Làm mẹ #5. Review Địu và xe đẩy – Hãy “tha” nhau đi!!!!!

Một cậu hỏi thường trực của các mẹ sinh con đầu lòng là có nên mua địu và xe đẩy cho con hay không? Bản thân tôi cũng gặp nhiều trường phái khác nhau, có nhà bảo mua dùng vài lần rồi vứt xó, có nhà thì list vào dạng “must have”. Tôi nghĩ điều này phù hợp với nền nếp sinh hoạt của từng gia đình. Đối với gia đình tôi, vào một số giai đoạn, địu và xe đẩy là tối cần thiết. Trong post này, tôi sẽ chỉ ra các lý do cần thiết, cũng như review qua về các sản phẩm địu và xe đẩy mà nhà tôi đã sử dụng.
Địu vải Bearmom Wrap
Giá cả: 500-550k (tôi không nhớ số chính xác) – mua trực tiếp qua Facebook
Đây là chiếc địu thứ hai tôi mua, dùng trong những tháng đầu tiên có bạn Mỡ. Trùi, nhìn thấy cái địu mẹ ấp con siêu yêu này và màu cam thời trang cá tính là tôi mua luôn và ngay. Nói vui thế thôi, trong những tháng đầu tiên, cổ bạn Mỡ chưa cứng nên tôi không đủ tự tin dùng địu đã mua từ trước. Thấy facebook chạy quảng cáo chiếc này nến chiến luôn.

Ưu điểm. Chiếc địu này dễ sử dụng, thao tác vài lần là quen tay. Trên facebook cũng có các video hướng dẫn sử dụng chi tiết. Thiết kế địu đơn giản là một dải vải rất dài, có độ co dãn cao, để quấn bé vào. Em bé sử dụng địu này rất dễ chịu, giống như được ấp ủ trong lòng mẹ, giống chuột túi con ngồi trong túi của mẹ ấy. Thường bạn Mỡ lên địu rồi đi taxi vài phút là ngủ khò khò luôn. Sản phẩm dễ vệ sinh bằng máy giặt, có thể cuộn lại và cất đi rất gọn gàng. Địu Made in Vietnam nên dễ mua, ship hàng trong một buổi. Đợt tôi mua, shop tặng kèm một túi vải và gói hàng vào túi giấy, tôi chấm điểm thân thiện với môi trường. Địu vải nên có nhiều màu khác nhau, các mẹ tha hồ lựa chọn
Nhược điểm. Địu vải mất thời gian để tập sử dụng. Bạn sẽ phải xem video hướng dẫn và thực hành trước khi sử dụng thuần thục. Tuy nhiên, thời gian sử dụng địu khá ngắn, khi bạn Mỡ tầm 7kg là tôi ngừng sử dụng địu này. Lúc đó, cân nặng của tôi vẫn chưa xuống nên sử dụng địu này làm tôi hơi khó thở và tôi cũng thấy có hiện tượng đau mỏi vai. Chất vải của địu không thực sự thoáng như được quảng cáo, nên thích hợp để dùng mùa đông hơn là vào mùa hè. Cuối cùng là giá thành cao so với thời gian sử dụng.

Địu Combi Magical Compact 4-way Carrier
Giá cả: 1390k – shop Hằng Japan
Đây là chiếc địu tôi sắm cho bạn Mỡ trước khi sinh, mua theo nhà Nem. Tôi chấm chiếc này vì có thể địu em bé nằm, cơ mà cuối cùng lại không sử dụng đến chức năng này một lần nào. Chiếc địu này là hàng 2nd hand, tôi mua ở shop Hằng Japan chuyên địu và xe đẩy cũ. Tuy là hàng cũ, nhưng tôi rất bất ngờ vì hàng vẫn còn nguyên túi và còn rất mới.

Ưu điểm. Chiếc địu này đến từ hãng Combi, nên tôi rất yên tâm về chất lượng. Đeo địu vào cảm thấy rất chắc chắn. Có 4 cách sử dụng địu, bao gồm cách nằm, 2 cách địu trước và 1 cách địu sau lưng. Hiện tại thì nhà tôi chủ yếu dùng cách phía trước, mặt quay ra ngoài hoặc vào trong tùy trường hợp. Tôi sử dụng địu này từ khi Mỡ được 6 tháng tuổi đến tận bây giờ. Hàng ngày, bố Mỡ vẫn dùng địu để chở Mỡ đi học bằng xe máy. So với địu vải thì thời gian sử dụng địu thường lâu hơn.
Nhược điểm. Giá thành của địu rất cao. Tôi đã chi ra tới 1tr4 cho một chiếc địu, rất may là dùng nhiều nên thành ra có giá trị sử dụng. Địu này hơi dầy nên dùng vào mùa hè cũng tương đối nóng. Địu thiết kế to và hơi cồng kềnh nên hơi tốn chỗ trong vali nếu đi du lịch và lúc mang theo dọc đường.

Xe đẩy – Zaracos
Giá cả: được cho nhưng tôi nhớ tra web vào thời điểm đó là khoảng 3tr3
Lúc đầu tôi cũng đắn đo vụ xe đẩy ghê lắm vì để sắm một chiếc tốt cũng phải chi ra một khoản kha khá. Tôi cũng ngó nghiêng vài mã Combi và Aprica mà cũng phải tầm 5tr mới được cái ngon nghẻ. Rất may lúc đó một người bạn của chồng tôi tặng lại chiếc xe đẩy này vì hai bé nhà anh không có nhu cầu sử dụng nữa. Chiếc xe đẩy này đã đồng hành cũng Mỡ suốt từ khi sinh ra đến tận bây giờ. Vào những tháng đầu đời, bạn được đặt vào xe đẩy trong những lúc bố mẹ ăn cơm hoặc lúc tôi cần nấu ăn dọn dẹp (tất nhiên là phải có đồ chơi “hối lộ”)

Ưu điểm: Chiếc xe đẩy này thuộc dòng 2 chiều 3 tư thế, bánh xe quay 360 độ thể thao. Có nghĩa là bạn có thể đẩy em bé quay mặt ra ngoài hoặc quay về phía bạn. Ghế có thể ngả ra đến 120 độ và có lọng che nên em bé có thể ngủ nghỉ bất cứ khi nào mình thích. Xe rất chắc chắn và nồi đồng cối đá, nên đi bộ đường dài cũng không thấy xi nhê gì. Màu nâu cũng sạch, tuy nhiên không phải bộ phận nào cũng có thể tháo ra để giặt. Xe có đi kèm túi đồ phía trước và ở dưới để đồ linh tinh tiện lợi.
Nhược điểm: Xe nặng 5.5kg, so với đi du lịch thì hơi nặng so với tiêu chuẩn. Xe không phải dòng compact nhỏ gọn nên sau khi gập tối đa vẫn to, thi thoảng nhà tôi bị bên hàng không bắt kí gửi vì quá cồng kềnh. Sau khi bạn Mỡ biết đi thì tần suất sử dụng xe giảm hẳn. Chúng tôi chủ yếu dùng xe cho các chuyến đi du lịch xa, còn các địa điểm trong thành phố thì vẫn ưu tiên cho việc chạy nhảy.

Kết lại thì tôi vẫn khuyên các bố mẹ đầu tư cho con một chiếc địu và một chiếc xe đẩy. Có nhiều em bé sẽ không chịu ngồi yên trong xe ngay, việc này mất nhiều thời gian để để tạo thói quen. Về địu, tôi khuyên các mẹ mua địu thường để dùng được lâu dài. Tôi cũng khuyên các mẹ nên chọn các hãng uy tín để mua địu và xe đẩy vì đây đều là những sản phẩm ảnh hưởng đến an toàn của cả bé và người địu bé. Nếu địu không được thiết kế tốt, có thể dẫn đến chấn thương vai cho người địu và tư thế cột sống của bé. Tương tự, xe đẩy không thiết kế tốt thì sẽ rất tốn sức khi đẩy và thời gian sử dụng cũng ngắn hơn. Hơn nữa, địu và xe đẩy đều có thể truyền từ em bé này đến em bé khác. Hàng 2nd hand cũng là một lựa chọn rất kinh tế.
“Xách ba lô lên và đi” là tôn chỉ sống của gia đình chúng tôi. Nói to tát thế thôi chứ cả hai vợ chồng tôi đều thích đi du lịch, và từ lúc có con thì vẫn luôn mong muốn có em bé của mình đi cùng. Địu Combi và xe đẩy đã đồng hành cũng gia đình Mỡ trong các chuyến đi lớn nhỏ. À, một số các chuỗi mẹ và bé cũng có dịch vụ cho thuê xe đẩy 0Đ ví dụ Tuticare ở Đà Nẵng hoặc một số trung tâm thương mại hoặc khu vui chơi cũng có dịch vụ cho mượn xe đẩy. Hy vọng, post này cho các mẹ thêm một nguồn tham khảo.

Xem thêm: Review địu của c Diệp Loveat1stshine http://www.loveat1stshine.com/2018/05/chon-iu-nao-cho-em-be.html Review có thêm phần về địu ngồi mà tôi chưa trải nghiệm qua và cũng không có nhu cầu mua thêm.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s