Netflix review #3. Phim tài liệu “Salt Fat Acid Heat”

Cách đây độ nửa năm, tôi có thấy giới thiệu sách “Salt Fat Acid Heat” trên facebook của một người bạn, xong cũng quên bẵng đi. Tuần trước, tôi xục xạo trên Netflix để tìm thứ gì đó hay ho giải trí thì thấy tựa phim tài liệu này. Thực ra tôi khoái xem mấy series kiểu Sex Education nhưng mà xem trên xe công ty người ta tưởng mình xem porn thì chết, thôi chuyển sang coi mấy dạng phim tài liệu cho lành.
Thú thật là tôi không khoái xem phim tài liệu. Tôi đăng kí trial Netflix lần đầu tiên để xem phim “The minimalists” – phim tài liệu must-see về lối sống tối giản, nhưng không xem nổi 1/3 thì quá buồn ngủ. Tôi rất thích xem kênh của Matt D’Avella trên youtube nên cũng cố gắng thử xem lại lần hai, nhưng vẫn quá chán và buồn ngủ. “Salt Fat Acid Heat” lại mang lại cảm giác hoàn toàn khác. Tôi xem một mạch hết bốn tập trong ba ngày, tất nhiên tranh thủ thời gian ngồi trên xe đi làm thôi.
Trước đây, tôi hay xem các show thực tế về ẩm thực trên AFC, thường người ta chọn cách kể theo nền ẩm thực (Thái Lan, Italia, Ấn Độ, vv…vv) hoặc chọn theo nguyên liệu (lợn, bò, gà, rau củ, etc.). Samin Nosrat (the host) tiếp cận ẩm thực qua một góc nhìn hoàn toàn khác, dựa trên việc sử dụng thành thục (mastering) 4 yếu tố chính: Muối, Chất béo, Độ chua và Nhiệt độ chế biến.

Ở mỗi tập phim, Samin tìm hiểu về cách sử dụng một yếu tố ở một vùng đất khác nhau. Cô đến Ý để tìm hiểu về chất béo với dầu olive, thịt xông khói, phô mai. Cô đến Nhật để tìm hiểu về độ mặn với muối, tương miso và xì dầu. Cô đến Mexico để tìm hiểu về cách sử dụng vị chua với bánh Tortila, sốt Salsa, mật ong và sô cô la. Cuối cùng, cô trở về căn bếp của mình ở Mỹ để hướng dẫn người xem cách sử dụng Nhiệt trong nướng, áp chảo, hấp một cách hiệu quả.
Có thể nói, mỗi tập phim mang đến cho người xem rất nhiều kiến thức nho nhỏ thú vị bất ngờ. Ví dụ, Chocolate hay mật ong đều là những thứ có độ Acid cao. Thảo nào, Marou được đánh giá là Chocolate ngon nhất thế giới hay nước ấm chanh mật ong là hỗn hợp detox rửa ruột buổi sáng hiệu quả. Tôi cũng khá ngạc nhiên khi thấy người ta thử olive bằng cách uống chúng trong ly như rượu vang để test xem chúng có độ cay không, và dầu olive có hạn sử dụng. Hoặc cách người nhật làm muối bằng rong biển, rất rất thú vị.
Bộ phim theo chân Samin đến những vùng đất khác nhau và tìm hiểu thông qua những người dân bản địa và nấu những món ăn bản địa. Bạn sẽ nhìn thấy cách người Nhật đi thu hoạch rong biển, cách một phụ nữ Tuscan sử dụng cối để làm ra món sôt Pesto trứ danh hay một mama Mexico nấu món gà tây trong một cái nồi mười lít trên bếp củi. Đồng hành cũng cô còn có những người bạn là đầu bếp chuyên nghiệp, giới thiệu một cách tỉ mỉ hơn về cách địa phương sử dụng yếu tố (FAT/ACID/SALT) trong nên ẩm thực. Đan xen vào đó là các kiến thức khoa học được trình bày dễ hiểu qua giọng nói truyền cảm của chính Samin.
Tổng thể đây là một bộ phim nhẹ nhàng, đáng xem. Đầu bếp người Iran rất thân thiện, ham học hỏi và dẫn dắt tốt. Tôi cảm thấy cách chị đi vòng quanh thế giới, tiếp cận với những người địa phương để học hỏi rất tự nhiên, giống như điều đó là môt phần tính cách của chị. Sẽ tuyệt vời hơn nếu như chất lượng hình ảnh của tập 1 (FAT) ở Ý được nét hơn. Phần âm nhạc trong phim cũng rất tuyệt vời, âm nhạc địa phương sử dụng rất hợp cảnh.
Sau khi xem xong bộ phim này, tôi có tìm hiểu về cuốn sách cùng tên, review trên Amazon không được tốt vì phần công thức, nên tôi quyết định không mua. À, một lần nữa, tôi khuyên bạn đọc nên mua gói xem phim của Netflix để trả công cho đoàn làm phim làm ra một bộ phim chất lượng cho chúng ta xem. Phim này có phụ đề tiếng Việt đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s