Mỡ’s Library #4. Dọn kho Nhã Nam cuối năm con Cún – Quick review bộ sách “100 từ mới” của Nhã Nam

Đến hẹn lại lên, mỗi năm Nhã Nam lại dọn kho sách một lần. Từ nhà tôi ra đến địa điểm dọn kho ở chùa Láng có vài bước chân nên không có lý do gì lại bỏ qua dịp báu bở này. Nói đùa thế thôi, từ đầu năm tôi đã quyết tâm không mua thêm sách gì mới cho năm nay vì vừa rước nguyên tủ Kẹp hạt dẻ về nhấm nháp. Cơ mà dạo gần đây, bạn Mỡ đang rất khoái mở sách để chỉ chỏ, gọi tên các con vật, đồ vật khác nhau. Và bạn cũng đã bắt đầu hỏi những câu hỏi như “Cái gì đây?”, “Cú mèo ở đâu rồi?”, nên tôi nghĩ mình nên bắt đầu tìm một bộ sách kiểu 100 từ mới về chim hoa cá vượn cho bạn.
Đầu tiên, tôi nhắm bộ khổ vuông siêu to, có miếng flap flip giống của Nem cho Mỡ, nhưng đến lúc ra hội sách chọn thì ưng bộ “100 từ mới” do Nhã Nam làm hơn nên “quất” luôn. Cũng vì quá ưng, nên tôi làm luôn một bài review cho nó nóng hôi hổi.

Về nội dung, điều tôi ưng nhất là nội dung sách rất Việt Nam. Bộ sách có 6 cuốn khác nhau, về các chủ đề thành phố, nông thôn, xe cộ, số đếm, cây cối và động vật. Những từ được chọn trong các cuốn đều rất Việt Nam. Ví dụ, trong cuốn về cây hoa, có các loại rau phổ biến của Việt Nam như rau muống, rau cải cúc và các loại rau gia vị đặc trưng như mùi tàu, sả. Trong cuốn về tàu bè, xe cộ thì có cả thuyền thúng, rất đặc trưng và đáng yêu. Bố mẹ vừa chỉ hình cho con, vừa có thể giới thiệu cho con về địa điểm có thể nhìn thấy thuyền thúng. Điều tôi ưng thứ hai là đây là cuốn sách thuần Việt hoàn toàn, tựa đề của bộ này cũng là Bé học tiếng Việt. Các từ được dịch ra tiếng Anh trong các bộ sách song ngữ (chuyển ngữ tiếng Việt-tiếng Anh) thì không đảm bảo thông tin chính xác 100%, một số từ nên để tiếng Việt thì chuẩn hơn.

Về thiết kế, hình ảnh sử dụng trong cuốn sách đều rất Việt Nam. Đơn vị làm sách đã sử dụng hình chụp ở Việt Nam để đưa vào cuốn sách, ví dụ như xe bus của Hà Nội có màu vàng đỏ rất đặc trưng, rồi những hình ảnh như quán nước, nhà ga, chùa đều được chụp thật ở Hà Nội. Tất cả các hình ảnh trong sách đều là ảnh thật. Bạn Mỡ từ trước đến giờ đều tiếp xúc với sách tranh, tức là các sự vật đều được vẽ mô phỏng. Tôi cũng nghĩ đây là thời điểm thích hợp để giới thiệu cho bạn sách ảnh, để hiện thực hóa mọi vật.

Mỗi cuốn sách có khổ 12*15cm nên rất vừa để bạn bé tự cầm đọc và xem. Trang sách cũng rất dầy dặn, các trang cán bóng và màu sắc cũng rất tươi. Bìa sách cứng được bọc mềm nên cầm êm và chắc tay. Bạn Mỡ rất khoái, xem từ hội sách đến tận lúc về.

Về giá rổ, mỗi cuốn sách có 24 trang, giá bìa 50k/cuốn. Tôi mua trọn bộ ở sự kiện Dọn kho sách nên được giảm 30%, còn 210k. Giá này quá hợp lý cho một bộ sách thuần Việt chất lượng. Đây là một bộ sách mà tôi nghĩ bất cứ bạn bé nào cũng cần có. Sách được đánh dầu +0 tuổi, bố mẹ có thể mua và đọc cùng con bất cứ lúc nào.
À quên, có một điểm cộng của lễ hội Dọn kho sách Nhã Nam lần này là địa điểm tổ chức ở Học viện Thanh thiếu niên chùa Láng nên rất rộng rãi, không phải chen lấn nhiều. Sân to và rộng nên bạn Mỡ có thể chạy chơi khắp nơi. Nhà Mỡ cũng gặp rất nhiều bạn nhỏ tầm tuổi Mỡ đi hội sách. Sang năm lại tiếp tục đi thôi.

Advertisement

One thought on “Mỡ’s Library #4. Dọn kho Nhã Nam cuối năm con Cún – Quick review bộ sách “100 từ mới” của Nhã Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s