Nấu nướng tối giản #2. Sơ chế tiết kiệm thời gian.

Lúc tôi còn nhỏ, tôi nhớ mẹ đón tôi ở trường và hai mẹ con về nhà sớm lắm. Đại để là tôi sẽ đi chơi chán chê với lũ trẻ con hàng xóm, rồi mẹ sẽ gọi về ăn cơm vào lúc 6h tối, khi tivi bắt đầu phát sóng “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”. Bây giờ thì giờ đấy tôi vẫn còn chưa về đến nhà nên việc cơm nước lúc nào cũng phải nghĩ cách nhanh, gọn, đủ chất nhất. Để rút ngắn thời gian nấu nướng, tôi luôn chuẩn bị sẵn một số thứ trong bếp của mình.

1. Sốt cà chua chưng sẵn
Sốt cà chua chưng sẵn tôi thường làm số lượng 1-2 kg là đủ dùng cho 1-2 tuần, dùng đến đâu ăn đến đó. Cách làm như làm sốt cà chua thông thường thôi. Tôi chọn loại cà chua chín, bổ miếng cau hoặc thái lát tùy tâm trạng (hôm nào dư thời gian thì trần bóc vỏ). Làm nóng nồi sốt, cho ít dầu ăn, phi thơm hành khô, cho cà chua vào, đảo kĩ, nêm gia vị, thêm nước nếu cần. Sau đó, hạ lửa vừa để đun kĩ khoảng 20 phút, ta sẽ có một hỗn hợp sốt cà chua sánh mịn, chua ngọt mặn vừa phải. Tôi chia hỗn hợp vào từng hộp Tupperware nhỏ (cỡ 150ml/hộp), để nguội rồi cho vào tủ đông dùng dần. Sốt cà chua này siêu thích hợp với các món sốt cà chua, mì Ý, rau củ xào cà chua, canh chua và canh trứng. Nhà tôi tiêu thụ sốt khá nhanh nên khoảng 7-10 ngày là tôi lại làm mẻ mới rồi, nên cũng không sợ để lâu mất chất.

2. Hành, tỏi đông lạnh
Tôi học mót việc trữ hành tỏi đông lạnh từ chị Hà chũn, chị tác giả của cuốn sách “Nuôi con không phải cuộc chiến”. Việc bóc hành, tỏi rồi giã/băm nhỏ kì thực tốn thời gian hơn bạn tưởng, chưa kể đến việc rửa dao, thới hoặc cối, chày đi kèm. Từ lúc ở nhà bà nội Mỡ, tôi thấy Cụ nội bóc sẵn hành tỏi đã thấy đỡ được đi bao nhiêu thời gian. Bây giờ, tôi tiết giản lên tầm cao mới luôn. Hành, tỏi bóc sẵn cho vào máy xay lên, sau đó cho vào một cái túi zip, dàn mỏng ra. Để túi zip phẳng vào tủ đá độ 1h thì mang ra bẻ vụn, rồi để tủ đá dùng dần. Siêu tiện lợi luôn, mỗi lần xào, nấu canh chua, tẩm ướp thịt cá, tôi đều có sẵn. Tiện nhất là pha nước chấm tỏi ớt thì chỉ cần xúc 1 tẹo tỏi bằm siêu nhỏ là ổn.

Điểm trừ của hành, tỏi đông lạnh là dùng tốt nhất trong 2-3 tuần, sau đó thì tinh dầu không còn tốt nữa. Bạn phải đảm bảo túi hoặc hộp đựng luôn phải kín, vừa để bảo quản tinh dầu, vừa để tránh ám mùi tủ lạnh. Tôi có tiến hành thử nghiệm trên gừng và giềng thì thấy được khoảng 8/10 điểm so với hành tỏi. Sau một thời gian thử nghiệm, tôi nhận thấy gừng, giềng, nghệ trữ đông tốt nhất ở dạng thái lát thì ko bị khô quá và vẫn giữ được 1 lượng tinh dầu.

3. Siro nước đường
Trước đây, 2 vợ chồng tôi có một thời gian mở quán bar và món siro nước đường này được du nhập vào gia đình từ dạo đó. Siro nước đường hay còn gọi là simple syrup rất dễ làm, nôm na là đun đường với nước cho đến khi tan hoàn toàn là được. Bố Mỡ thường làm 1kg đường với 1 lít nước (đại để đong đầy bát ô tô cỡ trung ở nhà), và đun bằng lò vi sóng, cách vài phút lại mang ra khuấy cho nhanh tan. Sau đó, nước đường cần phải được để thật nguội trước khi cho vào chai dùng dần, nóng bể chai đó. Siro nước đường dùng trong việc pha nước chanh, nước cam, nước chanh leo, xay sinh tố cần bổ sung đường, tẩm ướp đồ ăn, pha nước chấm, làm bánh. Siro hơn đường kính ở chỗ là tan nhanh hơn, thấm nhanh hơn và không lo lạo xạo đường.

4. Me đóng viên
Cứ đến mùa hè là nhà tôi được ông nội Nem cho mấy kí me xanh. Me xanh đem đun kĩ, lọc và đóng viên đá thì dùng thoải mái luôn. Mỗi lần luộc rau muống hoặc nấu canh chua xong thì chỉ cần thả 2-3 viên vào là nhanh gọn nhẹ, tiết kiệm được 1 ít thời gian đun nấu. Chồng tôi rất thích ăn canh chua và có thể ăn canh chua cả tuần không chán. Canh sườn chua, thịt chua, canh cá kiểu miền bắc – miền nam, canh hến, canh ngao chua, toàn là các món khoái khẩu của cả hai bố con Mỡ. Chính vì thế, có một lô me viên dùng dần giúp tôi tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Đây là một trong các bí quyết khiến cho cuộc sống bếp núc của tôi đỡ phần vất vả. Trong tương lai, khi tủ lạnh to hơn, tôi còn muốn hướng đến việc nấu nước dùng/nước cốt hầm xương đông lạnh. Với các bà nội trợ hiện đại như tôi, “giỏi việc nước, đảm việc nhà” thực không bao giờ muốn hướng đến luôn. Tôi vốn rất thích nấu nướng, nhưng một khi nấu nướng thành gánh nặng sau mỗi giờ tan làm thì không phấn khởi chút nào. Chính vì thế, tôi luôn tìm cách cải tiến để đạt được hiệu suất tối ưu nhất. Đồ đông lạnh không bao giờ ngon 100% bằng đồ tươi, nhưng tám chín bỏ làm mười thì tôi nghĩ vẫn chấp nhận được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s