Sống xanh #1. Tại sao tôi chọn sống xanh hơn?

Chưa bao giờ môi trường sống lại tệ đến như thế này. Hà Nội mấy năm nay như một đại công trường, các tòa nhà lớn thi nhau mọc lên, chất lượng không khí luôn trong tình trạng đáng báo động. Trong cuốn Mèo Mặt Nhọ (Kẹp hạt dẻ), Mặt Nhọ miêu tả chất lượng không khí ở Boston đặc quánh lại, cảm giác như nó đã đi qua vài lá phổi rồi mới đến mình. Tôi cảm thấy chất lượng không khí ở Hà Nội còn tệ hơn như thế nhiều bởi nồng độ bụi mịn trọng không khí luôn ở trạng thái cao. Đó là còn chưa kể thời tiết mưa nắng thất thường do biến đổi khí hậu. Chưa năm nào mà mùa đông đến muộn và Tết mặc quần áo cộc tay như năm nay.
Trái tim tôi bị bóp nghẹt khi xem bộ ảnh về hành trình 300km dọc bờ biển Việt Nam qua 28 tỉnh thành của a Lekima Hung. Bộ ảnh không chỉ gây xúc động sâu sắc mà còn là lời cảnh tỉnh đối với những người trẻ như chúng tôi về cách mà chúng tôi đang đối xử hàng ngày với môi trường mình đang sống, về những gì mà chúng tôi sẽ để lại cho thế hệ Mỡ sau này. Nhìn số lượng nilong thải ra môi trường sau một ngày nhận hàng online, hai vợ chồng tôi đã ngồi nói chuyện với nhau một cách nghiêm túc, và quyết định mình cần phải sống “xanh” hơn.

Lượng rác thải sau 1 ngày nhận đơn hàng online. Tại sao Tiki cần nhiều nilong để gói bỉm vậy?

Để ra được quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình, chúng tôi đã áp dụng phương pháp “Tại sao?” mà chị Chi Nguyễn hướng dẫn để củng cố quyết định của mình.

Thứ nhất, chúng tôi muốn chung tay làm cho môi trường sống trở nên tốt đẹp hơn. Tôi có nghe được một câu trên youtube là 1 người làm tốt không bằng 1000 người làm gần tốt. Nỗ lực của chúng tôi tuy nhỏ bé, nhưng tôi tin nó mang lại hiệu quả tích cực. 100 lần chúng tôi từ chối lấy túi nilong là giảm thiểu được 100 chiếc túi nilong mất hàng trăm năm mới phân hủy được. 10 người như chúng tôi tiết kiệm được bao nhiêu túi nilong rồi. Ít rác thải hơn cũng đỡ phải đi đổ rác nhiều hơn nữa.

Sau 1 ngày đi chợ/siêu thị, chúng tôi thu hoạch được 9 chiếc túi nilong đủ cỡ

Thứ hai, chúng tôi không muốn sống có “lỗi”. Từ lúc các trào lưu sống Reduce Waste (giảm rác thải) và Zero Waste (Không rác thải) bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2018, công thêm việc các video về môi trường, rác thải và biến đổi khí hậu lan truyền mạnh mẽ trên Internet, vợ chồng tôi đã bị tác động mạnh mẽ. Tôi ngạc nhiên khi chồng mình phát biểu là anh ấy cảm thấy tội lỗi khi thải thêm túi nilong ra môi trường. Ngay lập tức, tôi biết mình có người đồng hành (ông này hay châm chọc phong cách sống “kiểu mới” của tối lắm). Việc sống “xanh” hơn làm chúng tôi “đỡ” phải trải qua các cảm giác tội lỗi hơn.

Hôm nay tôi yêu cầu nhân viên siêu thị cân hoa quả và cho hết vào 1 túi, dán tag ở ngoài

Thứ ba, chúng tôi muốn làm tấm gương cho con cái mình sau này. Việc bảo vệ môi trường, sống xanh sạch đẹp không chỉ là trào lưu nhất thời, mà còn là những chiến dịch được phát động rộng rãi trong trường học, nhằm xây dựng cho thế hệ tương lai ý thức tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu cha mẹ không làm gương thì giáo dục trong nhà trường hầu như vô tác dụng. Bản thân trẻ em lại trở nên hoang mang không biết nên làm thế nào cho đúng. Đơn cử là cha mẹ ra đường không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ thì làm sao con cái có thể chấp hành được luật giao thông. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn làm gương cho con mình trong việc bảo vệ môi trường, từ những hành động nhỏ nhất.
Sơ sơ thì có mấy nguyên nhân to to là như thế thôi. Càng vào sâu vào thực hành sống xanh, chúng tôi càng thấy những lợi ích mà nó mang lại. Ví dụ, tôi phân loại rác tại nguồn (một cách cơ bản) mới thấy số lượng đồ uống đóng lon mà gia đình tiêu thụ đang nhiều như thế nào. Chúng tôi đang cố gắng bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất để hạn chế rác thải. Hy vọng hành trình này sẽ được duy trì lâu dài.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s