Giảm cân lần 6//Ăn kiêng tối giản – Clean Eating kiểu mẹ Mỡ

Như đã đề cập đến trong post về một ngày ăn uống thanh cảnh của mình, lần ăn kiêng giảm cân này của tôi dễ thở và thoải mái hơn nhiều. Tôi duy trì trong đầu của mình một mục tiêu “chậm và chắc”. Chẳng ai muốn mình giảm được đôi chục cân rồi nhanh chóng tăng lại mười lăm kí sau khi quá trình ăn uống kham khổ kết thúc. Để duy trì được lâu dài, tôi quyết định phải “nới” một tẹo, “thở” một chút.

  1. Chuẩn bị đồ ăn đơn giản

Để tôi kể cho bạn nghe tại sao tôi thất bại trong lần ăn kiêng đầu tiên. Lần đầu tiên, khi biết đến phương pháp Clean eating, tôi cảm thấy như được khai sáng. Tôi bắt đầu bắt tay vào việc lên thực đơn, và bằng một cách nào đó, tôi đã làm cho nó trở nên phức tạp quá mức cần thiết. Ví dụ, tôi xếp mình ăn khoai lang và buổi sáng, cơm gạo lứt và buổi trưa rồi miến vào buổi tối. Tôi muốn mình thử nhiều loại đồ ăn khác nhau. Tôi mua và chất đầy nhà nào mì soba, nui nguyên cám, phở lứt, bún lứt. Việc tự chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau mà thời gian eo hẹp làm tôi cảm thấy hụt hơi và mệt mỏi. Thêm vào đó, tôi áp dụng máy móc các lý thuyết như khấu phần ăn bao nhiêu, cần phải kiêng hoàn toàn những gì. Thế nên, tôi kiên trì được 1 tháng thì chịu hết nổi và bỏ cuộc. Lần ấy tôi giảm được đâu 1-2kg. Hậu quả thì là hàng đống đồ ăn kiêng tồn đọng vị vứt đi sau khi hết hạn, rất lãng phí.

IMG_20190117_164404.jpg

Đợt giảm cân này tôi quyết định phải gạt bỏ sự cầu kì cố hữu của mình. Tôi chọn cố định Overnights oats cho bữa sáng và combo cơm gạo lứt + gà nướng + rau vào bữa trưa. Qua mấy tuần, thực đơn lặp đi lặp lại không làm khó tôi như tôi nghĩ, vì tôi vẫn ăn phong phú đổi món vào bữa tối và cuối tuần. Thêm vào đó, tôi luôn cố gắng tận dụng nấu thêm rau vào buổi tối để mai mang đi làm luôn. Cơm nấu 1 lần 1 tuần, gà cũng nướng 1 lần 1 tuần luôn. Trong lúc dọn dẹp sau bữa tối, tôi tranh thủ 5’ để chuẩn bị đồ ăn mang đi làm, nên thấy nhàn thân hơn rất nhiều.

2. Luôn có phương án thay thế

Tôi là người cầu toàn, thích lên kế hoạch và thường rất thất vọng nếu như kế hoạch không diễn ra như mong muốn. Sau vài năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, tôi hiểu rằng Phương án thay thế là điều tối quan trọng trong mọi hoàn cảnh. Tôi luôn để sẵn vài phương án thay thế đơn giản, thức thời nếu hôm đó không đủ đồ ăn mang đi làm.

  • Thay thế juice bằng nước dừa tươi Cocoxim hoặc cam vắt với mật ong
  • TRữ sẵn cà chua bi và dưa chuột thay rau. Hai món này có thể đem trộn luôn salad cho bữa tối nếu không có rau hoặc lười nấu
  • TH true nut luôn sẵn sàng, phòng tôi không kịp làm sữa hạt. Nói thế chứ tôi đã làm được mẻ nào trong tháng này đâu.
  • Nui ống nguyên cám, nếu cơm gạo lứt mà không kịp chuẩn bị. Luộc nui này hơi lâu, phải mất cỡ 15’ mới đủ nở. Tôi bắc bếp luôn khi bắt đầu rửa bát, dọn dẹp hòm hòm xong là nồi nui cũng xong luôn.
  • Saffron thay thế cho cà phê hoặc juice hoặc sữa hạt (tùy cơ ứng biến)

3. Luôn “đọc” đồ ăn trước khi ăn

Tôi rất thích ăn uống và được thưởng thức những món ăn mới lạ. Có một điều tôi ngạc nhiên với cơ thể mình, là sau hơn 1 tháng ăn clean eating thoải mái những đều đặn, tôi bất chợt “sợ” những đồ ăn nhiều dầu mỡ. Tôi vốn rất khoái những món ăn giòn rụm, cờ-rộp cờ-rộp kiểu gà chiên 5Star, cơ mà bây giờ ăn được hai miếng là ngấy. Sau một thời gian ăn uống, tôi tự hình thành thói quen “đọc” đồ ăn. Ví dụ, khi cầm một hộp nước dừa bán sẵn, lập tức tôi sẽ đọc label (nhãn) xem thành phần dinh dưỡng như thế nào, chức bao nhiêu gram đường, bao nhiêu gram muối cho một khẩu phần, và tính toán xem mình có nên ăn loại này không. Ví dụ khác, khi được mời cơm cháy, tôi lập tức đọc trong đầu là cơm trắng, ngập dầu, nhiều muối, và tự hạn chế mình.

food-labelling
Nguồn: Google hình ảnh :))

4. Lắng nghe cơ thể mình

Việc lắng nghe cơ thể là điều rất quan trọng, điều này không chỉ đúng với việc ăn kiêng và tập luyện. Tôi nói thẳng luôn, ăn kiêng không bao giờ “ngon” như ăn thường. Bản thân tôi chưa bao giờ thấy cơm gạo lứt hay pasta nguyên cám có thể thay thế được tượng đài cơm gạo trắng và pasta drumwheat trong lòng tôi. Chính vì vậy, ép buộc bản thân phải ăn hoàn toàn theo clean eating kiểu trung thành thịt thăn, ức gà là cầm chắc thất bại luôn. Tôi chọn cho mình cách dễ chịu hơn và cũng để cơ thể làm quen với việc ăn uống khoa học trước. Ví dụ như tôi có thể ăn các phần khác của con gà, miễn bỏ da và bỏ mỡ.

Mục quan trọng thứ hai đó là lượng ăn. Bản thân mỗi người, với mỗi cân nặng và thói quen ăn uống khác nhau, sẽ có nhu cầu ăn lượng thức ăn khác nhau. Lần đầu tiên ăn clean eating, tôi follow tuyệt đối theo lượng ăn được đề cập gồm 85gr đạm, hai nắm tinh bột low GI và rất nhiều rau xanh. Tuy nhiên, tôi không thể hoàn thành được lượng ăn này, đầu còn lẩm nhẩm, ăn kiêng gì mà no thế này. Bây giờ thì miễn là ăn xong không cảm thấy no và nặng bụng, đủ trụ đến bữa ăn tiếp theo là ok.

5. Thích nghi với hoàn cảnh

Năm hết Tết đến, cũng là lúc mà các buổi tất niên liên hoàn ập đến liên tùng tục. Tôi đã “sống sót” thành công qua một mùa tết Dương lịch ăn uống ngập mặt. Thực ra, nếu để ăn kiêng nghiêm ngặt hoàn toàn thì chắc chỉ có đóng cửa tu luyện. Tôi thì không thể bỏ được bữa cơm gia đình hàng tuần với ông bà hai bên. Mà các ông các bà thì luôn luôn canh cánh là chúng nó đi làm bận bịu, ăn uống vớ vẩn lại ăn kiêng nên xanh xao, ta phải cho chúng nó ăn ngon một chút. Còn chưa kể các bữa tụ họp xem bóng đá tại gia bên mấy nồi lẩu nghi ngút bốc khói, Việt Nam dạo này tiến bộ nên hay được đi đá giải ghê. Và còn chưa kể các bữa ăn với công ty, rồi các bữa ăn ngoài kỉ niệm. Nói chung không tránh được và cũng không nên tránh quá nhiều, nên tôi có găm vài bí kíp để đi ăn ngoài cho hiệu quả. Tôi sẽ chia sẻ ở một post riêng.

6. Thưởng cho bản thân định kì

Và cuối cùng, thưởng phạt phân minh. Cuối tuần là dịp để tôi tự thưởng cho mình sau khi hoàn thành một tuần ăn kiêng và tập luyện hiệu quả, công thêm làm việc hiểu quả thì càng nên được thưởng. Tôi đang đình thành thói quen “The Alley”, tự thưởng cho mình một cốc sữa tươi trân châu đường đen vào mối cuối tuần, no excuse vì nó là reward. Mà vì là rewards nên hoàn toàn không cảm thấy tội lỗi một tẹo nào luôn, mà còn thấy hả hê và tự hào vì tuần này mình đã làm tốt.

20190105_180327.jpg

Kết lại thì bài này dài hơn tôi nghĩ, dù sao thì cũng vì tôi đang thấy rất vui vì lần giảm cân này tiến triển tốt hơn dự định. Điều quan trọng nhất là tôi đang tiến ngày một gần hơn đén múc tiêu của mình. Tiếp tục! Keep going! Cứ bơi đi là cứ bơi đi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s