Làm mẹ #3. Kể chuyện tiêm chủng – Review trung tâm tiêm chủng

Đến hẹn lại đến lịch đi tiêm của Mỡ. Tôi không biết các mẹ khác như thế nào, nhưng tôi rất quan trọng việc tiêm chủng của con. Ở môi trường có độ ẩm cao như ở miền Bắc và thời tiết thì thay đổi như con gái dậy thì, bệnh tật hoành hành rất dữ dội. Cứ đôi ba ngày lại tin tức dịch này dịch kia trên báo đài, bảo sao các mẹ trẻ như tôi không lo sợ cho được.
Bạn Mỡ nhà tôi bắt đầu tiêm mũi đầu tiên là mũi viêm gan B ngay tại bệnh viện, sau đó tôi cho con đi tiêm đầy đủ theo lịch. Có bạn đọc có thể thắc mắc tại sao tôi không cho con ra phường tiêm, lý do là thú thật là tôi không biết là có thể đi ra phường để tiêm miễn phí. Tôi thấy có thông báo cho con đi uống vitamin A sáu tháng một lần ở phường thì vẫn cho con đi uống đầy đủ. Cơ mà các mũi tiêm chủng thì không thấy thông báo nên mặc nhiên cho con đi tiêm dịch vụ vì nghĩ ai cũng cho con đi tiêm ở trung tâm dịch tễ. Mẹ hơi quan liêu Mỡ ạ, cơ mà lúc biết thì cũng còn vài mũi nữa là xong chương trình tiêm 2 tuổi của con rồi.
Do điều kiện địa lý và thời gian, tôi cho con tiêm chủ yếu ở 70 Nguyễn Chí Thanh và trung tâm tiêm chung VNVC ở số 1 Cầu Giấy. Lộ trình tiêm bao gồm tất cả các mũi có trong cuốn sổ tiêm được phát (tôi cẩn thận tiêm tất cả các mũi).

Tôi bắt đầu tiêm cho con ở trung tâm Y tế dự phòng, số 70 Nguyễn Chí Thanh từ lúc Mỡ ra đời đến khi cháu được gần 1 tuổi. Rất nhiều bố mẹ cho con đi tiêm ở đây nên trung tâm này hiếm khi nào trong tình trạng vắng vẻ. Điều đáng khen là trung tâm có cải tiến bằng việc áp dụng công nghệ để cải tiến quy trình thủ tục vào tiêm. Hồi đầu tiên được phát số, sau đó thì tự lấy số bằng máy, rồi có bảng thông báo là đến số bao nhiêu. Sổ tiêm của các cháu được quản lý bằng mã vạch nên rất tiện, khám xong là đi thẳng qua quầy đóng tiền luôn mà không phải trình bày nhiều. Muốn tiêm nhanh ở chỗ này thì nên đi thật sớm để xếp hàng, không thì sẽ phải chờ dài, hơi hên xui. Các cô điều dưỡng tiêm có cô rất nhẹ nhàng, có cô thì hơi “dữ” chút nhưng nhìn chung là thái độ ổn.
Mỗi một bạn nhỏ chỉ được cho vào kèm 1 người lớn, nên nếu cháu còn nhỏ mà phải bế thì bố mẹ nhớ chuẩn bị sẵn tiền mặt trong túi để rút ra thanh toán cho nhanh. Sau khi tiêm xong, tất cả các cháu sẽ được cho sang phòng chờ 30 phút và nhiệm vụ giữ cho bạn nhỏ thừa năng lượng không phá phách của bố mẹ bắt đầu. Ở phòng chờ này cón có một chỗ cân đo và bàn tư vấn dinh dưỡng, bà bác sĩ ở đó sẽ so sánh chỉ số của con bạn với cái bảng tiêu chuẩn của WHO rồi cho phiếu đi khám dinh dưỡng nếu cần. Tôi đặc biệt ác cảm sau khi bác phán xanh rờn là con tôi thiếu canxi, nhìn con bé không ổn một chút nào khi cháu bị rụng tóc vành khăn. Một điểm trừ lớn nhất ở đây là không có chỗ thay bỉm. Không hiểu sao một nơi để tiêm cho các cháu mà không có chỗ để thay bỉm, một hôm Mỡ chờ lâu quá ị đùn báo hại vợ chồng tôi phải thay rửa cho con trong phòng vệ sinh (tất nhiên không có nước nóng).

Thế rồi có một hôm bên Nguyễn Chí Thanh đông quá, tôi tạc lưỡi sang VNVC tiêm cho con để không bị lỡ sang tuần sau. Tôi đánh giá cao nhất VNVC là dịch vụ, đến một cái là có người ra đón gia đình, chỉ chỗ gửi xe rồi mang sổ hướng dẫn vào quầy. Ở đây, đi đến đâu cũng có người giúp chỉ chỗ, rồi đề nghị giữ con hộ. Cơ sở vật chật rộng rãi, thoáng và sạch sẽ. Số lượng phòng tiêm rất nhiều, nên tôi đến tầm 8r-9h sáng đều được vào tiêm luôn, không phải xếp hàng chờ đợi nhiều. Thái độ của các bác sĩ và nhân viên đều rất niềm nở, chu đáo. Sau khi tiêm xong, con có thể chơi ở khu vui chơi trong nhà để đợi 30 phút sau tiêm. Một điểm tôi góp ý là trung tâm có thể để một tủ sách tranh cho các cháu sử dụng trong thời gian này. À quên, ở đây có nhận quẹt thẻ nữa. Một điểm tiện là gần đến ngày tiêm, trung tâm sẽ gửi tin nhắn để nhắc con đi tiêm. Dịch vụ chăm sóc tất nhiên đi kèm với giá thành bên này đắt hơn bên 70 Nguyễn Chí Thanh tầm 15-20%, cơ mà chủ động về mặt thời gian và có chỗ cho con chơi sau tiêm nên về sau tôi hay cho con tiêm luôn bên này.

Hai trung tâm có quy trình tiêm giống nhau, đều có khám sơ tổng quát, tiêm và chờ sau tiêm 30’ rồi mới cho về. Sổ tiêm có thể dùng chung cả hai trung tâm đều được vì cả 2 bên đều quản lý bằng mã vạch riêng, rất tiện để theo dõi cho con. Ở cả hai nơi, tôi đều được các điều dưỡng dặn dò cẩn thận để chăm sóc cho con sau tiêm ví dụ như không đắp khoai tây lên vết tiêm, kiêng tắm như thế nào với từng mũi, và cách cho bé uống thuốc hạ sốt nếu bị phản ứng sốt sau tiêm. Tôi nghĩ các mẹ cân đối được thời gian cho con tiêm và chi phí để chọn nơi tiêm phù hợp với con mình, cả hai bên đều ổn mà.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s