Giảm cân lần 6// Cập nhật qua tình hình Sống khỏe phần 2 – Review app tập Freeletics

Apps này thì tôi tình cờ biết qua Facebook hay Instagram gì đó và quá ấn tượng với mấy cái video Body Transformation nên cắn răng cắn lợi mua luôn. Đại để đây là một app thiết kế bài tập cá nhân cho mình. Tôi dùng bản trả phí nên không rõ bản miễn phí như thế nào, hình như là sẽ được tập theo các bài tập thiết kế sẵn. Còn tôi, ban đầu app sẽ cho làm một cái survey ngắn, đại để hỏi xem mục đích tập luyện là gì, muốn tập trung ở phần nào, tập tuần được bao nhiêu buổi, vân vân và mây mây. Sau đó, nó sẽ đưa ra một chương trình tập luyện cho mình. Bạn có thể có cả thực đơn ăn uống nếu muốn, tất nhiên phải trả nhiều tiền hơn.

Ưu điểm của app này nó nó rất cá nhân. Tôi dùng app 3 tháng và thấy lịch tập app đưa ra khá phù hợp với thể trạng và độ vận động của mình. Sau mỗi bài tập, tôi lại trả lời các câu hỏi feedback dạng như đo độ mệt mỏi, thấy technique làm được ổn chưa, độ khó của bài có theo kịp không, động tác nào gặp nhiều khó khăn nhất, vân vân và mây mây. Sau mỗi một tuần tập luyện, nó lại hỏi lại là tuần sau mày tập được nhiêu buổi. Tôi thì lúc nào cũng chọn 5 buổi, nhưng thường tập được 3-4 buổi, cũng không có vấn đề gì, mà tự đổi thứ tự các ngày tập luyện luôn cũng được.

Ưu điểm tiếp theo là giá cả tương đối hợp lý với một apps nước ngoài. Tôi phải trả khoảng 300k/tháng cho gói tập cơ bản 3 tháng, tất nhiên gói càng dài càng rẻ. Giá tiền này tốt hơn rất nhiều so với các apps nước ngoài như SWEAT hay app yoga được giới thiệu trên Facebook (thường là 1tr/tháng). Tôi hiện đang theo chương trình 12 tuần burn clories (đốt calo). Thông thường, một bài tập sẽ bắt đầu bằng việc khởi động, sau đó đến bài tập cơ hoặc tập kết hợp chạy (running)/chạy hết tốc lực (sprint) và giãn cơ. Bài tập khởi động thường là các chuỗi động tác giống nhau, đổi thứ tự vị trí cho đỡ nhàm chán. Các bài tập được thiết kế khác nhau cho mỗi tuần tập, có thể bao gồm các động tác quen thuộc như Squat, Crunch, Burpee, etc. Mỗi bài tập đều có video hướng dẫn động tác chi tiết, kèm theo những lưu ý.

Ưu điểm thứ ba là dùng app này rất linh động, tôi có thể tập ở nhà và đến phòng tập. Tôi ưu tiên phòng tập hơn vì không gian thoáng hơn, có chỗ thay đồ và mình có thể giành toàn tâm toàn ý cho việc tập luyện. Cơ mà cũng có những hôm tôi bị ngủ quên, với app này thì có thể tập được ở nhà nên cũng giảm lý do trốn tập.
Tất nhiên, app để tự tập không thể nào bằng PT chuyên nghiệp được. PT có giá tầm 500k/buổi, quá cao nên tôi không có điều kiện theo. Hồi bắt đầu đi tập, tôi gặp phải một bạn PT làm tôi rất ác cảm với PT. Đầu tiên là hướng dẫn vài người cũng một khung giờ, và sau đó là khuyên tôi vay tiền để mua gói PT vì tôi bảo tôi không có tiền. Nên từ đó về sau, không bao giờ tôi có ý định tập PT nữa. Dù sao thì tôi cũng chưa có đủ điều kiện tài chính để mua gói PT.
Quay trở lại với Freelatics, bản thân tôi sau một thời gian tập luyện thì thấy hiệu quả cũng không phải là thần thánh như mấy video transformation quảng cáo. Tất nhiên là nếu tôi tập thực sự đều 5 buổi/tuần và ăn kiêng theo app thì tình hình có thể sẽ khác. Cơ mà sau khi tập đau những chỗ cần đau, thân hình có thon gọn lại, và xây dựng được thói quen tập luyện thì tôi nghĩ là ổn.

Kết lại
Tạm thời tôi hài lòng với sự lựa chọn tập luyện của mình. Thứ nhất, thời gian tập luyện phù hợp với lịch trình siêu sớm của tôi, và vẫn đảm bảo là tôi được tập những thứ mình thích. Thứ hai, chi phí bỏ ra cho một tháng là hợp lý với dự định chi tiêu của tôi (tính tổng lại chưa quá 1tr/tháng, mà không phải đóng tiền một cục như đi các trung tâm thể dục). Việc còn lại là CHÍNH MÌNH thôi, vượt lười mới là thử thách to nhất.

Xem thêm: Giảm cân lần 6// Cập nhật qua tình hình Sống khỏe phần 1 – Review app tập Wefit

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s