Làm mẹ #6. List đồ sơ sinh tối giản cho các em bé Việt Nam (em bé mùa hè miền Bắc)

Cảnh báo: Bài siêu dài

Xem thêm: Cậu chuyện Easy của bạn Mỡ

Bạn Mỡ là em bé đầu tiên của vợ chồng tôi. Như bao nhiêu bà mẹ sinh con đầu lòng, tôi nóng lòng chờ ngày được sắm sửa cho con gái nhỏ của mình. Đối với tôi, tầm 5 tháng là thời điểm thích hợp để mẹ có thể bắt đầu ngó nghiêng và sắm sửa cho con. Lúc này, người mẹ đã qua kì ốm nghén, cơ thể bớt mệt mỏi, và bụng cũng chưa quá to, nên có thể đi lại thoải mái và dễ dàng hơn.

Cũng như bao bà mẹ sinh con đầu lòng khác, tôi bị hoa mắt chóng mặt trước thị trường đồ sơ sinh phong phú, đủ chủng loại. Cái gì cũng được quảng cáo là tối cần thiết, siêu cần thiết cho em bé mới sinh. Tất nhiên thì bố mẹ nào cũng luôn muốn mang lại cho con những gì tốt nhất trong khả năng của mình. Hậu quả thì ai cũng rõ, có rất nhiều thứ tôi mua về nhưng không dùng đến. Nhân dịp em họ tôi sắp sinh em bé, tôi có lục lại list đồ mình chuẩn bị để tư vấn cho em. Cũng tiện đây, tôi chia sẻ với bạn đọc luôn, cũng mong các bà mẹ tương lai có thể thêm nguồn tham khảo.

Bạn Mỡ là một em bé mùa hè, bạn sinh vào tháng 7, vào ngày nóng nhất trong năm. List đồ dưới đây phù hợp với em bé mùa hè, giai đoạn 0-3M. Tôi cũng có kèm vài gợi ý cho các em bé mùa đông, để các mẹ tham khảo thêm.

Quần áo

 • Bộ liền: 5 bộ (ưu tiên hàng chất tốt)
 • Quần áo dài tay: 3 bộ (ưu tiên hàng chất tốt)
 • Áo gile cho bé: 2 chiếc mỏng (vào mùa đông, nên có 2 chiếc dầy và 2 chiếc mỏng tùy nhiệt độ)
 • Mũ mềm: 1-2 chiếc

Sau hơn 1 năm nuôi con, tôi thấy mình ưa đồ liền nhất, loại dài tay dài chân (kèm tất hoặc không kèm tất) và romper (liền thân, ngắn tay, quần đùi). Sleepsuit vừa kín bụng, kín ngực, lại không có chun ở giữa nên không sợ đụng vào rốn của bé. Đồ liền này nên có khóa kéo hoặc cúc bấm ở giữa ngực để mặc và thay bỉm cho tiện, đồ lệch cúc nhìn xinh nhưng mặc hơi lôi thôi. Đồ liền tất sẽ tiết kiệm luôn khoản bao chân, bao tay cho bé. Tôi thì không thích đồ body dạng tam giác, vì các em bé nhỏ cổ chưa cứng nên các mẹ nào không quen tay sẽ có cảm giác hơi sợ, dù là mặc đúng cách kiểu ngược từ dưới lên như chỉ dẫn trên Youtube.

FB_IMG_1548480371893.jpg
Bộ đồ sleepsuit tôi chấm điểm cao sẽ kiểu này, kín từ đầu đến chân, cúc giữa, phần tay được may có thể lộn ra thành bao tay luôn.

Các em bé mùa hè thường sẽ nằm điều hòa 24/24 nên tôi vẫn recommend các mẹ sử dụng đồ dài tay cho bé. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm quần áo dài tay cho bé, để mặc thay đổi nữa. Vì đây là đồ các con dùng hàng ngày, nên tôi khuyên các mẹ nên đầu tư vào mục này, mua loại chất tốt cho con. Đồ tốt còn có mẫu mã xinh xắn, đủ đẹp và lịch sự để mặc đi chơi luôn. Các hãng ở Việt Nam bây giờ như Nous, chaang, Bu, vân vân,… đều có loại Sleepsuit liền, giá dao động 150-200k/bộ. Đồ bộ còn có các hãng ở phân khúc thấp hơn như Lullaby, Momma, giá quanh quanh 100k/bộ. Đợt bố Mỡ có mua 2 bộ cài lệch của IQ Baby trong Kid Plaza dùng khá thích mà hình như 50-60k/bộ thôi, tôi đánh giá hãng này ngon bổ rẻ.

Mùa hè thì đồ dài tay của con nên dùng loại mỏng là đủ, mùa đông thì số lượng vẫn vậy, đổi chất dầy hơn là được. Tôi có để thêm 2 chiếc gile mỏng, phòng trường hợp thời tiết thay đổi và trời vào thu. Tất cả đồ của bé thì các mẹ cứ mua thẳng size 0-3M để dùng được lâu, tiết kiệm là quốc sách. Và ban đầu cũng không cần thiết mua các size to quá, khi nào bắt đầu chật thì các mẹ lựa theo thời tiết đặt mua tăng size là vừa.

Khăn

 • Khăn sữa: 30 chiếc à mua loại của Nhật
 • Khăn bông tắm size to: 2 chiếc
 • Khăn xô đa năng (70*70): gối đầu, lau đầu, lau mông
 • Yếm quàng cổ: 2 chiếc

Mục tiêu theo cũng rất quan trọng là mục khăn khố của các em. Vào thời điểm tôi sinh Mỡ, thì Nappi voi con mới vào Việt Nam, sờ chất mê tơi con dơi nhưng giá quá cao nên tôi không thể bỏ 2 triệu ra chỉ để mua khăn sữa cho con được. Tôi chọn mix giữa khăn xô Nous và khăn xô kháng khuẩn Nhật size 20 hay 25cm, giá cả tương đương nhau, tôi nhớ là tầm 160k/1 pack 10 chiếc. Tôi đánh giá khăn xô của Nhật cao hơn, sau một thời gian sử dụng thì được gột hồ nên mềm ra. Đến giờ tôi vẫn chưa phải thay khăn sữa cho bạn Mỡ. Khăn sữa cũng là một món đồ nên được đầu tư, vì khăn sữa tốt một chút dùng được lâu dài, và hoàn toàn không bị xổ lông. Bạn hãy tưởng tượng bụi vải tấn công phổi non nớt của các em bé sơ sinh mà xem.

.facebook_1548480763377.jpg

Ngoài ra, tôi nghĩ pack khăn đa năng 70*70 của Nappi là món đồ đáng đầu tư. Khăn nappi thì đỉnh của đỉnh về độ mềm mịn, không xù xổ lông. Khăn này có kích thước phù hợp để làm khăn lau đầu, lau mông, đắp nhẹ hoặc gấp tư làm gối. Mẹ Mỡ cắn răng mua 1 pack 6 chiếc và dùng rất ưng ý luôn. Riêng khăn tắm thì tôi không chọn của Nappi vì khăn Nappi chỉ có 1 lớp, nên tôi nghĩ độ thấm hút không đủ. Trước đây, Mỡ dùng 2 chiếc khăn Nous (hình như lô hàng đầu tiên, mẫu xô 3 lớp dầy có con gấu Panda), độ thấm hút tốt nhưng sau một thời gian giặt máy xoành xoạch thì xổ lông. Hiện giờ thì tôi trung thành với đôi khăn tắm mua hú họa trong Kid Plaza, tạm ổn. Tôi nghĩ 2 chiếc vuông size 100-120cm, dầy 2-3 lớp là ổn rồi.

Giấc ngủ của con

 • Chăn mỏng (nên là chăn lưới)
 • Quấn bé: 3 chiếc
 • Cũi. Nếu sắm cũi, chỉ cần đệm, bộ quây ga cơ bản và màn cũi.
 • Ti giả

Quấn bé là món đồ tôi highly recommend cho tất cả các mẹ. Quấn chỉ dùng đến khoảng 4 tháng là cai rồi, nên cũng không cần số lượng quá nhiều. Bạn Mỡ thường được vỗ ợ kĩ sau khi ăn xong, nên cũng ít bị nôn trớ. Số lượng 3 chiếc theo tôi là thoải mái rồi. Tôi sử dụng quấn Chũn Cocoon (của chị Hà Chũn) để rèn Easy cho Mỡ. Chất liệu mỏng phù hợp với thời tiết hè, vải co dãn dễ chịu cho bé (riêng dòng quấn này, chân thành các mẹ đến tận nơi sờ thử vì độ co dãn của các mẫu họa tiết khác nhau là không giống nhau). Giá 230k/c hơi đắt nhưng xắt ra miếng đó. Về sau lớn lên thì chuyển qua túi ngủ, khi nào bé lớn mua sau cũng không muộn.

.facebook_1548480459070.jpg
Khúc giò lụa hiệu Mỡ, nhìn thế này thôi nhưng 30s sau là mắt nhắm tịt luôn. Quấn Chũn là must have đó các mẹ ạ.

Rút kinh nghiệm từ bạn Mỡ, đến em bạn sau này tôi sẽ cho ngủ cũi từ lúc mới về nhà luôn và duy trì càng lâu càng tốt. Ngủ riêng không chỉ mang lại an toàn cho bé mà mẹ cũng có thể ngủ sâu hơn (không lo đè vào con). Bạn hoàn toàn yên tâm vì bản năng làm mẹ sẽ đánh thức bạn ngay khi con trở mình ọ ẹ đòi ăn đêm. Hơn nữa, cho bé ngủ cũi riêng cũng dễ cho mẹ trong việc rèn bé vào nếp Easy hơn. Nếu có cũi thì bạn nên mua thêm 1 bộ quây cũi cơ bản. Ban đầu, tôi không mua vì thấy các tài liệu nước ngoài nói là không nên cho bé sử dụng. Tuy nhiên, bạn Mỡ ít nhất 2 lần bị kẹt chân và song cũi ko biết lựa ra, nên tôi nghĩ quây cũi là cần thiết.

Ngoài ra, ti giả cũng là một món đồ nên có đối với các em bé. Bạn Mỡ bắt đầu tập dùng ti giả từ 5wk và chúng tôi phải giới thiệu đến lần thứ hai bạn mới chấp nhận. Đến tầm 6wk-8wk gì đó, bạn bị catnap nên tôi phải sử dụng ti giả để hỗ trợ bạn ngủ tiếp. Lớn hơn tí nữa thì ti giả thành vật bất li thân cho giấc ngủ của bạn. Đến khi Mỡ khoảng 16m thì bạn tự cai ti giả luôn (biết ngậm ti giả là bị bắt đi ngủ mà). Tôi dùng ti giả hiệu Nuk và Bobbi Brown, dáng ti dẹt, bố Mỡ mua ngoài hàng thôi nên sau cứ dáng ti này mà tăng size.

Sữa và các món đồ liên quan đến sữa

 • Bình sữa sơ sinh
 • Nước rửa bình (nên chọn loại organic giành cho các bé, Arau hay có deal mua 1 bình tặng 1 túi)
 • Cọ bình sữa (cọ rửa cốc cũng ok, cá nhân tôi thích của Philips Avent nhất)
 • Túi trữ sữa/bình trữ sữa cho bé
 • Máy hút sữa (nên là loại điện đôi)
 • Sữa cho bé: recommend sữa thanh Meiji

Tôi ưu tiên việc dùng sữa mẹ, nhưng cũng không phải quá cầu kì việc 72h vàng sữa non (tức là hoàn toàn không cho bé bú ngoài). Bản thân tôi cơ địa cũng không phải nhiều sữa (tôi đã dùng rất nhiều các loại thuốc và ngũ cốc lợi sữa nhưng cũng không ăn thua) và đến ngày thứ 5 mới về sữa dù là đẻ thường. Nên tôi cứ chuẩn bị sữa công thức từ đầu cho chắc ăn. Tôi dùng sữa thanh Meiji vì tiện, 1 thanh 5 viên bóc đến đâu dùng đến đó không sợ hết hạn. Một số nơi bán thanh lẻ rất tiện cho các mẹ. Hiện giờ bạn Mỡ vận dùng sữa công thức Meiji dạng thanh, loại cho bé 1-3 tuổi.

.facebook_1548480591531.jpg
Bình Pigeon theo Mỡ đến tận bây giờ (18M), đã tăng size núm ti. Tôi mua giá 340k/bình trong Sakura, tính về tần suất và hiệu quả sử dung thì đáng đồng tiền bát gạo đó.

Ngoài ra, tôi cũng xác định phải tập cho Mỡ bú bình để chuẩn bị mẹ đi làm, nên chuẩn bị 1 bình Pigeon. Theo như kinh nghiệm của các mẹ, bé sẽ quen núm ti được giới thiệu đầu tiên, nên tôi chọn Pigeon cho núm mềm và gần giống ti mẹ. Bạn Mỡ dùng 1 chiếc bình duy nhất lúc mới sinh đến tận lúc 6 tháng.

Bản thân tôi thích cho con ti mẹ trực tiếp và tôi tự chăm em bé không nhờ trợ giúp, nên tôi không hút kích sữa cũng như hút trữ sữa. Tôi kiên nhẫn đợi sữa về và sau đó dùng máy hút sữa trong 1 tháng đầu tiên, vào những lúc căng sữa. Đến khi bạn Mỡ bắt đầu tập Easy, thì tôi hút 1 cữ cố định để bố bạn cho bạn ăn bình vào lúc 11h đêm. Máy hút sữa được dùng nhiều nhất vào lúc tôi đi làm. Máy của tôi hiệu Medela Swing đôi, không phải dòng phổ biến lắm. Nếu được, các mẹ nên chọn máy điện đôi vừa khỏe vừa tiết kiệm thời gian hút sữa. Tôi thấy đi thuê lại cũng là một giải pháp tiết kiệm, vì tôi dùng máy được cho, không thay bình phễu mới nhưng vấn rất tốt.

Hóa mỹ phẩm – Thuốc

 • Cồn 90 độ để lau rốn
 • Sữa tắm gội cho bé (2 trong 1 cho tập trung)
 • Kem hăm
 • Kem dưỡng da cho bé (nếu bé sinh vào mùa lạnh)
 • Nước muối sinh lý
 • Vitamin D
 • Nhiệt kế đo tai
 • Nước giặt cho bé

Vệ sinh bé

 • Bỉm sơ sinh (bỉm only, không phải mua quần tã với miếng lót sơ sinh đâu c ạ, useless nhé)
 • Giấy ướt
 • Khăn lau đa năng
 • Bấm móng tay cho bé
 • Bông gòn, bông ngoáy tai size nhỏ
 • Tấm lót chống thấm: 2 chiếc (dùng thay bỉm cho sạch)

Trong phần này, tôi muốn đề cập đến cái miếng lót sơ sinh hình tam giác. Mỡ cũng được thừa hưởng 5-6 cái từ Nem, tôi cũng dùng được 1-2 ngày đầu xong thôi vì thấy không cần thiết lắm. Dùng miếng lót, bạn sẽ tốn thời gian để ngồi dán sẵn miếng lót vào cái quần vải tam giác, và miếng này không thấm hút nhiều nên phải thay liên tục. Hóa ra không tiết kiệm như mình nghĩ. Bạn Mỡ đã được đóng bỉm ngay từ trong bệnh viện, bệnh viện đóng nhé. Ban đầu tôi dùng bỉm Moony nội địa size sơ sinh, thấy mềm và thấm hút tốt. Bạn Mỡ dùng độ bịch rưỡi, hai bịch là phải tăng size rồi nên tôi nghĩ không cần thiết phải trữ bỉm đâu.

.facebook_1548481065185.jpg
Tôi dùng cả Merries và Moony, nhưng bây giờ quay về Moony vì giá rẻ hơn và hay được quà xịn (kiểu đàn Winfun rồi thảm chơi, bộ bát ăn dặm)

Các đồ gia dụng khác

 • Phích nước sôi
 • Rổ nhựa chữ nhật size bé (20×30) vài chiếc
 • Chậu tắm
 • Móc phơi đồ cho bé
 • Chậu rửa mặt cho bé
 • Làn nhựa hoặc tủ nhựa có ngăn kéo cho bé

Đồ của các em bé rất tủn mủn, nên tôi sử dụng rổ nhựa size bé để phân loại đồ, vừa tiện lợi vừa gọn gàng, lúc cần gì có thể thấy ngay. Rổ đựng đồ hút sữa, rổ đựng đồ thuốc men kem củng, rổ đựng đồ thay bỉm, vân vân. Tôi mua rổ Duy Tân hay Song Long gì đó ở chợ thôi, tầm mười mấy ngàn một chiếc, không cần thiết phải mua đến đồ Nhật xịn. Ban đầu, tôi không mua tủ ngăn kéo để đồ cho bé vì thấy không cần thiết, cái này tùy nhu cầu của các mẹ thôi.

Cho mẹ

 • Đồ mặc nhà: 3 bộ dài tay, loại cho tuti
 • Áo lót tuti: 1 chiếc (đề phòng ra ngoài thôi)
 • Lót thấm sữa
 • Băng vs mama
 • Bỉm người lớn, loại dán

Wow, chủ đề này dài hơn tôi dự định rất nhiều, mặc dù tôi chỉ đưa ra những đầu mục cơ bản nhất để gợi ý cho các mẹ. Tôi vẫn còn nhớ như in mình đã đọc đi đọc lại hàng chục lần bài viết về list đồ sơ sinh cho bé trên blog của c Hachiko Bob và c Méo. Thông tin trên mạng thì vừa thừa vừa thiếu, các báo cứ xào nấu của nhau loạn cả lên nên đọc xong vừa hoa mắt mà vừa không biết đúng những thứ mình cần. List đồ trên này dựa trên kinh nghiệm, thói quen sinh hoạtphương pháp nuôi dậy mà vợ chồng tôi lựa chọn cho con. Mỗi một gia đình có một nếp sống khác nhau, và khoản ngân sách bố mẹ có thể giành ra để sắm sửa cho con cũng khác nhau. Chúc các mẹ có thể sắm cho các thiên thần nhỏ của mình những món đồ ưng ý nhất.

Một lưu ý nữa, đây chỉ là list những món đồ cơ bản nhất cần sắm trước, còn lại cần đến đâu các mẹ mua đến đó là tiện nhất. Bây giờ Tiki, Shopee nhanh như một cơn gió, các hang mẹ và bé cũng giao hàng ngay trong ngày. Nên không việc gì phải vội các mẹ ơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s