Làm mẹ #4. Lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho con? Chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật tháng đầu tiên

Facebook đợt vừa rồi nhắc lại hình ảnh bạn Mỡ bắt đầu ăn dặm hồi năm ngoái. Nhân đây, tôi cũng làm luôn một bài chia sẻ về chuyện ăn dặm của bạn Mỡ để các mẹ tham khảo. Tôi lựa chọn phương pháp ăn dặm 3 trong 1 cho con, nôm na là Đông Tây kết hợp kiểu Việt Nam (Việt Nam luôn không giống ai, haha).

Tại Việt Nam hiện nay có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến là Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW). Tôi khuyên các mẹ đọc sách để có cái nhìn chính xác nhất về từng phương pháp, từ đó có sự lựa chọn phù hợp với gia đình mình (xem thêm Review sách ăn dặm). Nếu lười đọc, các mẹ có thể tham khảo mua apps Ăn dặm của Fami Edu (kiến thức tổng hợp từ mấy cuốn sách thôi).

Tôi bắt đầu cho bạn Mỡ ăn dặm từ 5m4d, bắt đầu với ăn dặm kiểu Nhật. Tôi muốn bạn có một nếp ăn uống ổn ổn một chút trước mẹ đi làm, để ông bà đỡ vất vả. Thời gian đầu bạn ăn dặm 1 bữa một ngày (Ăn dặm kiểu Nhật). Đến khi bạn được 6 tháng, tôi tăng thêm một bữa buổi tối theo phương pháp BLW. Khi bạn được 7 tháng, lịch ăn cố định là cháo bữa trưa (Ăn dặm truyền thống – ông bà phụ trách) và BLW buổi tối (bố mẹ phụ trách). Khi tìm hiểu kĩ, tôi thấy 3 phương pháp này kết hợp, bổ sung cho nhau rất tốt nhé. Thứ nhất, nó phù hợp với nếp sinh hoạt của gia đình có bố mẹ đi làm toàn thời gian, bé ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc. Thứ hai, bé vẫn được ăn đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng và theo nguyên tắc ăn dặm (không đi rong, không xem tivi, ăn nhạt, tăng dần độ thô, vân vân). Thứ ba, bé vẫn được tập các kĩ nhai, bốc, dùng thìa hợp với sự phát triển của độ tuổi.

Như đã trình bày ở phần đầu tiên, tôi có chia sẻ ở đây thực đơn ăn dặm tháng đầu tiên của Mỡ. Tôi cũng chỉ có hình ảnh tháng đầu tiên vì lúc đó chưa đi làm, ở nhà với con. Tôi bắt đầu với cháo rây, rồi bổ sung rau củ, hoa quả nghiền. Bắt đầu tuần thứ ba thì thêm đạm đậu phụ, sau đó mới đến đạm cá. Hy vọng, đây là nguồn tham khảo hữu ích cho các mẹ.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s