My UK Life #2. Nếu bạn chỉ có 1 năm ở nước ngoài…

Nước Anh đặc thù hơn so với các nước khác là bạn có thể hoàn thành chương trình thạc sĩ chỉ trong vòng 1 năm. Chính vì thế, chi phí rẻ hơn so với các nước như Mỹ hay Úc. Cho dù bạn có ở đến hết visa, thì thời gian của bạn ở nước ngoài cũng tương đối ngắn, và nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để nó thật đáng đồng tiền bát gạo.
Bản thân tôi cũng từng có một năm học thạc sĩ ở UK. Nếu không vì đang để bố Mỡ “hớ hênh” ở nhà, tôi cũng không định học xong về luôn đâu. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình đủ kinh nghiệm để cho các bạn vài gợi ý làm thế nào để một năm học ở nước ngoài trở nên đáng nhớ nhất.

1. Chọn một ngôi trường vừa sức
Ở đâu cũng thế thôi, trường tốt đồng nghĩa với việc học phí cao và áp lực học tập nặng nề. Đối với việc đi du học mà nói, phần “du” không thể nào tách biệt hoàn toàn với phần “học”. Ngoài việc học, bạn nên có thời gian để khám phá cuộc sống ở nước ngoài. Tôi nói thật là nếu chỉ giành 100% thời gian đi du học để học thì thực sự rất lãng phí cơ hội của mình.
Thứ hai, bạn chỉ có 1 năm để hoàn thành việc học của mình, và bạn cần phải bắt nhịp với việc học một cách nhanh nhất có thể. Chính vì vậy, một ngôi trường vừa sức sẽ giúp bạn bắt nhịp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, không bị cảm thấy quá chới với. Thời gian đầu mới đi học, ngoài việc học, bạn cần có thời gian để bắt nhịp với cuộc sống mới và đây thực sự là thử thách, nhất là với những bạn nào lần đầu tiên xa gia đình như mình.
Thứ ba, trường vừa sức không có nghĩa là chọn trường ranh thấp để học cho dễ. Trường có rank quá thấp thì chất lượng học sinh thường không cao. Với bậc thạc sĩ, bạn sẽ học hỏi nhiều từ chính các bạn học của mình, chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc rất kĩ.

2. Làm bạn với người nước ngoài.
Các bạn Việt Nam khi ra nước ngoài thường có xu hướng đi đâu cũng có nhau. Điều này là tất yếu và bình thường thôi, tuy nhiên co cụm quá cũng không tốt. Các bạn Extrovert (hướng ngoại) và có xu hướng dễ làm bạn với những người từ các nền văn hóa khác thì quá tuyệt vời rồi. Bản thân tôi là một người Introvert (hướng nội) và xác định học xong về luôn, nên tôi không chú trọng quá đến việc làm thế nào để kết bạn được với người nước ngoài. Tôi kết bạn tự nhiên với các bạn trong lớp mình thôi. Các bạn tôi chủ yếu là người Thái, người Đài Loan và Trung Quốc do trường tôi bậc thạc sĩ ngành kinh tế đến 80% sinh viên người châu Á. Tuy vậy, tôi cũng thu được ối trải nghiệm hay ho như mời các bạn đến nhà nấu phở, trao đổi văn hóa và tôi thậm chí còn gặp các bạn khi sang Thái Lan chơi.

3. Tham gia vào câu lạc bộ của trường
Trong thời gian đi học, tôi có tham gia vào Baking club của trường 2-3 buổi gì đó, cũng khá là thú vị. Thường ở các trường đại học lớn sẽ có nhiều clb khác nhau phù hợp với sở thích, và bạn cần đóng một khoản phí nhỏ để tham gia. Ví dụ, một bạn lớp tôi tham gia vào clb cầu lông và bạn ấy được vào luôn tuyển cầu lông của trường. Hay một bạn cùng nhà tôi tham gia vào clb điện ảnh, các bạn tổ chức nhau xem phim hoạt hình cũng khá là vui. Tôi nghĩ, đây là một hình thức giải trí tốt và lành mạnh. Biết đâu, bạn có thể gặp người bạn hay ho thú vị nào thì sao.

4. Đi làm thêm
Các bạn hãy đi làm thêm nếu có thể, không chỉ lúc đi du học mà kể cả đi học trong nước cũng nên đi làm thêm. Thường du học sinh sẽ làm những việc như làm nail, làm bồi bàn hoặc chăm sóc sức khỏe (health care). Tôi thì may mắn được bạn tốt giới thiệu cho vị trí làm bồi bàn ở một nhà hàng Trung Quốc. Cứ cuối tuần, tôi lại đi xe bus hơn 1 tiếng đồng hồ đến chỗ làm, được ăn đồ ăn Trung Quốc chuẩn nhà hàng trước khi vào ca làm. Tin tôi đi, kể cả việc bồi bàn cũng sẽ dậy cho bạn những kinh nghiệm và kĩ năng. Đi làm bồi tôi dậy tôi từ cách lau ly sao cho chuẩn, bê khay nước bằng một tay đến việc vang đỏ không được ướp lạnh. Tất nhiên, việc làm thêm là vất vả, và sẽ tốn một phần thời gian của bạn, nhưng bù lại bạn sẽ có những trải nghiệm đáng giá.

5. Đi du lịch
Không ngẫu nhiên mà Du học bao gồm du và học. Khi bạn có cơ hội được đến một vùng đất mới, tôi khuyên chân thành bạn nên sử dụng thời gian rảnh rỗi để đi đây, đi đó. Nội bản thân xung quanh thị trấn Bournemouth mà tôi ở cũng có rất nhiều nhiều địa điểm đẹp. Đó là dọc Jurassic Coast, những town nho nhỏ như Chrischurch, Swanage, Wool, Poole cách vài bến tàu. Cảnh sắc thiên nhiên ở UK thực sự đẹp vô cùng. Ngoài ra, chợ nông dân cuối tuần hay các sự kiện địa phương như lễ hội nến hoặc trình diễn máy bay (Air Festival) cũng đáng tham gia. Xa hơn một chút, bạn có thể sang thăm những tỉnh khác như lên Southampton, thăm London, rồi đi lên phía Bắc với Oxford, Bristol, York, Bath, etc. Xa xôi hơn thì sang Châu Âu, đi Ai Cập, Ma-rốc. Tóm lại là đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Sau này, bạn sẽ khó có cơ hội được du lịch thảnh thơi như thời đi học, chưa kể đến chi phí quay về “nhà” cũ không rẻ chút nào.

6. Tự tạo kỷ niệm cho bản thân
Có rất nhiều cách để tự tạo kỉ niệm, không chỉ nằm ở việc đi du lịch. Ví dụ, du học sinh xa nhà thường tụ tập với nhau để nấu các món Việt Nam như Phở, bún chả, vân vân.

Kết lại là một năm sẽ trôi qua nhanh như một cái chớp mắt, nhưng những gì đọng lại sẽ khiến bạn không thể nào quên được. Nếu bạn chỉ tập trung 100% vào việc học hoặc giành thời gian rảnh chỉ để xem phim hay chơi game thì lãng phí vô cùng…

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s