Mỡ’s library #16. Cuốn sách Nursery Rhyme đầu tiên của Mỡ

Gia tài board book của bạn Mỡ cũng kha khá và được tôi lựa chọn kĩ lưỡng. Sách boardbook chất lượng không rẻ, và sách tiếng Anh thì cũng càng không rẻ. Cuốn sách tôi review lần này là cuốn “Hey Diddle Diddle – Nursery Rhymes and others stories”, thuộc series Stiches Story của Make Believes Ideas. Cuốn sách này tôi tìm thấy ở hàng dưới cùng của một giá sách khuất trong Nhà sách Phương Nam và ngay lập tức quyết định rinh về cho con dù giá không rẻ.

20190130_162321.jpg

Thứ nhất, tôi đã có ý định tìm cho bạn Mỡ một cuốn sách về Nursery rhymes từ lâu. Nursery rhymes là gì? Theo Wikipedia, đây là tập hợp các bài thơ có vần điệu truyền thống ở Anh và các nước khá, xuất hiện vào khoảng thế kỉ XIX. Bạn có thể quen thuộc với Twinkle Twinkle Little Star, Humpty Dumpty, Hickory Dickory Dock. Nói đơn giản, tôi hiểu thể loại này giống với đồng dao với vè của Việt Nam. Tôi có cho bạn Mỡ nghe các bài hát Super Simple Songs từ bé (3-5 bài/ngày) và bạn rất thích, tôi có tìm hiểu qua thì nhiều video của Super Simple Song đều dựa trên chất liệu Nursery rhymes.

20190130_162401.jpg

Thứ hai, hình mình họa của cuốn sách dùng các chất liệu vải và màu chỉ khác nhau thay vì hình vẽ minh họa bình thường. Bạn Mỡ mới có 1 cuốn sách tiếng Việt (Ông sói ăn chay – NXB Kim Đồng) sử dụng chất liệu này. Hình minh họa là các con vật quen thuộc, được xử lý rất khéo léo, tỉ mỉ đến từng chiếc cúc áo, màu sắc được phối hài hòa, rực rỡ. Chất liệu vải rất đa dạng, phong phú, từ dạ, len đến vải màu với nhiều họa tiết khác nhau. Phông chữ được sử dụng xen kẽ, nhiều màu sắc khác nhau.

20190130_160916.jpg

Thứ ba, cuốn boardbook này có tận 24 trang lận, bao gồm 16 bài. Một số bài tôi biết, một số chưa nghe bao giờ, nhưng rất may trên youtube có rất nhiều video về các bài thơ vần này. Giá của cuốn sách là 169k tại nhà sách Phương Nam, tính ra không rẻ một chút nào. Cơ mà bạn Mỡ rất thích, ngày nào cũng đọc đi đọc lại vài lượt. Bạn bây giờ đang khoái chỉ hình gọi tên, nên thích hỏi các con vật trong sách và gọi tên chúng. “Bạn thỏ đấy!”, “Cáo đấy”,…rất đáng yêu. Tôi cho rằng đó là một khởi đầu tốt, tôi đọc hoặc hát bài hát nếu tôi biết cho con nghe cùng.

Cuốn sách này chính là món quà lì xì đầu năm con lợn của vợ chồng chúng tôi giành cho con. Đây cũng là năm đầu tiên chúng tôi lì xì cho con bằng sách. Cơ mà chưa kịp đợi đến mồng Một Tết mà hai mẹ con đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lượt rồi. Hì hì, dùng trước hưởng trước nhỉ.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s