Tản mạn #3. Luyên thuyên chuyện sống tối giản. Tại sao tôi chọn bán tối giản?

Điều mà tôi trăn trở nhất trong năm 2018 là hành trình tối giản không đạt được như mong đợi. Những xáo trộn về việc chuyển chỗ ở, sự thay đổi trong phong cách sống và bạn Mỡ ngày một lớn khiến cho công cuộc tối giản không dễ dàng như tôi tưởng tương.

Bắt đầu hành trình tối giản
Tôi bắt đầu nhen nhóm suy nghĩ sống tối giản vào thời điểm chớm đông năm 2017. Như bao gia đình khác ở Việt Nam, chúng tôi cất quần áo trái mùa lên tủ và năm đó, việc chuyển đổi quần áo theo mùa thực sự là một vấn đề rất stress. Vào thời điểm đó, chúng tôi mới đón bạn Mỡ ra đời được hơn 3 tháng. Một đứa trẻ ra đời kèm theo rất nhiều quần áo, đồ lặt vặt cần chỗ để. Ba người chia nhau một tủ để quần áo thì không đủ, và phần lớn quần áo của tôi không mặc vừa nữa vì tôi bị lên cân. Tôi thực sự rất stress vì sau 3 ngày quần áo vứt lăn lóc trong nhà mà không cách gì xếp vào tủ cho hợp lý.

Quang cảnh dọn đồ theo mùa kinh khủng năm ấy

Duyên số thế nào, tôi bắt gặp một cụm từ “tối giản”. Tôi nhớ lại thời điểm có bầu, tôi cất toàn bộ quần áo váy vóc đi và mặc đi mặc lại 5 bộ đi làm (4 váy liền, 1 áo và quần bầu). Tôi cất toàn bộ đồ lót loại nhiều đêm mút và gọng, chỉ mặc 3 chiếc áo lót loại cho con bú dễ chịu. Quần áo ít, nhưng tôi không lấy làm phiền lòng về điều đó. Tôi nhìn quanh nhà và cảm thấy thực sự mình đang làm điều gì đó không đúng. Tôi có một bộ đồ trang điểm đủ để “lồng lộn” đi dự tiệc và hiếm khi sử dụng, nhiều món đắt tiền và hết hạn khi chưa được sử dụng quá 10%. Tôi mua rất nhiều sách và chưa đọc hết, có những món đồ mà tôi còn không nghĩ là mình có. Bếp của tôi có rất nhiều nguyên liệu mua về để quá hạn, vì tôi toàn mua để “lúc nào đó” làm mà không có kế hoạch cụ thể. Chưa kể đám đồ làm bánh tôi tích trữ được đang để ở nhà bố mẹ. Tôi trộm nghĩ, số tiền mà tôi mua đồ lãng phí không được sử dụng đến chắc đủ để đi châu Âu cả tháng trời.
Tôi lang thang trên mạng và tìm thấy trang ThepresentWriter của chị Chi Nguyễn. Tôi đã đọc tất cả các bài của chị Chi trong vòng hai ngày và bừng tỉnh. Lúc đó, cảm giác mình tìm được chân lý. Tất nhiên, chuyện sống tối giản mà thực hiện được trong ngày một ngày hai thì không có chuyện để bàn ở đây. Lúc đó tôi bị thôi thúc mãnh liệt là mình phải làm thật quyết liệt và hiển nhiên điều đó là quá sức. Tôi đã rất thất vọng về bản thân mình. Đó là chuyện của cách đây một năm.
Tôi đã có một năm thay đổi mạnh mẽ cuộc sống. Tôi thử nghiệm phong cách tối giản lên một số mảng như quần áo, nấu nướng, tinh thần và các mối quan hệ. Tôi gặp nhiều khó khăn, ví dụ như chồng tôi là một người không theo trường phái tối giản hoặc tôi không biết mang đồ thừa của mình cho đi đâu, hầu hết chúng đều còn sử dụng tốt. Tuy vậy, Sau hơn một năm, tôi nghĩ đây là một phong cách hợp tinh thần sống với mình vì tôi đã có những thay đổi rất tích cực.
Trong năm 2019, tôi muốn tiến thêm một bước sâu hơn trong hành trình tối giản của mình. Chính vì thế, tôi lại làm lại bài toàn “tại sao?” học từ chị Chi Nguyễn để ra quyết tâm.

Tại sao tôi muốn sống tối giản?
Thứ nhất, tối giản sẽ giúp tôi có cơ hội được sử dụng đồ tốt và tiêu tiền “đáng” hơn. Đã hơn 1 năm, tôi đo giá trị của đồ đạc không bằng giá thành của chúng, mà bằng giá trị trong số lần sử dụng. Hồi sinh viên, mỗi dịp có sự kiện quan trọng, tôi rất đau đầu về việc lựa chọn váy vóc của mình sao cho không lặp lại. Bạn đọc biết đấy, váy cho những sự kiện sang trọng thường đắt tiền mà không được sử dụng nhiều, lẵng phí vô cùng. Bây giờ, tôi hoàn toàn thoải mái việc mặc đi mặc lại váy ở các sự kiện. Tôi đầu tư vào số lượng ít hơn nhưng chất lượng hơn. Giá một chiếc sport bra là 1 triệu đồng, sử dụng 20 lần/tháng, chắc chắn rẻ hơn so với chiếc váy 1 triệu đồng, dùng 2 tháng một lần. Tương tự như vậy, một chiếc máy ép chậm dùng 100 lần, sẽ có giá trị hơn chiếc máy rẻ tiền mà dùng 10 lần đã bỏ xó.
Thứ hai, sống tối giản giúp tôi tiết kiệm trong nhiều mặt. Tối giản đồ đạc sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian để lựa chọn dùng gì bỏ gì. Tôi từng rất đau đầu để sắp xếp thứ tự sử dụng các sản phẩm dưỡng da, và kết cục là sau đó bỏ luôn vì quá lười. Ngoài ra, tối giản đồ đạc giúp tôi tiết kiệm được không gian lưu trữ đồ đạc. Hơn thế nữa, những đồ vật được đến tay những người cần chúng hơn. Cuộc đời của một cuốn sách huy hoàng nhất là được đọc đi đọc lại nhiều lần, chứ không phải là đọc một lần hoặc thậm chí không đọc lần nào rồi bị bỏ xó. Có nhiều thời gian hơn, tôi có thể tận dụng làm việc khác. Thay vì lăn vào bếp nấu 3-4 bữa ăn cho bữa tối, tôi chỉ làm 2 món nhanh gọn và có thời gian theo bố con Mỡ ra hồ hoạt động gia đình lúc chạng vạng. À, tối giản giúp còn giúp hành trang đi du lịch của tôi được gọn nhẹ, không mất nhiều thời gian pack và unpack đồ và cũng không phải trả thêm tiền cân cước hành lý nữa.

Ba chiếc Hoodies theo tôi trong suốt 6 ngày ở Hàn Quốc

Thứ ba, sống tối giản giúp tôi cắt giảm các nguồn năng lượng tiêu cực xung quanh. Khi tôi dọn dẹp và tối giản không gian trên mạng xã hội, tôi đã unlike rất nhiều page tin tức, page bán hàng đủ thể loại, unfollow những người hay chia sẻ các điều không tích cực trên mạng xã hội. Sau một thời gian, tôi thấy đầu óc nhẹ nhàng và thanh thản hơn rất nhiều. Điều đó đúng với cả các mối quan hệ ngoài đời sống thực, tôi lựa chọn “chăm chút” cho những người thực sự quan tâm đến mình hơn.
Thứ tư, sống tối giản giúp tôi tập trung vào làm những việc quan trọng. Khi bạn tiết kiệm được nhiều thời gian từ những việc không mang lại giá trị cao, bạn sẽ có thời gian làm những điều lớn lao hơn. Tôi chưa từng nghĩ rằng một người đi làm xa, có con nhỏ như mình lại có thể giành 20’ để tập thể thao mỗi sáng, tự chăm sóc gia đình không cần người giúp việc. Tôi cũng chưa từng nghĩ có ngày mình có thể nghĩ đến cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tôi cũng bắt đầu quản lý tài chính gia đình hiệu quả hơn.

Visual board trong công việc của tôi năm 2019

Tại sao lại là bán tối giản mà không phải tối giản hoàn toàn?

Thứ nhất, tôi vẫn muốn duy trì một số sở thích của mình. Tôi thích nấu ăn, làm bánh và thích thử nghiệm các đồ công nghệ trong làm bếp. Tôi cũng đang cố gắng xây dựng tủ sách cho gia đình. Tôi qua niệm, cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn và thử nghiệm, có những thứ bạn cần phải thử mới biết được nó có phù hợp với mình không. Để ra một quy trình như ăn kiêng tối giản, tôi cũng phải thử nghiệm rất nhiều.

Tội học gấp quần áo theo Marie Kondo. Tủ quần áo của Mỡ phục vụ giao mùa cuối năm 2018.

Thứ hai, tôi đang nuôi một bạn nhỏ, và nhiệm vụ của tôi là giúp cho bạn có một cuộc sống phong phú về mặt tinh thần và được trải nghiệm thật nhiều thứ. Và bạn vẫn đang lớn, nên tôi vẫn không ngừng “tha” thêm đồ hợp lứa tuổi của bạn.

Thứ ba, việc tối giản hoàn toàn là một điều không thể thực hiện được ngày một ngày hai. Vào ngày mà facebook nhắc tôi đã bắt đầu hành trình tối giản của mình với cuốn sách đầu tiên tôi mua – “Lối sống tối giản của người Nhật”, tôi định bụng sẽ viết một bài nhìn lại. Và tôi nhìn lại thấy mình chưa làm được gì nhiều trong hành trình này. Tôi cũng hơi buồn, rồi tôi nghĩ điều quan trọng là mình đã bắt đầu và đang tiếp tục bước, và mình nên vui vì điều đó.

Kết

Tôi nghĩ lối sống mình hướng đến là một ly cocktail, mix giữa những cụm từ như “tối giản”, “xanh”, “tích cực”, “giàu trải nghiệm” và “tập trung vào những điều tạo ra niềm vui” (spark joy). Điều quan trọng nhất là tôi cảm thấy mình sống có mục tiêu, có ước mơ, có thể truyền cảm hứng cho con cái và “tôi” đang tốt lên hàng ngày.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s