Mỡ’s library #5. Gợi ý sách cho giai đoạn tập nói, chỉ trỏ

Bạn Mỡ vừa tròn 19 tháng tuổi, và đang trong giai đoạn học nói “ác liệt” nhất. Vốn từ và khả năng diễn đạt của bạn nhỏ thay đổi rõ rệt từng tuần luôn. Bạn Mỡ nhà tôi tập nói từng từ đơn, rồi đến từ gồm hai tiếng, rồi đến các cụm từ và các câu đơn ngắn (ví dụ “mẹ đi làm”, ” Mỡ ăn kem”). Đây là giai đoạn bạn rất thích đọc các cuốn sách để có thể chỉ trỏ và gọi tên sự vật, sự việc hoặc hành đồng. Nhà tôi cũng có một số các đầu sách mà bạn cực kì hâm mộ trong thời gian này.
Bộ sách ‘’Vì sao tớ yêu.. ?’’ (NXB Kim Đồng)
Bộ sách “Vì sao tớ yêu.. ?” của NXB Kim Đồng thuộc vào hàng kinh điển rồi. Bộ sách gồm 4 cuốn, vì sao tớ yêu bố, yêu mẹ, yêu ông, yêu bà. Mỗi cuốn sách diễn giải nhiều lý do vì dụ tớ yêu bà vì bà hát cho tớ nghe, tớ yêu bố vì bố đẹp trai, vân vân và mây mây. Cuốn sách được mình họa bằng các loài động vật khác nhau như sư tử biển, chó, mèo, hươu, sư tử,… Chính vì thế, bạn Mỡ rất khoái vì được chỉ trỏ, gọi tên các loài động vật khác nhau. Mỗi cuốn có giá 20k mua trong nhà sách Kim Đồng, siêu hợp lý cho một cuốn sách đáng yêu như thế này.

Những cuốn sách lớn rực rỡ (Nhã Nam)
Bộ sách này có 4-5 cuốn, nhưng tôi chọn mua cho bạn Mỡ 2 cuốn thôi. Cuốn đầu tiên là Những cuốn sách lớn rực rỡ về cảm xúc, mua từ hồi Mỡ 7 tháng và bỏ xó vì con không thích. Bẵng đi một thời gian, cách đây 1-2 tháng thì cuốn sách bất ngờ được hâm mộ trở lại. Bạn Mỡ khoái chỉ trỏ và gọi tên các đồ vật khác nhau trong cuốn sách. Cuốn sách này thích nhất là khổ siêu to, hình minh họa rất rực rỡ (màu cơ bản thôi nhưng dùng chất liệu dạng màu sáp dầu ý, nên màu đậm và rực). Đúng là cuốn sách rực rỡ. Sau đó, tôi có mua thêm cuốn về Động Vật nữa và bạn Mỡ cũng rất thích. Bộ sách này có thể dùng được lâu dài, vì nó cũng thuộc dạng cung cấp các kiến thức khoa học thưởng thức cho các bé.

Bộ 100 từ mới đầu tiên (Nhã Nam)
Bộ sách nhỏ xinh thuần Việt này tôi có làm một bài review riêng lúc mới mua về (các bạn có thể tham khảo kĩ hơn ở đây). Các cuốn sách được thiết kế chắc chắn, xinh xắn. Bạn Mỡ đang đọc được đến cuốn thứ hai của bộ này, bạn thích nhất là giở sách ra rồi tự giới thiệu cho mẹ đây là đồ vật gì, đây là con gì.

Bộ Ai ở sau lưng bạn thế ? (Ehon – Tủ sách người mẹ tốt)
Bộ Ai ở sau lưng bạn thế ? là một bộ Ehon kinh điển của tủ sách người mẹ tốt. Tôi mua bộ này lâu lắm rồi, từ khi bạn Mỡ tầm 6-7 tháng gì đó nhưng bạn nhỏ rất thờ ơ. Tuy nhiên, trong 1 tháng trở lại đây thì bạn cực kì khoái bộ sách này. Bạn Mỡ thích được nghe câu hỏi rồi trả lời bằng tên các con vật trong sách. Cuốn sách cũng đề cập đến một số từ chỉ phươn hướng như phía trên, phía dưới, đằng trước, đằng sau. Một số loài động vật như cá mặt trăng không phổ biến ở Việt Nam, cơ mà tổng thể chung đây vẫn là một bộ sách rất đáng yêu cho con.

Một bộ sách nữa mà tôi thấy rất thích hợp cho giai đoạn chỉ trỏ này là Brown Bear, brown bear, what do you see? (gồm 4 cuốn Brown Bear, Polar Bear, Panda Bear và Baby Bear) của Eric Carle. Tôi xem video trên youtube thì thấy nội dung cũng tương tự bộ Ai ở sau lưng bạn thế ?. Ngôn ngữ sử dụng các cấu trúc tiếng Anh lặp đi lặp lại, và miêu ta chỉ tiết hơn ví dụ như blue horse, gold fish (các từ chỉ màu sắc) hoặc mộ tả rất các hành động. Tôi đang trong tháng Shopping detox và sách thật cũng hơi đắt tiền nên tôi chưa mua cho con vội. Bộ sách này dùng làm sách tập đọc tiếng Anh rất tốt, nên tôi sẽ để nó vào danh sách chờ để đến tầm 3-4 tuổi mua cho bé.

Trên đây là những gợi ý của tôi cho các mẹ về các đầu sách giai đoạn con thích chỉ trỏ và gọi tên. Đây hầu như là những bộ sách Mỡ có sẵn từ trước, trừ bộ 100 từ mới tôi mua mới cho giai đoạn này. Thực tế, tôi thấy các cuốn sách khác cũng làm rất tốt việc này. Bạn Mỡ vẫn nhận biết và chỉ trỏ các đồ vật, con vật, hành động trong các cuốn truyện khác của mình. Tôi nghĩ, việc quan trọng là ít nhất 15-20’/ngày để đọc cùng cọn. Hy vọng, gợi ý của tôi có thể giúp ích cho các mẹ.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s