phải dán nhãn ghi bút dạ cho dễ nhìn dễ phân biệt. Đồ Tupperware còn phần ra nhiều dòng như dòng ngăn đông rồi ngăn mát, dòng để đồ khô. Tất nhiên phân biệt ra cho chuyện dụng nhưng việc phải nhớ cái nào cho được vào lò vi sóng hơi lằng nhằng. Chính vì thế nên đồ ăn mặn cho ngăn mát tôi vẫn sử dụng hộp thủy tinh nhà có, đồ mỡ màng dùng thủy tinh rửa vẫn có cảm giác sạch hơn.

Kết luận là tôi vẫn thích các sản phẩm của Tupperware, và mỗi lần ai hỏi đều gật đầu lia lịa là nên mua. Tất nhiên việc tha lôi nhiều hộp về không tối giản tẹo nào. Tôi cũng đang loại bỏ dần các loại hộp cũ.

Giành cho những gia đình muốn bắt đầu sử dụng Tupperware, tôi khuyên bạn nên mua hộp ngăn đông (đựng tủ đông, tủ mát, quay rã đông trong lò vi sóng được và nhựa trong nên biết cái gì ở trong) và bình nước (siêu kín, kéo dài tuổi thọ cho nước ép và sữa hạt). Hãy bắt đầu nhẹ nhàng tình cảm thôi, bạn sẽ thấy đáng đồng tiền bát gạo như thế nào.

2 thoughts on “Kitchen review #7. Review hộp đựng thực phẩm Tupperware – thử là nghiện!

  1. Mình chưa dùng nên không nhận xét được tính hữu ích của Tupper. Mình chỉ toàn dùng hộp thủy tinh, loại nắp nhựa khóa bốn phía, để khi cho vào lò vi sóng thì không phải lăn tăn chuyện đồ nhựa sau nhiều lần sử dụng. Hộp thủy tinh thì tất nhiên là nếu không ném xuống sàn thì không bao giờ hư, nắp khóa thì nếu dùng nhiều, tầm vài năm mình nghĩ phải thay nắp. Mà nắp hoàn toàn có thể mua riêng. Mình mua hộp vài cỡ cao thấp khác nhau để nếu đồ ăn nhiều hay ít thì tùy dùng, và dùng chung nắp được.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s