Netflix show review #2. Stay Here

Stay here là show truyền hình thực tế thứ hai mà tôi xem trên Netflix. Host của show là một nhà thiết kế nội thất (Gen) và một chuyên gia bất động sản (Peter). Cặp đôi này chọn và cải tạo những căn nhà cho thuê ngắn hạn, nhằm gia tăng giá trị cho thuê của các ngôi nhà.
Các ngôi nhà được chọn khá đa dạng. Đó là một ngôi nhà thuyền ở vịnh Seattle, một căn nhà trên bãi biển Malibu hoặc một căn hộ có bể bơi ở Texas. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại hình nhà ở ngắn hạn cho thuê ở show này. Điểm chung của các căn nhà này là gia chủ đang chịu khoản lỗ lớn từ căn nhà, và họ cần người chuyên nghiệp để giúp đỡ nâng cao hiệu suất khai thác của ngôi nhà. Peter giải thích rằng, cần có một chiếc kiềng 3 chân được tạo lập để nâng cao hiệu suất bao gồm cải tạo nội thất, sử dụng công cụ marketing phù hợp và xây dựng trải nghiệm.

Phần cơ bản và cốt lõi nhất của show này là thiết kế lại nội ngoại thất cho căn nhà. Chi phí thiết kế được chi trả bởi chủ căn nhà và nhiệm vụ của Gen và Peter là sử dụng khoản chi này một cách hiệu quả nhất. Họ rất tôn trọng ý kiến của gia chủ và đặc biệt luôn cố gắng đưa những nét độc đáo địa phương vào các căn nhà. Các đồ vật sử dụng cho căn nhà cho thuê luôn được chọn ở mức độ cao cấp, mang đến sự thoải mái và đẳng cấp 5* của căn nhà. Tuy nhiên, dưới con mắt của một người đang thực hành lối sống tối giản, tôi thấy nhiều thứ hơi bị rườm rà quá mức.

Điểm độc đáo của show là nó không chỉ cải tạo các dịch vụ cho thuê mà còn hướng dẫn những người chủ cách để marketing nhà của mình một cách hợp lý nhất. Các công cụ được giới thiệu rất đa dạng như cách chụp ảnh đẹp, cách sử dụng hashtag, sử dụng các unit selling point, cách dùng SEO, blogging và xây dựng trang web hiệu quả. Trong một tập phim, Peter còn giới thiệu một hình thức khá hay, trong đó, chủ nhà liên kết với bên bán đồ nội thất để giảm thiểu chi phí đầu tư nội thất. Khách sau khi trải nghiệm có thể mua luôn món đồ nội thất/trang trí nếu muốn. Anh chủ còn đặt luôn một cái máy mua hàng tự động cho khách quẹt thẻ thanh toán luôn món đồ.

Điểm độc đáo thứ hai show là nó mang đến cho tôi một góc nhìn khác về dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Ngoài việc bạn nên có một căn nhà ở vị trí đắc địa, trang trí đẹp, bạn cần một yếu tô khác đó là SỰ TRẢI NGHIỆM (Experiences). Khách không chỉ đến nhà bạn để ngủ đêm, nhiệm vụ của bạn là biến kì nghỉ của khách thành một khoảng thời gian đáng nhớ. Đó có thể là các gợi ý địa điểm ăn uống, hoạt động, thậm chí là trải nghiệm chăm sóc nho ở vườn nho, hoặc được gia chủ hướng dẫn cách nướng BBQ đúng điệu Texas.

Đây là một show rất thích hợp cho bạn nào có dự định đầu tư nhà cho thuê qua Airbnb, làm việc trong ngành quản lý nhà hàng khách sạn (hospitality) và ngành marketing. Tất nhiên không phải căn nhà nào cũng làm tôi ố á, kiểu I wanna STAY HERE, ví dụ căn nhà PALM SPRING. Tôi đã thử tìm kiếm thì các căn hộ này được list trên Airbnb thật và với giá đúng như gia chủ đặt ra trong chương trình. Biết đâu có cơ hội ở thử một phen nhỉ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s