Nhật ký Tết Kỷ Hợi 2019 – Tết này sống chậm

Một tuần trước Tết là khoảng thời gian căng thẳng của gia đình tôi vì bạn Mỡ bị sốt trận virus đầu tiên. Con ốm, sốt cao, ho nặng tiếng, ăn vào lại nôn trớ, sọp hẳn người đi. Sau 23 tháng Chạp, trong khi nhà nhà người người cuống cuồng lo Tết nhất thì vợ chồng tôi trở con đi khám, rồi hì hụi cơm cháo thuốc thang. Đang yên đang lành thì…Tết.

Trộm vía, bạn Mỡ khỏe lại thì cũng là lúc Tết ập về. 30 Tết năm nay rơi vào ngày thứ Hai, thành thử ra dân tình có thêm hai ngày nghỉ để thư thả chuẩn bị Tết, đường phố vắng vẻ dần dịp cận Tết. Bạn Mỡ ốm nên chương trình chợ hoa xuân bị tạm dừng, ngộ bạn mà ốm lăn ra lần nữa thì hết cả Tết. Vợ chồng tôi cũng dọn dẹp qua nhà cửa (chủ yếu là phòng khách tầng 1), mua cây quất nhỏ và một bình hoa ly to chơi Tết. Tết năm nay, chúng tôi giành nhiều thời gian nghỉ ngơi thư thả, tăng mục chơi Tết.
Mồng 1 Tết – thời gian cho bên Nội bố Mỡ
Đến hẹn lại lên, truyền thống gia đình tôi ngày mồng Một là sáng thắp hương ở nhà ông bà nội bạn Mỡ và ăn bữa cơm ấm cúng dịp đầu năm. Đã thành lệ, gia đình quây quần đông đủ vào dịp đầu xuân, ăn một mâm cỗ Tết truyền thống với gà luộc, nem rán, canh bóng, bánh chưng. Năm nay, nhà Nem ăn Tết ở Hà Nội, nên hai nhà rủ nhau đi chơi suốt, vui ơi là vui.

Buổi chiều thì địa điểm ăn uống rời sang nhà bà ngoại của bố bạn Mỡ, chúng tôi tiếp tục ăn một bữa cơm ấm cúng thân mật với thực đơn truyền thống giống hệt bữa buổi trưa. Thời tiết năm nay nắng nóng từ mồng Một đến hết Tết, chúng tôi gọi đây là kỳ nghỉ hè Quốc dân. Cả nhà sắm áo nhung để chụp ảnh, cuối cùng mẹ con Mỡ toàn mang bộ năm ngoái ra mặc lại vì nóng quá.

Mồng 2 Tết – khai giầy đầu Xuân – thăm vườn Hồng Karose
Sáng mồng Hai Tết, nhà Mỡ đi sang chúc Tết ông bà ngoại Mỡ trước khi ông bà về quê thăm họ hàng. Bố mẹ Mỡ nhân dịp này, tranh thủ trốn Mỡ đi khai giầy đầu Xuân. Năm ngoái là một năm thành công của mẹ Mỡ khi tôi đã bắt đầu xây dựng được thói quen tập luyện (dù ít dù nhiều nhưng có vận động). Hai vợ chồng chạy vài vòng công viên Cầu Giấy và ra về khi mặt trời chiếu gáy. Công viên ngày mồng Hai siêu vắng vẻ, chúng tôi chủ yếu gặp những người công nhân vệ sinh cần mẫn quét lá rụng với vài đồng chí tập marathon.

Buổi chiều thì hẹn hò nhà Nem đi vườn hồng Karose chụp ảnh. Vườn hồng Karose thuộc sở hữu của chị Bùi Thị Thanh Hằng, vợ dịch giả Vũ Danh Tuấn của bộ sách Kẹp hạt dẻ mà tôi đang mê đắm. Chị Hằng là chủ của thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên từ hoa hồng Karose và vườn hồng chỉ mở cửa 7 ngày miễn phí đón khách tới thăm trong dịp Tết. Vườn hồng này nằm ở huyện Chương Mỹ, cách Hà Nội khoảng 45 phút ngồi taxi, xa ra phết. Một héc-ta hoa hồng đang độ nở rộ, thơm thoang thoảng. Ở đây có cả hồng nhung, hồng bạch, hồng phơn phớt và chủ yếu là hồng Việt Nam, loại lấy mùi hương. Tôi vẫn khoái cho bạn Mỡ đi đến những địa điểm như thế này, hơn là vào các khu vui chơi trong nhà. Bạn Mỡ rất khoái, đi lại rất “nhiệt huyết”, chỉ trỏ cây lá “nhiệt tình”.

Mồng 3 Tết – Đi hiệu sách Xuân – thăm nhà cụ Ngoại
Sáng mồng Ba, chúng tôi cho bạn Mỡ đi tiệm sách trước khi về nhà ông bà Nội ăn hóa vàng. Một đặc sản của Hà Nội là đường siêu vắng vào dịp Tết. Phố sách Đinh Lễ mồng Ba Tết cũng vậy, chỉ có nhõn 1-2 hàng mở cửa. Khách khứa cũng không quá đông đúc, nên chọn sách cũng thoải mái hơn. Chúng tôi giành thời gian trong hiệu sách khá lâu, thu hoạch kha khá. Bạn Mỡ tự chọn cho mình cuốn Bocchi Pocchi, câu chuyện về đôi tất xanh đỏ, còn mẹ thì tậu được bộ thơ Thụy Anh để về đọc cho Mỡ nghe.

Chiều Mồng Ba, bạn Mỡ theo ông bà nội đi chúc Tết cụ Ngoại của Mỡ. Nhà Cụ ngoại có cái bể cá to cực, con nào con nấy phải đến 7-8kg, béo núc ních. Mỡ khoái bể cá này nhất, cứ đến cửa nhà cụ lại đòi đi Cá.
Mồng 4 Tết – Chơi Tết phố Phùng Hưng – dạo công viên Cầu Giấy
Hóa vàng hết Tết, mồng 4 trở đi gia đình Mỡ giành trọn thời gian bên nhau, để nghỉ ngơi và làm những điều mà mình thích (theo lời bố Mỡ). Chùa chiền dịp Tết lúc nào cũng rất đông và nghi ngút hương khói nên suy đi tính lại, chúng tôi quyết định đi đình làng gần nhà thay vì đi chùa. Sau đó, cả nhà lên phố Phùng Hưng ngắm tranh 3D. Năm nay khu này hết nóng nên cũng đỡ đông đúc hơn, các bà các chị xúng xính áo dài tạo dáng chụp hình. Bây giờ tôi mới biết đây là không gian văn hóa được cố vấn bởi các bạn Hàn Quốc. Thảo nào mà cảm giá cũng khác hẳn, mang hơi thở chúng tôi từng gặp ở Làng Gam-choen Busan.

Buổi chiều, chúng tôi lại về ăn bám ông bà ngoại cho Mỡ chơi công viên. Chiều mồng 4 Tết khá đông vui, nhộn nhịp, đặc biệt là khu vui chơi giành cho trẻ em. Tôi cực kì ấn tượng khi nhìn thấy các bạn nhỏ xếp hàng trật tự, ngay ngắn để chơi trò Zipper. Trong khi ông ngoại Mỡ đi bộ quanh công viên, ba bà cháu mẹ con chơi cầu trượt, xích đu, bập bênh và đi bộ ngắm hoa. Tôi nghĩ thế này mới là Tết, gia đình nghỉ ngơi, dạo chơi và giành thời gian chất lượng bên nhau.

Mồng 5 Tết – Bạn Bố – Bạn Mẹ
Quyết tâm lắm, tôi book được hai cái hẹn với hai đứa bạn thân lâu lắm không gặp. Từ ngày đi lấy chồng rồi có con, thời gian của tôi eo hẹp hơn hẳn. Đám bạn thân của tôi cũng thế nên đợt này, chúng tôi tranh thủ thời gian để gặp nhau và cũng để cho các bạn bé gặp nhau luôn. Gặp xong kể chuyện cười ra nước mắt, toàn là lần cuối cùng gặp nhau chúng mình mới biết ngồi biết bò.

Mồng 6 Tết – Bát Tràng – Ecopark
Một cái Tết đầm ấm kết thúc bằng chuyến đi sang Ecopark gặp mặt team đầu xuân. Chúng tôi sang sớm hơn 1 tiếng để Mỡ đi Bát Tràng chơi 1 chuyến chớp nhoáng. Hai bố mẹ háo hức xông vào nhào nặn đất, mà dụ mãi bạn Mỡ không đi chịu sờ tay vào đất sét. Không hiểu cậu ngại ngần gì, chỉ thích ngồi nhìn bố mẹ và cô chú bên cạnh nặn nặn đất. Sau màn nặn đất thất bại, hai mẹ con bế nhau dạo một vòng chợ gốm. Chợ gốm năm nay cũng giống năm ngoái, tức là không có gì mới lạ hơn cả và các hàng vẫn trông tương đối giống nhau. Sau một thời gian, tôi vẫn hợp với dạng bát đĩa trắng trơn nhẹ của Minh Long hơn, mặc dù cũng rất mê bộ bát đĩa hình cá kiểu truyền thống của Bát Tràng.

Sau khi chơi chán chê, chúng tôi quay sang khu Ecopark để gặp mặt đầu xuân. Bữa Sushi với cá hồi tươi ngập miệng làm thỏa mãn cơn đói và ngán đồ ăn Tết của tất cả mọi người. Họp mặt đầu xuân là truyền thống của team tôi, mỗi năm bắt thăm đến một nhà ăn chơi để tăng tình đoàn kết. Ăn xong ngày mai đi làm là vừa.
Vèo một cái, 10 ngày Tết trôi nhanh như một con gió, như bao cái Tết trước đó. Ấy thế, rồi lại chớp mắt cái đến cái Tết năm sau. Tết đến Xuân về, chúng tôi chỉ mong sao trong năm sắp tới là sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình. Ông bà mạnh khỏe, bạn Mỡ đi học vui vẻ và khỏe mạnh. Mỗi năm Tết lại giản lược đi, nghỉ Tết và chơi Tết.

Advertisement

2 thoughts on “Nhật ký Tết Kỷ Hợi 2019 – Tết này sống chậm

  1. A bit late but chúc gia đình mẹ Mỡ năm mới luôn vui vẻ hạnh phúc ạ! Mỡ mau lớn luôn luôn khoẻ mạnh nhé! Em chúc mẹ Mỡ luôn duy trì viết blog để thi thoảng em còn tham khảo chuyện nội trợ và gia đình hehe

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s