Nấu nướng tối giản #1. Công nghệ tiết kiệm thời gian

Sau đây, tôi xin bắt đầu series kể lể mình đã tiết kiệm thời gian nấu nướng như thế nào. Tôi thì vốn dĩ không phải giỏi bếp núc lắm, trình đủ dùng để nấu các món đơn giản và thi thoảng làm vài món cầu kì cho chồng con đổi bữa. Tôi rất yêu thích việc làm bếp và chế biến ra những món ăn ngon miệng để phục vụ gia đình mình nhưng mà tốn quá nhiều thời gian để nấu nướng, dọn dẹp thì sẽ trở thành cực hình. Vì vậy, tôi nhờ công nghệ trợ giúp rất nhiều. Đôi với tôi, đây là những món đồ cơ bản nhất mà bất cứ bà nội trợ nào cũng nên có trong bếp.
1. Bếp từ
Con bếp từ này tôi mua được gần 3 năm rồi, hàng Tàu quảng cáo châu Âu mua trên Facebook. Đợt đấy hai vợ chồng sửa nhà, nhà kẹt tiền nên tôi không dám chi mạnh tay cái bếp. Tôi thấy dùng cũng tạm được, không bằng con Bosch xịn nhưng hơn mấy con Sanaky. Bếp từ có ưu điểm thứ nhất là đun nấu nhanh, vèo phát là sôi rồi. Tôi dùng bếp có 3 mâm, 2 mâm từ và 1 mâm hồng ngoại. Vào những bữa cơm chiều đơn giản, tôi chỉ cần dùng 2 mâm từ là đủ, mâm hồng ngoại để kho thịt cá bằng nồi đất với nướng gừng hành. Ưu điểm thứ hai là mặt kính nên dễ dàng lau chùi, nhất là sau khi chiên rán. Ưu điểm thứ ba là có chế độ hẹn giờ, nên bạn có thể đặt lên bếp rồi yên tâm oánh một giấc mà không sợ đồ cháy. Ưu điểm thứ tư và là phần tôi thích nhất đó là hôm nào mất điện thì nghiễm nhiên được đi ăn hàng. Há há.

2. Nồi chiên không khí (Air Fryer)
Tôi dùng nồi chiên không dầu Philips từ cách đây gần 3 năm, là quà của Cụ ngoại Mỡ nhân dịp vợ chồng tôi ra riêng. Nồi của tôi là nồi cơ thuộc thế hệ đầu, nên tôi đắn đo mãi và quyết định không làm review trên blog. Cá nhân tôi thì vẫn chuộng đồ Philips, hơn nữa đây là hãng tiên phong trong lĩnh vực nồi chiên. Về cơ chế thì nó giống như một chiếc lò nướng nhỏ. Thực phẩm chín đều, vàng giòn mà chỉ phải dùng ít dầu, rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi dùng nó gần như hàng ngày, để nướng thực phẩm và làm nóng đồ chiên rán (cái này có võ lắm luôn, ai lại muốn ăn cái nem ngấm hai lần mỡ). Những hôm lười biếng, tôi ướp 1 miếng ba chỉ, thảy vào nồi chiên rồi vặn đồng hồ 20’, thời gian đó tha hồ chơi với Mỡ. Một điểm nữa là còn tiết kiệm được thời gian và công lau bếp so với dùng chảo rán. Cơ mà cũng phải nói rằng đồ chiên bằng nồi chỉ đạt 8/10 so với chiên dầu trong chảo, nhưng tôi nghĩ vì lý do sức khỏe thì ăn kém ngon một tẹo vẫn chấp nhận được.

3. Nồi áp suất
Tôi dùng nồi áp suất của IKEA, mua ở showroom Thái Lan. Nồi áp suất theo tôi nhà nào cũng nên có một em, nhất là nhà có em bé. Nhà tôi hay dùng để nấu cháo và hầm sườn, hầm thịt bò với khoai tây, cà rốt, ninh chân giò các kiểu. Bố bạn Mỡ rất khoái mua một khúc bắp bò về, áp suất nửa tiếng rồi thái ra ăn lẩu bò. Tôi cũng đắn đo mãi có nên đầu tư nâng cấp lên Instant Pot đang nổi như cồn không nhưng mà tạm thời chưa, vì nồi áp suất có bếp từ hẹn giờ rồi nên tiếp tục dùng thôi.

Update 2020: Tôi đã nâng cấp lên con Instant Pot (click vào link xem review chi tiết) và rất hài lòng về hiệu quả mà em nó mang lại. Bữa ăn One pot ưa thích của gia đình tôi là Gà tần. Cho tất cả vào nồi, đóng nắp lại và ngồi chờ ăn. Thời gian chuẩn bị chỉ 15′. Siêu tiện.

4. Nồi hấp (optional)

Review chi tiết tại: https://gacuctac.home.blog/2020/05/03/kitchen-review-9-review-noi-hap-philips-hd9125/
Còn một món đồ nữa mà tôi cân nhắc không biết có nên cho vào danh sách này là nồi hấp bằng điện. Nồi này cũng rất tiện vì hấp được nhiều thứ cùng một lúc, nguyên cả con gà và xôi, còn làm được caramen nữa. Nồi của tôi là dòng nồi cơ của Philips, cũng là đời cũ. Đợt trông Mỡ ở nhà với đợt con ăn dặm thì tôi dùng rất nhiều, mấy tháng gần đây lại không dùng mấy nữa. Nồi này vặn hẹn giờ được nên bạn hoàn toàn có thời gian rảnh tay khi nồi hoạt động. Tôi hay cho một miếng thịt ở khay trên, và ít củ quả ở khay dưới để hấp, 20 phút là có một bữa ăn đủ chất cho hai vợ chồng.

Tôi có nghĩ lướt qua những món đồ trong bếp của mình để chọn những món mang tiếng “hack” thời gian cho các bà nội trợ mà thấy sao mình lắm đồ đạc thế. Cơ mà không sao, bếp đối với tôi là thánh địa. Tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu làm thế nào để căn bếp của mình đạt được “hiệu suất” cao nhất.

Advertisement

6 thoughts on “Nấu nướng tối giản #1. Công nghệ tiết kiệm thời gian

  1. Mình có một cái nồi đa dụng, làm gì cũng được chỉ trừ chiên và cái lò nướng. Nồi mình có chế độ hấp, nhưng nào giờ mới hấp rau có 2 lần. Cũng lăn tăn cái nồi chiên k dầu, mà mình k có bạn bè nào xài nồi này để sang xem thử. Ví dụ chiên cá có được giòn như chiên chảo ko mẹ Mỡ?

    Like

  2. Em cho chị xin cách hấp caramen bằng nồi hấp 3 tầng của Philips dc ko? Chị thử 1 lần mà nó rỗ, mặt bị khô. Chắc do sôi mạnh quá í.

    Liked by 1 person

  3. Em cho chị xin cách hấp caramen bằng nồi hấp 3 tầng của Philips dc ko? Chị thử 1 lần mà nó rỗ, mặt bị khô. Chắc do sôi mạnh quá í.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s