Sống xanh #3. Review Lincup – Cốc nguyệt san

Tôi biết đến cốc nguyệt san qua trang Loveat1stshine của chị Loan chị Diệp và tậu cho mình một chiếc cơ mà lười mãi mới quyết tâm mang ra dùng. Nói không ngoa thì đây là một phát kiến vĩ đại của nhân loại giành cho các chị em phụ nữ. Tin tôi đi, sau khi dùng quen loại này thì bạn sẽ không bao giờ mong muốn quay trở lại với thời kì dùng băng vệ sinh nữa.
Cốc nguyệt san là gì? Cốc nguyệt san tên tiếng anh là Mooncup hoặc Menstrual Cup, có hình phễu bằng silicon, dùng đặt trong âm đạo để chứa dung dịch trong ngày “đèn đỏ”. Tôi dùng sản phẩm Lincup by Lintimates. Sản phẩm này được quảng cáo là được nghiên cứu thích hợp cho cơ địa phụ nữ châu Á và được nhà máy sản xuất được đặt tại Mỹ.
Ưu điểm
Ưu điểm đầu tiên của cốc nguyệt san là xua tan hoàn toàn cảm giác đến kì đèn đỏ. Chắc hẳn bất cứ chị em nào cũng từng trải qua cảm giác “dâu tây”, tức là cảm nhận được có “đèn đỏ” đang chảy ra khỏi cơ thể. Với cốc nguyệt san thì hoàn toàn không có cảm giác này luôn vì dung dịch được đựng lại trong cốc. Mặt khác, khi sử dụng cốc này mình hoàn toàn không có cảm giác là đang mang cốc trong người luôn, hoàn toàn bình thường ấy. Cũng chính vì thế, bạn sẽ hoàn toàn không bị làm phiền bởi cảm giác khó chịu khi mang băng vệ sinh và mùi khó chịu của việc đến tháng. Sạch sẽ. Vệ sinh. Một cái sạch sẽ khác là không lo bị dây bẩn ra quần áo, chăn màn giường chiếu và tự tin đứng lên mà không phải quay lại xem mình có để lại dấu vết gì trên ghế không. Một điểm nữa là dùng cốc nguyệt san, tôi có thể vận động và tập thể dục rất thoải mái. Tôi chưa thử bơi lội nhưng với độ chống rò rỉ thì tôi nghĩ là bơi tốt là đằng khác.

Ưu điểm thứ hai là khả năng giữ được lượng dung dịch lớn của cốc nguyệt san, được tính bằng 3-4 chiếc băng vệ sinh thông thường. Nhà sản xuất khuyến cáo là có thể giữ được đến 8-10 tiếng, tức là thoải mái cho giấc ngủ đêm và đi làm cả ngày không cần thay. Tôi thử nghiệm thì vào ngày thứ 2 của chu kì (tức là ngày nhiều nhất), tôi vệ sinh vào giữa ngày thì đúng là cốc mới đầy khoảng 2/3.
Ưu điểm thứ ba là giá cả. Một chiếc cốc có giá 750k khi chưa sales, tính ra bằng cơ 40 gói băng vệ sinh (tính giá trung bình), mà có tuổi thọ tận 3-5 năm tùy điều kiện bảo quản. Cốc nguyệt san chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu, nhưng chi phí về lâu về dài lại rẻ hơn hẳn. Chưa kể hàng tháng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian đi mua băng vệ sinh rồi gói ghém vứt bỏ, rồi cất giữ lưu trữ. Chị bạn cũng phòng tôi khi đi du học mang theo 1/3 vali băng vệ sinh vì sợ dùng không quen.
Ưu điểm thứ tư là thân thiện với môi trường. Mỗi chu kì tôi thường dùng hết 2 gói bvs bình thường, 1 gói ban đêm và 1 gói hàng ngày, tính ra đã thải ra môi trường hàng trăm chiếc băng vệ sinh không thể tái sử dụng và rất nhiều nilong đi kèm mỗi năm. Số nilong này không biết bao giờ mới phân hủy được. Chiếc cốc nhỏ xinh này rất phù hợp với phương châm sống xanh hơn mỗi ngày của tôi.
Nhược điểm
Nhược điểm đầu tiên là bạn phải mất thời gian làm quen với cốc nguyệt san. Đó cũng chính là lý do tôi phải đợi trải nghiệm hai chu kì mới dám viết review. Lần đầu tiên thành công, tôi loay hoay mất 20 phút mới nhét vào được và mất nửa tiếng không lấy được cốc ra. Phải bạo tay thì mới nên dùng, đùa chứ tôi cũng bỏ cuộc mấy lần xong nghĩ bụng phí tiền quá nên quyết tâm. Bây giờ thì quen tay rồi nên mỗi thao tác chỉ mất có 30s-1 phút là xong. Mà cũng chỉ cần 3 lần là quen thôi, các video hướng dẫn trên youtube rất nhiều. Thần chú là phải thật thả lỏng và thư giãn. Bạn nên thử vài cách gập và tư thế khác nhau. Cá nhân tôi phải thử đến cách gập chữ V mới ổn.
Nhược điểm thứ hai là bạn phải chịu khó vệ sinh chiếc cốc. Nhà sản xuất hướng dẫn tiệt trùng bằng nước sôi hoặc dung dịch vệ sinh trước và sau mỗi chu kì, và rửa bằng nước sạch trong chu kì. Tôi sử dụng cách dùng dung dịch vệ sinh Lincare luôn. Lincare mùi rất dễ chịu và không hề bị kích ứng. Sau khi dùng xong tôi lau thật khô rồi cho vào túi treo lên cho thoáng. Một điều nữa là trong đầu lúc nào cũng phải tâm niệm là mình đang bị để còn nhớ lôi cốc ra làm sạch, không thoải mái quá dễ quên và dịch để trong người lâu vẫn có thể dẫn đến nhiễm khuẩn.
Một điểm nữa là tôi vẫn thấy có sự rò rỉ nhẹ. Theo như hướng dẫn của nhà sản xuất thì cơ thể và cốc sẽ mất một thời gian làm quen với nhau, sau đó thì hầu như không còn rò rỉ nữa. Bạn cũng không thể nào mang cốc đi khắp muôn nơi được, nên vẫn phải để bvs dự phòng trong túi. Tôi cũng không nghĩ là sản phẩm này phù hợp với các bạn còn con gái, bạn có thể inbox page để hỏi kĩ hơn.

Nếu các bạn hỏi tôi có nên sử dụng sản phẩm này hay không? 100% là có. Bộ sản phẩm tôi mua bao gồm 1 lincup, kèm theo 1 linshell (cho nước sôi để trụng tiệt trùng bằng lò vi sóng), 1 túi vải để trữ và 1 chai dung dịch vệ sinh. Chai Lincare có chiết suất trà xanh và hoa hồng, tôi dùng cảm thấy mùi dễ chịu và không bị kích ứng (kiểu bị “khô khô” ấy). Sản phẩm hiện giờ có thể mua dễ dàng qua các trang bán hàng trực tuyến hoặc trực tiếp qua fanpage của Lincup. Tôi chưa dùng qua các hãng khác nên không có sự so sánh, cơ mà về cơ bản tôi vẫn muốn ủng hộ hàng Việt Nam của công ty Việt Nam và thiết kế cho người Việt Nam.

Tham khảo thêm:
Chuỗi bài về cốc nguyệt san của loveat1stshine: http://www.loveat1stshine.com/2016/07/kinh-nguyet-va-gioi-thieu-ve-coc-nguyet.html
Video chia sẻ về cốc nguyệt san và cách sử dụng của Giang ơi:https://youtu.be/J2FqTNukNWM

Advertisement

2 thoughts on “Sống xanh #3. Review Lincup – Cốc nguyệt san

  1. Mình cũng có xài. Mà thú thật thì thường là bỏ trong balo cho trường hợp khẩn cấp là chính. Còn bình thường hay xài tambon vì tiện, sạch sẽ, và … lười. Nếu ai xài tambon hoặc cup thì k bao giờ muốn quay về bvs nữa vì thấy k được sạch sẽ, tự nhìn tự ghê lại có mùi.

    Like

  2. em xài cốc đã gần một năm, nhiều khi còn quên luôn là mình đang tới tháng. Mới xài em còn thủ vài cục bvs hằng ngày vì ngày đầu với ngày cuối ít, lười dùng cốc. Nhưng rồi dùng quen thì bỏ luôn, vừa giảm lượng rác thải hằng tháng, vừa sạch sẽ. Có mỗi cái là xài cốc lâu nó đổi màu với có mùi nhẹ, em luộc lên nó vẫn ko hết.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s