Mỡ’s library #15. Sách Push Pull Slide (Kéo-trượt-đẩy) – Review sách chuyển động của Campbell kèm bản chuyển ngữ của Đinh Tị

Bạn Mỡ có cuốn sách dòng Push Pull Slide đầu tiên từ hồi mấy tháng, dạo gần đây bạn mới bắt đầu thực sự “biết” chơi với dòng sách này. Bạn đã có thể tự tương tác với sách, tự kéo, trượt, đẩy theo hướng dẫn của sách.
Dòng sách Slide and See mang đến các sáng tạo vô biên cho các nhà làm sách.Thông qua các chuyển động (move) kéo, trượt, đẩy, xoay xoay, các họa sĩ tha hồ miêu tả các hành động và hoạt cảnh một cách sống động.Động tác kéo và đẩy lên xuống hoặc sang ngang – mô tả cảnh bạn hươu cao cổ trồi lên ăn lá cây hay chú lính chì hành quân, hay đóng mở cửa (ở tàu điện ngầm)Động tác kéo và đẩy hình vòng cung – mô tả cảnh khỉ truyền cành, gà mổ thóc, hoặc các vũ công bale đang múa.

Động tác xoay mô tả cô giáo giảng các bài học khác nhau, đu quay hoặc voi phun nước.

Động tác xoay xoay tại chỗ, mô tả cảnh tòa lâu đài lấp lánh hoặc máy xay sinh tố và máy cà phê đang hoạt động

Hầu hết các nhà xuất bản lớn đều sản xuất sách dòng Slide&See này. Tôi có tham khảo của Usborne, MacMillan, chuyển động Đa tương tác của Đinh Tị thì vẫn ấn tượng nhất bộ Slide and See của Campbell (MacMillan) với rất nhiều chủ đề phong phú. Bộ này được chia làm các bộ nhỏ là First Stories (các câu chuyện cổ tích), Busy…(các hoạt động của bé như đi hiệu sách, đi biển, sở thú, vân vân và mây mây) và First Explorer (sinh vật biển, vũ trụ, vân vân). Bạn Mỡ có 3 cuốn: Nut Cracker (First Stories), Busy Nursery (Busy..) và Busy Zoo (Busy.. – bản song ngữ của Đinh Tị).Tôi và bạn Mỡ rất thích bộ sách của Campbell. Thứ nhất vì rất các đầu sách rất phong phú, phù hợp cho cả bé trai lẫn bé gái. Các mẹ có thể lên youtube, gõ tựa sách và tham khảo nội dung sách trước khi mua. Ở dòng First Stories, truyện được tắt giản lược chỉ gồm những phân đoạn chính. Ở dòng Busy, tôi thấy 5 hoạt cảnh (bao gồm cả bìa) mô tả khá phong phú. Ví dụ, cuốn Busy Zoo bao gồm hươu ăn lá, voi phun nước, khỉ truyền cành, và chim cánh cụt ăn cá. Thứ hai, sách thiết kế rất đẹp, màu sắc tươi sáng và hài hòa. Mỗi cuốn sách có 8 trang, thường dùng 2-3 loại chuyển động (move) như tôi mô tả ở trên nên các bé không bị nhàm chán. Thứ ba, phần lời của cuốn sách được viết dạng thơ, có vần điệu (rymth), thích hợp để bé học tiếng Anh sau này. Giá của bộ này cũng dễ chịu hơn sách cùng dòng của Usborne. Tôi mua với giá 120-130k/cuốn bìa cứng.Đợt vừa rồi, tiki sale nên tôi cũng mua cho bạn Mỡ một quyển chuyển ngữ của Đinh Tị để review so sánh luôn, biết đâu lại là một lựa chọn kinh tế hơn. Sách của Đinh Tị có khổ nhỏ hơn, giấy bồi dầy và trắng hơn. Phần giấy cán ở bản tiếng Anh có độ bóng, trong khi bản của Đinh Tị mờ hơn, màu sắc đẹp như nhau. Điều đáng tiếc là những chi tiết cắt xén ở trong sách không được chỉnh chu, nhiều lỗi thừa. Điểm cộng là phần chuyển động làm tốt, di chuyển mượt, có tiến bộ so với bộ chuyển động đa ngôn ngữ ra trước đó. Điểm cộng nữa là sách song ngữ, tuy vậy phần tiếng Việt không có vần điệu như phần tiếng Anh. Giá một cuốn tôi mua sau sales là 70k, rẻ hơn bản tiếng Anh gần 1 nửa.Theo tôi, Sách dòng kéo – trượt – đẩy rất nên có trong tủ sách gia đình. Các tương tác thú vị của sách sẽ hấp dẫn em bé của bạn lâu hơn. Như các sách dòng boardbook khác, sách khá bền dưới sự công phá của các em bé tuổi hiếu động và làm thừa kế cho em bé sau. Nếu có thể, tôi khuyên bạn nên đầu tư vào sách bản tiếng Anh, còn không em bé của bạn cũng sẽ không phàn nàn với bản sách chuyển ngữ đâu.

1 Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s