Tản mạn #4. Vụn vặt tháng Tư về… Chậm lại nhịp sống… Để ta lắng nghe…

1. Chuyện chống hói. Cuối tuần rồi về ngoại, tôi chìa mái tóc ra cho mẹ, “Mẹ, ngửi tóc con đi, đi mà”. “Ờm, mùi cũ cũ. Mùi gì nhỉ? À, mùi bồ kết”. Tôi mới thử nghiệm phương pháp No poo, dùng nước gội đầu thiên nhiên độ một tháng gần đây. Mục đích to là chống hói, mục đích nhỏ là góp phần vào việc sống xanh hơn mà gia đình tôi đang theo đuổi. Quả là một bước tiến vĩ đại trong sự nghiệp chăm sóc tóc của tôi. Thay vì mất 8-10 phút, 2 lần một tuần để gội dầu bằng dầu gội công nghiệp; tôi hì hụi pha pha, dội dội mất 20 phút cho 3 tuần một lần. Hóa ra nó không sốt ruột như mình nghĩ, mà rất thư giãn là đằng khác. Tôi dội thật chậm, gãi thật kĩ và đắm mình trong không gian toàn mùi thảo mộc. Thế này khác gì spa tại nhà các mẹ nhỉ?

Chậm vẫn hơn nhỉ….

2. Chuyện cái cối. Tôi hay xem một kênh nấu ăn của chị Pai trên Hot Thai Kichen, chị Pai hay dùng một chiếc cối đá rất to để giã nát gia vị cho các món ăn Thái. Chợt nhớ đến bà đầu bếp trong Food Court ở Terminal 21 Bangkok cũng dùng một chiếc cối to vật để phục vụ thực khách với món Som Tum (gỏi đu đủ), âu cũng là một cách trình diễn. Trong bộ phim tài liệu tôi mới xem trên Netflix, một cụ bà Tuscan cũng kiên nhẫn giã những nắm Basil tươi thơm phức với hạt thông và dầu olive cho món sốt Pesto trứ danh. Bà chia sẻ có lẽ phương pháp truyền thống như thế này không còn ai sử dụng nữa. Bà nội Mỡ vẫn trung thành với cối truyền thống để giã tỏi. Những mẹ trẻ như tôi thích sử dụng máy xay hơn, thậm chí còn đông đá để tiết kiệm thời gian. Tất nhiên, tỏi đông lạnh không bao giờ thơm ngon bằng tỏi giã tay tiết ra tinh dầu tươi, bằng 8 phần là mừng.

Chậm vẫn hơn nhỉ….

3. Chuyện học thạc sĩ. Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ, chuyên ngành giống chuyên ngành ở đại học là Quản trị và Marketing. Học thạc sĩ ngay sau khi ra trường giúp cho tôi theo đuổi việc học một cách liền mạch và theo bố tôi là hoàn thành nhiệm vụ trước khi lập gia đình, sau này có thời gian lo cho con. Một năm học ở nước ngoài mang đến cho tôi không chỉ kiến thức mà còn rất nhiều trải nghiệm quý giá. Ra trường, tôi may mắn tìm được việc làm sau khi về nước một tháng và gắn bó với công việc này đến tận bây giờ. Công việc của tôi là Cung ứng, ngược 180 độ với Marketing. Hiện tại, tôi đang cân nhắc rất nghiêm túc về việc học thêm về ngành mà tôi đang làm việc. Việc học thạc sĩ sau khi đã có kinh nghiệm và với các bạn học là những người đã có kinh nghiệm, sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức thực tế nhiều hơn rất nhiều so với sách vở.

Chậm vẫn hơn nhỉ….

4. Chuyện đi bộ. Vào các buổi sáng thường nhật, những ngày mà tôi không cuống cuồng book Grab ra xe bus, tôi đi bộ. Cảm ơn ông bảo vệ bãi để xe từ chối không trông xe cho tôi, tôi đi bộ vào buổi sáng sớm và học cách mở to mắt ra nhìn, tôi mới thấy mình lãng phí thế nào. Không khi buổi sáng, khi chưa có nhiều xe cộ trên đường, cắm tai nghe mấy bài Indie, rất dễ chịu. Bạn sẽ thấy những thảm lá khô rơi, pha lẫn với những mẩu rác nhỏ đang lơ đãng chờ mấy chị vệ sinh môi trường, bạn chợt à ra là cái mục “lá khô, có mầu nâu” trong việc ủ phân vi sinh trên youtube hóa ra cách nhà mình có vài bước chân. Bạn sẽ thấy được bao nhiêu rác thải gồm cả lá khô, thức ăn thừa, chổi cùn dế rách được tống hết lên mấy chiếc xe chở rác, lãng phí khủng khiếp. Bạn sẽ thấy hóa ra trên đường có vỉa hè, trước khi chúng bị lấp đầy bởi hàng hóa, bàn ghế, xe máy và những chiếc bếp than tổ ong. Trong những lúc mở to mắt ấy, tôi góp thêm vài bước chân vào target đi bộ vạn bước một ngày.

Chậm vẫn hơn nhỉ….

5. Mùa hoa loa kèn. Tháng tư là một tháng đặc biệt của vợ chồng tôi, ngày mà chồng tôi mang một ôm hoa loa kèn tặng cho tôi nhân dịp 2 tháng quen nhau, gọi là chính thức đặt vấn đề “tìm hiểu”. Tôi thích Hà Nội vì những thứ theo mùa. Mùa dâu tằm, mùa cá ngần, mùa vải, mùa nhãn, mùa rươi. Mùa nào thức nấy. Một lần, tôi đọc được phương pháp lên thực đơn theo năm của một blogger theo năm, sử dụng các thực phẩm theo mùa, vừa ngon vừa rẻ, lấy làm tâm đắc lắm. Việc chờ đợi và có cảm giác thèm thuồng thường làm người ta trân trọng hơn.

Chậm vẫn hơn nhỉ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s