Joy of baking #3. Valentine 2019 – Nhớ về một thời bánh trái (khuyến mãi công thức đổ socola tự chế)

Tôi gặp bố bạn Mỡ vào dịp Valentine năm 2012, nhân dịp em gái ông này (tức mẹ Nem) rủ sang làm bánh cho người thương (tức bố Nem). Bố bạn Mỡ lúc ấy cũng làm chung để đi tặng Cờ-rút-sờ, thế nào lại “đổ” luôn đứa làm bánh. Seven years later!!!! Tôi đổ nguyên một đàn lợn chocolate để kỷ niệm, cơ mà hai vợ chồng chỉ dám chấm mút tí ti cho có không khí, béo lắm đó.

Công thức socola tôi làm thì đơn giản lắm, cơ bản chả có công thức gì cả. Tôi từng dùng công thức truffles của Kitchen Art để đổ khuôn thành công 1 lần, những lần sau thì không được mịn mặt nữa. Đợt này, một chuyên gia bánh trái trên Facebook gợi ý cho tôi về việc dùng chocolate đắng. Tôi mới vỡ òa ra là do tỉ lệ chocolate nên tôi mới bị fail như vậy. Tôi có sẵn trong nhà 2 lạng chocolate loại 55% của Grand Place, loại này đã được nấu sẵn với bơ sữa và cũng khá ngọt. Bạn chồng tặng cho 1 phong loại 82% hiệu Lindt, thế là tôi cứ thế xẻ ra thôi. Công thức 200gr 55% + 100gr 82%, đun cách thủy cho chảy, đổ khuôn cho ngăn mát (30’) là có thể gỡ ra chén. Đun cách thủy là cách an toàn nhất để làm chocolate chảy mà từ từ mà không sợ bị cháy. Cả quy trình làm hết 15’, quá hợp lý với một bà mẹ có con nhỏ lười biếng.
Lại nói vụ làm bánh trái của tôi. Tôi không phải là người quá nổi bật, không biết hát, biết nhảy và cũng không biết vẽ. Túm cái váy lại, tôi không có một tí tài lẻ hay hoa tay gì cả. Chính vì thế, khi bắt đầu làm bánh và thích làm bánh, tôi vui lắm. Cảm giác VUI hẳn hoi, ít nhất mình cũng biết làm một cái gì đó. Tôi giành rất nhiều thời gian cho sở thích của mình, bao nhiêu tiền bạc đổ hết vào việc mua và sưu tầm đồ làm bánh. Vào thời điểm cách đây 5-7 năm, việc biết làm bánh chưa được phổ cập rộng rãi như bây giờ và dụng cụ, nguyên liệu cũng khá là đắt đỏ. Thế nên bây giờ nhìn lại những thùng đồ làm bánh đang cất ở nhà bố mẹ tôi mà lòng tôi đau như cắt. Hầy, ai mà chả có một thời nông nổi, các mẹ nhỉ?

Tôi chinh phục hết loại bánh này đến loại bánh khác. Bánh chiffon, bánh tart, bánh quy, rồi bánh trung thu các thứ. Ngày nào cũng luyện các video hướng dẫn làm bánh của Joy of Baking nên tiếng Anh lên như diều gặp gió, đùa đấy! Cùng lúc đó, chỉ số cân nặng cứ âm thầm leo dốc. Bố tôi đã tiên liệu được trước vụ này, nên từ chối cho tiền tôi đi học làm bánh vì sợ em trai tôi quá béo. Tôi tha thiết quá nên đành đồng ý, hậu quả là cả tôi và nó đều béo chứ đâu chỉ có nó đâu. Thành công mỹ mãn.
Đến lúc đi du học thì sở thích bánh trái của tôi chính thức bị tàn lụi. Các mẹ biết đấy, môi trường mới có nhiều thứ cuốn hút tôi hơn. Đến lúc về nước, đi làm rồi lấy chồng sinh con, số lần làm bánh đếm được trên đầu ngón tay.

Thêm vào với việc cân nặng lên mức đỉnh điểm, đúng là làm bánh ra cũng không có ai ăn. Thi thoảng tôi cũng có nuối tiếc về mất đi sở thích của mình, nhất là vào dịp thi thoảng tặng lại đồ làm bánh không dùng đến cho các bạn khác hoặc nhìn đống sách công thức đẹp mà phủi bụi trên giá, hoặc xem facebook nhắc lại ảnh bánh trái. Suy cho cùng, bánh trái với tôi là sở thích và tôi cũng tự nhận thấy không đủ giỏi và đủ năng khiếu để có thể phát triển thành expert. Tích cực mà nói, tôi đã có một giai đoạn rất vui. Tôi biết được thêm nhiều điều mới, cải thiện thêm vốn tiếng Anh và có thêm nhiều mối quan hệ mới. Thời sinh viên rảnh rỗi tôi welcome nhiều bạn đến nhà mình làm bánh.
Hiện tại, tôi vẫn có lò nướng, vẫn có những món đồ làm bánh cơ bản nhất tại nhà, và có một tín đồ ăn uống đang lớn ở nhà. Chính vì thế, tôi chọn tiếp tục sở thích làm bánh của mình để bạn Mỡ có một tuổi thơ với căn bếp thơm mùi bánh mới nướng của mẹ. Tất nhiên, bạn Mỡ vẫn phải hạn chế đường càng nhiều càng tốt. Tôi chọn đi theo các công thức tối giản và tốt cho sức khỏe. Nhất định tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những gì hay ho khi trở lại cuộc chơi bánh trái này.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s