Nhà Mỡ chào 2019!

Năm hết Tết (Dương) đến, vèo một phát mà kỉ nghỉ dài đầu tiên của năm 2019 sắp kết thúc. Tôi vốn dĩ định bụng viết một bài tổng kết năm 2018 kịp trước Giao thừa, cơ mà bận rộn việc này việc kia nên chiều ngày 1/1 mới ngồi vào bàn viết được vài dòng nhanh gọn.
Tổ ấm nhỏ của Mỡ
Năm vừa qua là một năm nhiều sự kiện với gia đình Mỡ. Và thành quả lớn nhất năm qua của gia đình tôi chính là bạn Mỡ ngày một tự lập, ham hiểu biết, ham đọc sách, đã biết đi và đang tập nói. Chúng tôi trở về “ăn bám” ông bà nội và cụ Nội của Mỡ vào tháng Hai, chỉ một tuần trước Tết âm lịch. May mắn chúng tôi đã thực hiện Easy cho bạn ngay từ đầu, nên bạn có nếp sinh hoạt ổn định, ăn ngon miệng, ngủ đúng giờ. Nhờ vậy mà ông bà đỡ bận rộn hơn rất nhiều, vẫn có thời gian tham gia câu lạc bộ thể dục và gặp bạn bè. Đến tháng Mười thì vợ chồng tôi thấy sức khỏe của ông bà nội không tốt nữa nên bạn Mỡ chính thức được đi “bộ đội”, học cùng lớp với bạn Nem. Rất may mắn là bạn hợp tác tốt với các cô và nhanh chóng thích nghi với môi trường học hành. Đi học rất vui, có rất nhiều bạn, có nhiều đồ chơi mới, lại được các cô dậy hát dậy đọc thơ. Đến thời điểm này thì vợ chồng tôi hoàn toàn hài lòng về quyết định cho bạn Mỡ đi học sớm. Nói thế chứ, vừa cho bạn đi học vừa run, sợ nhất là tháng rưỡi ốm hai lần. Nhưng nhìn con lớn lên từng ngày, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi.

Sang năm 2019, bạn Mỡ chính thức hoàn thành 10 wonder weeks (tuần khủng hoảng) để bước sang hẳn năm khủng hoảng (khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3). Chúng tôi đã được cảnh báo rất nhiều về giai đoạn cần sự kiên nhẫn cao độ này. Lần nào cũng tâm niệm với bản thân là phải thật “bình tĩnh”. Nhiệm vụ của chúng tôi là cùng bạn hoàn thành khóa Ăn dặm (hiện bạn đang đến giai đoạn tập thìa và còn giai đoạn tập đũa nữa là hoàn thiện), thực hiện chăm sóc răng miệng một cách có quy củ hơn, tập bỏ bỉm và bắt đầu các quy tắc ứng xử. Nói nghe to tát thế nào ấy nhỉ, hehe. Nói chung là Lớn lên cùng con, thế thôi! Vợ chồng tôi dù bận đến thế nào, cũng luôn nói với nhau không bao giờ được động chạm đến quỹ thời gian giành cho con. Chúng ta có thể kiếm lại tiền, nhưng không bao giờ chơi “lại” được với con.

Du lịch
Cũng trong năm 2018, gia đình Mỡ đã cùng nhau đặt chân lên những điểm đến khác nhau, bắt đầu là chuyến đi Quy Nhơn – Phú Yên (tháng 6/2018) cùng cơ quan bố. Đây là chuyến đi xa đầu tiên của Mỡ và cũng là chuyến đi đầu tiên mẹ Mỡ packing theo trường phái tối giản. Thừa thắng xông lên, nhà Mỡ chiến thêm Hàn Quốc (tháng 10/2018), Hạ Long (tháng 11/2019) – cổ vũ bố Mỡ chạy giải Marathon đường dài đầu tiên và Tam Đảo (tháng 12/2018) – đón Noel sớm cùng cơ quan mẹ. Sau mỗi chuyến đi, vợ chồng tôi đều thấy Mỡ “lớn” hơn rất nhiều. Nụ cười và sự hứng thú của con trước những điều mới lạ là những gặt hái quý giá nhất của chúng tôi trong mỗi chuyến đi.

Sang năm 2019, chúng tôi cũng đã có một số plan cho các chuyến đi du lịch sắp tới. Điều tập trung nhất bây giờ là cầy cuốc, trồng lúa, tích thóc cho các chuyến đi. Cũng trong năm vừa qua, chúng tôi đã thống nhất với nhau về quan điểm du lịch mới, du lịch tối giản và du lịch “chậm”. Mỗi chuyến du lịch không chỉ là cơ hội để tìm hiểu thêm về vùng đất mới, nền văn hóa mới, mà còn là cơ hội để tăng tình cảm gia đình, để nghỉ ngơi, sạc pin lại sau những tháng ngày làm việc vất vả. Chúng tôi quyết định mình sẽ đi “chậm” hơn, giành nhiều thời gian hơn ở điểm đến. Hãy cũng chờ đón những hành chính tiếp theo của gia đình Mỡ.

Tài chính
Năm qua là một năm khó khăn với vợ chồng chúng tôi về vấn đề tài chính. Chúng tôi đã gặp một biến cố rất lớn, buộc mình phải thay đổi và suy nghĩ đến vấn đề vững mạnh kinh tế. TRông lên thì chẳng bằng ai, trông xuống thì cũng không ai bằng mình. Thu nhập của hai vợ chồng cộng lại cũng đủ ăn đủ tiêu, đủ nuôi Mỡ đi học, mua sách cho con, và thi thoảng mua cho mình vài thứ đồ chơi. Tôi bắt đầu học cách quản lý tài chính một cách bài bản từ sau chuyến đi chơi Quy Nhơn về. Tôi tập sử dụng apps, ghi chép lại chi tiêu. Tuy nhiên, sự vụ có hơi “bẽ bàng” và rối tung lên sau chuyến đi Hàn Quốc. Rất may, đến bây giờ thì mọi thứ đã có vẻ ổn thỏa.
Tiếp tục trong năm 2019, tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược quản lý tài chính, “thắt lưng buộc bụng”, cân nhắc chi tiêu. Hậu quả của biến cố kể trên còn theo đuổi chúng tôi ít nhất trong 2 năm tới. Đặc biệt, Tết sắp đến, và sang năm chúng tôi đang có những kế hoạch dài hơi cho việc học hành của cả gia đình và cũng có vài chuyến du lịch nho nhỏ với nhau.

Phát triển bản thân
Cũng từ những chuyến du lịch, bản thân tôi đã có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Sau chuyến đi Quy Nhơn vào tháng 6, tôi đã có bước đi tích cực lớn nhất trong năm qua là tạo một Blog và bắt đầu chinh phục sở thích viết lách của mình. Nhờ có những tuyên ngôn “mạnh miệng” trên blog, tôi bắt đầu thực hiện nghiêm túc hơn chiến dịch Sống khỏe của mình. Tôi không gọi nó là chiến dịch giảm cân, mà gọi là chiến dịch sống khỏe. Tôi ăn uống khoa học hơn, uống nhiều nước hơn, tập thể dục đều đặn hơn, cố gắng vận động tốt. Tinh thần của tôi cũng tốt hơn rất nhiều, tôi nhìn nhận sự việc theo các chiều hướng tích cực hơn và tập “buông bỏ”, “ngưng phán xét”. Đối với tôi, hiện tại đây là thời điểm tâm trạng tôi tốt nhất trong những năm qua. Tôi đang duy trì được nguồn năng lượng tích cực, hứng khởi vào mỗi sáng ngủ dậy và có một niềm tin nhất định vào bản thân mình. Vẫn còn nhớ, hồi đầu năm, câu tôi thường nói với chồng là “em cảm thấy thất vọng…”, đã lâu lắm rồi câu này không xuất hiện trong cuộc trò chuyện của chúng tôi.

Sang năm mới, tôi có một cuộc cá cược với chồng mình là sẽ giảm được thêm 5kg vào cuối tháng Ba. Đối với nhiều người, đây là một con số dễ dàng, nhưng với những người có vấn đề về cân nặng như tôi thì cần phải sự nỗ lực rất lớn. Hãy chờ xem tôi sẽ thắng cược như thế nào! Trong năm nay, ngoài tiếp tục ăn clean eating và tập luyện, tôi dự định thực hiện thêm một số các bài tập để duy trì lối sống tích cực như tập thiền, viết gratitude journal, duy trì giấc ngủ tích cực. Một thử thách tôi muốn giành cho mình trong năm nay đó là Skincare. Tôi trộm vía có một làn da khỏe mạnh, công việc lại di chuyển bằng xe bus nên trộm vía chăm sóc da on-off mà vẫn hồng hào. Cơ mà tuổi già sắp sồng sộc ập đến, mà lại sống bên cạnh một ông chồng “mấy năm vẫn vậy”, nên đây quả là thời điểm thích hợp để bắt đầu chăm sóc bản thân một cách chỉnh chu rồi.

Đối với cá nhân tôi, năm qua là một năm tôi có sự thay đổi mạnh mẽ trong công việc, nhất là vào giai đoạn từ tháng 9 trở đi. Đối với tôi, nếu trong một năm mà đầu năm và cuối năm làm việc giống nhau là coi như thất bại. Ít nhất, mình phải có một cải thiện gì đó để công việc trở nên trơn tru hơn, tăng giới hạn của bạn thân, được “lười” nhiều hơn. Tôi đã bắt đầu áp dụng các phương pháp làm việc như “giờ mở cửa”, Kanban note, quản lý email hiệu của vào công việc một cách bài bản hơn. Mọi thứ trở nên bao quát và dễ thở hơn rất nhiều.

Sang năm nay, tôi nhận thêm một nhiệm vụ lớn là tham gia một chương trình đào tạo của công ty, chương trình dài hin kéo dài đến tận giữa năm sau. Tôi phải cảm ơn Sếp của mình, người đã cho tôi cơ hội để tham dự chương trình này. Mặt khác, tôi vẫn chạy một chương trình nhỏ của mình, dạng peer training trong team. Song song với đó, tôi vẫn phải đảm bảo công việc của mình chạy tiến lên và không xảy ra sai sót, phải outstanding để chờ cơ hội có thể ập đến bất cứ lúc nào. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải cam kết với bản thân, phải quyết tâm “nâng” mình lên. Nếu không có gì thay đổi, cuối năm cũng sẽ là một thử thách lớn nếu tôi ghi danh thành công vào một chương trình Đào tạo chuyên môn. Hiện tại tôi vẫn đang tiết kiệm học phí cho chương trình này.

Một điều tôi trăn trở lớn nhất trong năm nay là hành trình tối giản của bản thân chưa đạt được như mong đợi. Điều thành công là áp dụng được lối sống tối giản lên chồng tôi bằng cách cho ông này mặc đi mặc lại ba cái áo phông trong cả mùa hè. Tôi đùa đấy! Tôi gặp khó khăn trong việc buông bỏ. Ví dụ như năm ngoái, tôi đã thử kí gửi quần áo của mình nhưng không thành công lắm. Tôi vẫn còn shopping vô tội vạ rất nhiều.

Sang năm mới, tôi sẽ áp dụng tối giản một cách triệt để hơn và xây dựng hệ thống quản lý gia đình tốt hơn. Thử thách cho năm mới của tôi là chiến lược xây dựng thực đơn gia đình, nói nôm na ngắn gọn là làm thế nào để homecook được các bữa ăn nhanh gọn, đủ chất và hợp với túi tiền. Tôi không có giúp việc toàn thời gian và cũng không có giúp việc theo giờ, nên việc tạo dựng thói quen dọn dẹp “bền vững” cũng là mong muốn của tôi trong năm nay. Hy vọng, việc tối giản sẽ giảm được thời gian dọn dẹp của tôi.
Một thử thách lớn mà tôi đặt ra trong năm tới đó là Tập đọc. Nhìn lại một năm qua, số lượng sách tôi đọc hết đếm không quá đầu ngón tay, và số lượng sách mua về còn tồn tại khá nhiều. Năm nay tôi set mục tiêu đơn giản thôi: Bộ Kẹp hạt dẻ và mười cuốn sách khác (những cuốn tôi có ở nhà, không mua thêm). Năm nay tôi cũng sẽ hạn chế mua sách mới cho bạn Mỡ xuống 1-2 cuốn/tháng để tập trung đào sâu số sách đã có.

Kết lại
Bảo là vài dòng ngắn gọn mà bài tổng kết năm 2018 chào 2019 của tôi cũng dài đến hơn 2000 chữ và mất mấy ngày mới xong được. Từ lúc rơi trường Đại học đến giờ, chưa bao giờ tôi có một năm ngơi nghỉ, yên ả. Đi du học, đi làm, lấy chồng, sinh con, cuộc sống vốn luôn bận rộn và cũng nhiều thú vị mà. Tỷ dụ như năm 2018 vừa qua, gia đình tôi đã có một năm đầy đủ hỷ, nộ, ái, ố; có được có mất. Sang năm tiếp tục sẽ là một năm đầy thử thách cho cả hai vợ chồng lẫn bạn Mỡ bé nhỏ. Nhiều dự định, nhiều điểm đến! Chúc các bạn đọc của Gà Cục Tác cũng có một năm sức khỏe và thực hiện được những điều mình mong muốn nhé.

Chào thân ái và Quyết thắng,
Mẹ Mỡ.

2 thoughts on “Nhà Mỡ chào 2019!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s