Mỡ’s Library#6. Mẹ Mỡ chọn sách cho con như thế nào?

Tôi may mắn có bạn Mỡ là một em bé yêu sách, rất yêu sách. Sở thích của bạn là lôi cả giá sách ra xem mỗi ngày và tôi phải đi dọn đi xếp lại rất mệt. Tôi đang huấn luyện cho bạn cách để lại sách đã đọc xong lên giá cho nhàn thân Sen. Nói vui vậy thôi, bạn Mỡ thích đọc sách là điều đáng mừng, và nhiệm vụ của tôi là tiếp tục nuôi dưỡng niềm yêu thích đó.
Tuy theo đuổi lối sống tôi giản và đang trong chương trình giới hạn lượng sách của bản thân, tôi vẫn không ngừng mua thêm sách cho con. Đấy, hô khẩu hiệu thế rồi mà vẫn tiếp tục mua sách cho con không ngừng nghỉ. Được cái sách chủ yếu là sách tranh nên câu trả lời là có đọc hết không thì vẫn Yes, Mỡ đọc hết. Những cuốn yêu thích thì bị dán băng dính chằng chịt vì lật giở nhiều quá nó long cả gáy, rời cả trang. Tôi vẫn cố gắng giới hạn mỗi tháng chỉ mua sách mới cho bạn 1-2 lần. Bây giờ để hạn chế thì cần phải có chiến lược. Tôi soạn ra đây một số tiêu chí để dễ bề lựa chọn hơn, và cũng để cho bạn đọc tham khảo cách tôi lựa chọn sách.
1. Ngôn ngữ của cuốn sách
Tôi chỉ sử dụng được 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh, nên tôi lựa chọn sách bằng tiếng Việt và tiếng Anh để chắc chắn mình có thể đọc cùng con. Với các cuốn sách tiếng Anh, tôi luôn cố gắng tối đa để có thể mua và sử dụng sách thật. Giá sách ngoại văn thật không hề rẻ, nên tôi chủ yếu lựa chọn các dòng boardbook, playbook, sách tranh có vần điệu (ví dụ Dr Suess, Bộ Llama Llama) và các sách tranh dùng để tập đọc (dòng sách của I can read, Oxford Tree và Usborne reading). Cũng vì giá sách cao nên mỗi tháng tôi mua cho con 1 chút để làm thư viện của con luôn. Các truyện kinh điển của nước ngoài thì tôi ưu tiên sách dịch có bản quyền.

Khoảng 80% tủ sách của Mỡ hiện nay là sách tiếng Việt và con đã “xem” hết toàn bộ số sách này. Mỡ đang độ tuổi tập nói nên tôi ưu tiên sách tiếng Việt hơn tiếng Anh. Tôi quan điểm con cần trau dồi ngôn ngữ mẹ đẻ thật tốt, Tiếng Anh tốt mà tiếng Việt dở thì thật là hỏng bét. Tôi hay lựa chọn sách của Nhã Nam, nxb Kim Đồng (thường đi hiệu sách của 2 đơn vị này), Crabbit book và tủ sách Người mẹ Tốt. Tôi còn mua sách của bên Thái Hà, nxb Phụ Nữ, nxb Trẻ và alphabooks (sách thiếu nhi kinh điển). Rất may là các nxb chịu khó đầu tư mua bản quyền, chất lượng dịch tốt và chế bản đẹp không thua gì sách gốc. Gần đây, tôi bổ sung cả các tập thơ cho con.
2. “Gốc” sách
Rất tiếc là sách cho trẻ em do người Việt tự sáng tác và vẽ không được phong phú lắm. Mỡ cũng không có nhiều sách thuần Việt. Tôi có mua sách tập đếm của Thụ Nho (Tôi thấy dễ thương nhưng Mỡ chưa hứng thú nên tôi chưa giới thiệu lại), bộ Trái tim của mẹ và Bàn tay của bố (chị Hoài Anh – Mỡ rất thích bộ này), và một số đầu sách thơ (loại có hình vẽ to đẹp). Hy vọng tương lai sẽ có nhiều sản phẩm Việt hơn có chất lượng cho trẻ em.

Với sách dịch tiếng Việt, tôi lựa chọn đầu sách theo một số tiêu chí. Một là nguồn gốc của sách. Tôi chuộng Ehon (sách tranh của Nhật – khoảng 30% sách của Mỡ là Ehon), sách của các nước nói tiếng Anh (Mỹ, Anh, Úc), sách của châu Âu và của Hàn Quốc. Hai là tác giả sách tranh, có thể kể đến Taro Gomi, Toyota Kazuhiko, rồi Eric Carles. Ba là danh sách các cuốn sách tranh kinh điển kiểu 100 cuốn sách hay nhất mọi thời đại hay 50 cuốn sách con nên đọc trước khi vào lớp 1 (chị Hoài Anh).

3. Nội dung cuốn sách
Như tôi đã đề cập nhiều lần trong các post trước đây, tuyệt vời nhất là mẹ nên đi chọn sách trực tiếp hoặc đọc qua nội dung của cuốn sách trước khi mua sách cho con. Theo như recommend của a Vũ Danh Tuấn và nhiều mẹ khác, ở tuổi bạn Mỡ nên lựa chọn sách có tranh to, nhiều mảng màu và nội dung ngắn vừa phải. Một là ưu tiên sách tranh vẽ hơn sách có nhiều ảnh chụp thật (nghe bảo để kích thích não bộ và trí tưởng tượng). Hai là ưu tiên sách tranh có hình vẽ to, ít chi tiết, lời thoại ngắn và lặp đi lặp lại. Không biết vô tình hay cố ý mà đến 70-80% sách của Mỡ có nhân vật chính là động vật, nhất là động vật được nhân hóa, ví dụ cừu, thỏ, gấu, mèo, chó.

4. Recommend của các mẹ khác
Cuối cùng là recommend của các mẹ khác. Nem (em họ Mỡ) cũng là một em bé rất yêu sách và có thói quen đọc sách mỗi tối. Tôi cũng thường xuyên trao đổi với mẹ Nem về các đầu sách hay ho cho con. Tôi cũng follow một số mẹ hay giới thiệu sách trên FB ví dụ chị Hoài Anh, c Hồ Điệp, c Thanh Mai để lấy các đầu sách cho con.

Mặc dù có các tiêu chí rõ ràng, nhưng tôi dễ bị sa ngã, dụ dỗ lắm các mẹ ạ. Vì sách trẻ em quá đẹp và dễ thương luôn. Chưa kể mỗi lần được vào hiệu sách Mỡ đều rất thích. Tiếc là ở Việt Nam mô hình thư viện cộng đồng chưa được phổ biến lắm, và sách vào tay các bạn nhỏ rách nát thế này tôi cũng không tiện mượn thư viện. Ầy da, để nghĩ đến mô hình reading club xem sao.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s