Giảm cân lần 6// Một ngày ăn kiêng điển hình – A typical diet day

Đã hơn tháng rưỡi từ lúc tôi bắt đầu kết hợp ăn uống vào quá trình giảm cân của mình. Lần này, tôi vẫn tiếp tục chọn phương pháp clean eating vì nó không chỉ tốt cho việc tăng cơ giảm mỡ, mà còn giúp điều chỉnh đường huyết và hooc-môn. Phương pháp này cũng được các tài liệu tiếng Anh khuyên sử dụng cho người bị hội chứng PCOS (buồng trứng đa nang). Đây không phải lần đầu tiên tôi ăn theo phương pháp clean eating nhưng tính đến thời điểm này, đây là lần tôi trụ được lâu nhất. Cũng như việc tập luyện, tôi chọn thả lỏng mình và đặt mục tiêu nhẹ nhàng hơn. Sau một thời gian, các thói quen ăn uống cũng được hình thành rõ rệt hơn.

Bữa sáng
Tôi khởi đầu ngày mới với một cốc nước chanh mật ong khoảng 300ml. Đây là công thức bí truyền giúp đẹp da trẻ lâu của nhà nội Mỡ. Tôi làm cho chồng và cũng tiện thể làm cho mình luôn. Mật ong cũng giúp tôi có năng lượng để bước vào section thể dục buổi sáng. Trong quá trình tập luyện, tôi uống hết 1 chai nước cỡ 300ml. Sau khi lên xe ô tô đi làm, tôi tự thưởng cho mình 6 hạt hạnh nhân rang chín béo núc. Đùa chứ, tập xong mà không có gì ăn, tôi đói không ngủ được.

Tám giờ sáng ở công ty, tôi bắt đầu bữa sáng của mình. Đều đặn mấy tuần nay, tôi ăn overnight oats version siêu đơn giản bao gồm yến mạch trộn sữa, cranberry khô (thi thoảng thay bằng nho khô) và chuối (hoặc xoài, đu đủ hay dâu tây, nói chung tùy cơ ứng biến). Phiên bản này có quả khô nên không cần thêm mật ong vẫn đủ ngọt. Nếu là hồi trước, tôi sẽ cho thêm nào hạt chia, nào hạt hạnh nhân, rồi thêm cái này bớt cái kia. Tuy nhiên, phức tạp hóa vấn đề chỉ mất thêm nhiều thời gian. Tôi thấy làm thế này đơn giản và hiệu quả hơn. Bằng chứng là tôi đã ăn hết đâu gần 2 cân yến mạch và vừa mua một túi cranberry mới.

Bữa phụ 1
Tôi uống nước ép cho bữa phụ thứ nhất. Lúc đầu trong danh sách của tôi có thêm hoa quả theo mùa, nhưng dừng lại cắt thái làm tôi mất thời gian và uống nước ép cũng đủ rồi, nên sau tôi bỏ luôn phần hoa quả. Tôi đang tập tành làm nước ép theo công thức trong cuốn “Chào Juice” của c Trần Thanh Huyền. Thường tôi sẽ kết hợp đơn giản kiểu táo + cà rốt, dưa hấu+củ dền hoặc nước dứa và làm gấp đôi gấp 3 để có thể tiết kiệm thời gian (cho vào chai của Tupperware để được lâu hơn). Hôm nào không kịp ép nước, tôi sẽ uống 1 hộp nước dừa của Cocoxim thay thế, có một tẹo đường thôi.
Bữa trưa
Bữa trưa của tôi gồm đầy đủ tinh bột + đạm + rau. Thường tôi nấu một nồi cơm gạo lứt và ăn dần trong tuần, thấy không có vấn đề gì. Thi thoảng, tôi ăn mì ống nguyên cám đổi bữa. Tương tự, tôi cũng nướng ức gà và mang đi tầm 120-150gr/bữa, tùy xem chiếc ức to cỡ nào. Vào những ngày đẹp giời không có ức gà, tôi sẽ nấu dư đồ ăn vào bữa tối hôm trước để mang đi. Riêng rau thì triệt để nấu dư để mang đi luôn. Bây giờ cả hai vợ chồng đều không được thon thả, nên bữa tối chúng tôi cũng ăn rất nhiều rau. Ngoài ra, tôi cũng dự trữ sẵn cà chua bi và dưa chuột để mang đi, phòng tối hôm trước không dư rau.

Trước đây, tôi vẫn tráng miệng bằng sữa chua nhưng giờ thôi rồi. Một hộp sữa chua cũng có khoảng 9gr đường và ăn sau bữa trưa cũng hơi nặng bụng. Sau bữa trưa, tôi uống cold brew coffee pha loãng để tăng độ tỉnh táo do công ty tôi không có chế độ ngủ trưa cho nhân viên.
Bữa phụ 2
Tôi dùng bữa phụ 2 vào quãng 4h chiều, hôm nào bận quá thì quay nóng rồi mang lên ô tô ăn. Bữa này tôi ăn 2-3 lát bánh mì đen (tôi thích bánh đen của Thu Hương nhất, ngoài ra cũng hay ăn của Vinmart Cook vì tiện mua) và 1 hộp sữa hạt. Nếu có thời gian thì tôi tự làm sữa hạt, còn không thì tôi vẫn uống TH True Nut. Nhiều người chửi bới chứ tôi thấy sữa hạt Alpro ở UK cũng chỉ 3-6% hạt nên tỉ lệ 3-4.5% hạt của TH True Milk là bình thường.

Bữa tối
Dạo này bữa tối của vợ chồng tôi siêu đơn giản, chủ yếu tập trung vào rau. Thích nhất là ăn bữa nào xong bữa đấy, hầu như không phải cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh. Bữa tối tôi vẫn ăn cùng gia đình, ăn chung các món ăn với bố con Mỡ. Chỉ khác là tôi cắt hoàn toàn tinh bột, chỉ ăn đạm và rau (rất nhiều rau). Sau bữa ăn thì cả nhà ăn hoa quả tráng miệng. Hoa quả theo mùa ngon và rẻ, nhà tôi cũng hay được ông bà tiếp tế cho vụ hoa quả. Thi thoảng, sau bữa ăn tôi có thể uống thêm nước cam, hoặc là trà nếu gia đình có khách đến chơi.

Nhìn chung thì việc diet lần này đối với tôi nhẹ nhàng và dễ thở hơn rất nhiều so với các lần trước. Cuối tuần tôi vẫn tự thưởng cho mình cốc sữa tươi trân châu đường đen của the Alley, bánh cuốn và phở bò (tạm ăn thịt bò chín thay cho món gầu khoái khẩu). Thi thoảng, vợ chồng con cái vẫn ra ngoài ăn đổi bữa. Tôi xác định mục tiêu của mình trước hết vẫn là sức khỏe, sau mới đến giảm cân. Chậm và chắc!

2 Comments

  1. Mình không ăn được yến mạch, tiếc nhỉ, nhất là khi đi du lịch vì nó dễ. Cứ bỏ mọi thứ vô.
    Kiểu ăn này không có “dữ dội” lắm thì dễ theo và thực hiện hơn nhỉ?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s