Mỡ’s Library #3. Góc đọc sách mới của Mỡ – Weekly Reading Program

Tôi vừa thiết kế lại góc đọc sách cho bạn Mỡ độ mấy tuần lại đây. Nội dung thì cũng không có gì mới, gồm chiếc giá sách (tiền thân là giá để đồ khô ở dưới bếp, sau đó được sang tên thành giá đề đồ cho Mỡ – mấy loại máy hút sữa, rồi thuốc thang) và chiếc giá sách hình con hươu quen thuộc của Mỡ. Sách thì vẫn là của nả Mỡ tích trữ từ hồi mới sinh đến giờ (liên tục cập nhật, có vào mà không có ra).

Theo như kinh nghiệm học mót được trên Facebook của chị Phạm Thị Hoài Anh, tôi thiết lập Weekly reading books cho Mỡ. Nói nghe to tát thế thôi, đơn giản là mỗi tuần chọn ra 10-15 cuốn sách, đọc đi đọc lại trong suốt tuần. Thường thì tôi sẽ giữ lại mấy cuốn bạn thích nhất trong tuần vừa rồi, và nhặt thêm vài cuốn khác ở các bộ khác nhau. Ví dụ, 1 cuốn từ bộ Ai ở sau lưng bạn thế?”, 1-2 cuốn thuộc bộ Momo – cậu bé quả đào. Tôi mới thực hiện độ vài tuần, thấy cũng hiệu quả. Một số cuốn bạn Mỡ đã bắt đầu nhớ nội dung và có thể đọc cùng bố mẹ. Ví dụ, Mẹ: “đây là chú cừu xanh”…Mỡ:”da trời”, bạn đọc nối được một đến hai chữ cuối của câu.

Tôi để phần lớn sách của Mỡ ở Góc đọc sách (10% sách của bạn để ở nhà ông bà nội ngoại, và một số cuốn để ở dưới thảm chơi tầng 1). Tất cả sách đều được đặt trên giá gỗ bên trái, và xếp theo kiểu giá sách thông thường, gáy sách quay ra ngoài để tiết kiệm diện tích. Tôi phân loại sách theo khu vực sách tiếng Anh, sách vải, sách tranh tiếng Việt và sách boardbook tiếng Việt. Tôi cũng để ké bộ Hơi thở đồng Xanh ở đây. Tầng cao nhất để Tạp chí hàng tháng của mẹ và mấy món đồ linh linh, lặt vặt.

Giá sách bên phải là Con hươu 3 tầng huyền thoại mà tôi mua vì nó “xinh!!”. Hôm nọ có một chị bạn hỏi chỗ mua con hươu này nhưng giờ cũng không thấy bán nữa. Giá sách này trông xinh xắn và màu sắc vui mắt, nhưng không để được nhiều sách. Tôi chọn để 10-15 cuốn sách của tuần ở đây cho bạn Mỡ. Sách được xếp so le với nhau, bìa bắt mắt, tha hồ cho bạn Mỡ lựa chọn. Chiều cao cũng rất vừa tầm với bạn Mỡ, ở phía dưới còn có ngăn để mấy đồ chơi linh tinh cho bạn.
Do không gian nhà hẹp nên tôi không mua ghế đọc sách riêng cho bạn mà chọn phương án sử dụng xốp trải sàn của Smile Puzzle mua trên Lazada. Xốp này hơi đắt (110k/pack 10 miếng), màu sắc tươi sáng và đặc biệt là không có mùi như loại xốp mua ngoài phố. Theo tôi, xốp trải thảm cho các bé tốt nhất chỉ nên trơn chứ không nên dùng hình lắp ghép kiểu chữ cái, con số hay động vật. Đây là recommend của một bà chị giành cả “thanh xuân” để chạy theo ghép lại xốp cho em trai, tôi đó! Tôi dùng kích thước bé, 30*30*1cm, hết mùa đông tháo ra cất đi cho gọn mà vẫn đủ ấm áp.

Góc đọc sách cũng là góc chơi chính của con trong khu vực phòng ngủ của bố mẹ. Tôi đặt sát cạnh giường luôn, để tiện nằm đọc sách quan sát bạn Mỡ và cũng dễ cho bạn Mỡ ra chọn sách mang cho mẹ đọc. Hiện giờ, bạn Mỡ có giờ đọc sách cố định là 20 phút trước giờ đi ngủ. Thời gian này đủ cho bố mẹ đọc cùng bạn 4-5 cuốn sách, đến lúc bạn lớn sách nhiều chữ tôi sẽ tăng thời gian lên. Còn lại bất cứ thời gian nào trong ngày, bạn đều có thể tự xem sách và đọc cùng bố mẹ nếu bố mẹ có thời gian. Gì chứ đọc là điều gia đình tôi luôn khuyến khích con.

Set up xong được góc đọc sách cho Mỡ, tôi lấy làm sung sướng âm ỷ ghê lắm. Hai vợ chồng tôi hiện xếp việc xây dựng thói quen đọc là ưu tiên số 1 trong văn hóa gia đình. Đây cũng là động lực lớn cho chúng tôi, để chúng tôi chăm đọc sách hơn, làm gương cho con cái. Góc đọc sách này của Mỡ có thể sẽ thay đổi nhiều trong tương lai, khi con lớn dần lên. Điều này không hề gì với chúng tôi, miễn sao chúng tôi vẫn cùng con nuôi dưỡng niềm đam mê và duy trì việc đọc như một Nếp nhà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s