Netflix review show #1. “Tidy up with Marie Kondo”

Khi Marie Kondo cho ra mắt show chuyên về dọn dẹp trên Netflix, tôi hào hứng và tò mò hết sức nên đã quyết định mua gói Netflix để xem show này. Marie Kondo được mệnh danh là thánh nữ dọn dẹp, và là tác giả của cuốn “The Life-Changing Magic of Tidying Up” làm mưa làm gió trên toàn cầu. Phiên bản tiếng Việt là “Nghệ thuật bài trí kiểu Nhất” (liên quan?) cũng luôn nằm trong những tựa sách bán chạy nhất.
Hầu như bạn nào theo đuổi Lối sống tối giản cũng biết đến cuốn sách này, dù cách dọn dẹp KonMarie không phải hoàn toàn mang tinh thần tối giản. Bất cứ blogger tối giản nào cũng đã từng nhắc đến cuốn sách này, kiểu một Kinh thánh về dọn dẹp. Tôi vừa thích vừa không thích cuốn sách này. Nó mang lại một góc nhìn mới về việc lưu trữ đồ đạc và dọn dẹp, nhưng tác giả có vẻ bị ám ảnh quá mức về việc này. Review chi tiết tôi sẽ để giành ở một post khác.

Quay trở lại series về dọn dẹp của Marie trên Netflix. Có tất cả 8 tập trong season 1, tôi đã xem được 6 tập. Trong mỗi tập, Marie sẽ đến một gia đình để giúp đỡ họ về việc dọn dẹp thay đổi cuộc sống. Các gia đình rất đa dạng, nhiều màu da, có hoặc không có trẻ con, một cặp đôi đồng tính, sinh viên, một góa phụ. Tất cả họ đều cảm thấy quá mệt mỏi với việc dọn dẹp theo nhiều cách. Có cặp vợ chồng không dám sinh thêm con, có cặp vợ chồng chuyển từ căn hộ 4 phòng ngủ sang 2 phòng ngủ, có người lại thuê hẳn 1 người làm việc theo giờ để lo cho việc Giặt giũ của mình. Có thể nói, season này đủ các case study khá cơ bản để bạn có thể bắt gặp hình ảnh của mình trong các trường hợp cụ thể.
Trong mỗi tập phim, Marie sẽ đến để gặp nhân vật của tập, sau đó xem xét thực trạng và hướng dẫn gia đình cách phân loại, dọn dẹp. Sau đó, cách vài ngày, Marie lại quay lại và kiểm ta tiến trình. Thực tế, các gia đình phải mất khoảng hơn 1 tháng vất vả kiên trì mới có thể hoàn thành được tất cả các chương mục trong phương pháp KonMarie. Tôi ố á ra phết, vì đọc xong cuốn sách tôi cứ nghĩ mình phải tập trung dọn 1-2 ngày cho xong thì mới đúng là Dọn 1 lần cho cả đời. Thế thì mệt mỏi quá.
Điều tôi ngạc nhiên trong show thực tế này là tôi còn là người có ít đồ chán so với các nhân vật của show, mặc dù tôi đang “phát ốm” lên với đống đồ của mình. Tôi cũng phần nào hiểu họ, vì gia đình chồng tôi đã sống hơn 20 năm ở một căn nhà và ít dịp bỏ bớt đồ đạc đi. Nhìn cách các nhân vật trong mỗi tập xếp hết quần áo của họ lên giường thành núi mới thấy độ khủng khiếp.
Tựu chung lại thì tôi nghĩ đây là một series đáng xem. Thứ nhất, nó mô tả cách để áp dụng phương pháp KonMarie trong thực tế thay vì trong sách vở. Thứ hai, nếu bạn cần một “động lực” để bắt đầu việc dọn dẹp của mình, bạn nên xem phim này. Tôi rất đồng cảm với một số nhân vật trong show khi phải quyết định “Let it out” với đồ đạc của mình. Ví dụ như một chị vợ cố gắng cất giữ tất cả quần áo, sách vở của bọn trẻ vì nghĩ rằng đứa trẻ thứ ba tới cô sẽ cần đến chúng; hoặc sẽ có mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình vì ai cũng nghĩ là người kia chiếm nhiều chỗ hơn; hoặc là đấu tranh nội tâm về việc những thứ “spark joy” và mức độ khả dụng của chúng. Thứ ba, Marie cũng có hướng dẫn sơ qua các để phân loại một số đồ đạc, và cách để gấp quần áo, rất đáng học hỏi.
Từ lúc quyết định theo đuổi Lối sống tôi giản, tôi đã có nhiều hành động tích cực như hạn chế mua sắm, tặng/thanh lý bớt đồ đạc không sử dụng nhưng bảo Cách mạng một lần thì đúng là chưa dám vì nghĩ đến việc chuyển đổi thôi cũng đã thấy muốn bỏ chạy rồi. Xem xong show này thì tôi nghĩ mình đã có đủ động lực để bắt đầu. Một điều nữa tôi muốn nhắn nhủ bạn đọc là nếu có thể các bạn hãy mua tài khoản Netflix để xem show, có phụ đề tiếng Anh rất dễ hiểu, chị Marie và ekip sẽ được trả tiền bản quyền trên công sức của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s