Bán tối giản #1. Một tuần xử lý tủ quần áo của mẹ Mỡ

Đến hẹn lại lên, thời điểm kinh hoàng của năm xuất hiện – GIAO MÙA. Giao mùa không chỉ là thời điểm nồm ẩm, mưa phùn, dễ sinh bệnh mà còn là lúc bạn phải thực thi nhiệm vụ cao cả là chuyển giao tủ quần áo từ mùa đông sang mùa hè. Từ bé đến lớn, cho tận lúc đi lấy chồng, tôi vẫn coi việc chuyển quần áo giao mùa làm việc đương nhiên, cho đến lúc đọc blog của chị Chi Nguyễn và cuốn sách về sắp xếp nhà cửa của Marie Kondo.
Việc sắp xếp tủ quần áo là một việc rất nặng nhọc và tốn thời gian, đặc biệt là nếu bạn chưa làm điều đó bao giờ. Tôi đã trì hoãn việc thanh lọc tủ quần áo nhiều lần, vì bỏ ra làm một lúc thực sự là rất quá sức. Trong năm vừa rồi, chúng tôi có sự kiện lớn là chuyển về nhà ông bà nội để nhờ ông bà chăm Mỡ trong thời gian tôi mới đi làm sau thai sản, và sau đó chuyển ngược lại về nhà riêng nên cũng không muốn sờ vào tủ quần áo của mình, nhiều món khuất mắt trông coi.

Mỗi dịp dọn tủ quần áo, tôi đã bỏ đi vài túi đồ, chủ yếu là những thứ mặc đã cũ và chắc chắn rằng tôi không còn mặc nữa. Tủ quần áo của tôi có nhiều nhất là những đồ sau:
– Quần áo công sở. Khoảng tầm 1-2 năm đầu, tôi mua kha khá đồ công sở, đủ để mặc đi làm cả tháng mà không lặp lại. Đồ công sở của tôi chủ yếu mua sales của NEM, IVY, với một số mang từ nước ngoài về. Đồ cũng rất sặc sỡ, nhưng bây giờ sinh con xong, mãi không về cân được nên tôi cũng không mặc lại được nữa.
– Áo khoác mùa đông. Trước khi về nước, tôi mua mấy chiếc áo khoác ở UK, có áo dạ, áo lông vũ, áo da biker. Tất nhiên bây giờ béo lên, tôi cũng không mặc vừa nữa. Tôi để không trong tủ 2-3 năm nay rồi, rất phí pham.
– Đồ ngủ, đồ bơi và đồ tập thể thao.

Vấn đề của tôi là một tủ quần áo vừa thừa lại vừa thiếu. Thừa vì có rất nhiều quần áo tôi thể mặc được nữa, thiếu vì quần áo mặc vừa với tôi hầu như rất lôi thôi, chắp vá vì lúc mua tôi chỉ chăm chăm vào yếu tố “vừa”. Tôi chia việc cách mạng tủ của mình làm hai giai đoạn.

1. Thanh lọc tủ quần áo
Tôi bắt đầu với tủ quần áo của tôi và bạn Mỡ, của bố Mỡ thì tôi để tự phân loại. Tôi nhờ chồng mình mang tuần bộ quần áo tôi đang để trên tủ cao xuống, và lôi tất cả đồ ra để trước mặt. Tuy đã từng cho hoặc bỏ bớt đồ trong suốt một năm vừa rồi, nhưng đồ của tôi vẫn còn lại rất nhiều. Tôi gấp từng món một, và quyết định xem nên làm gì với chúng.

Tôi cân nhắc bao gồm 2 yếu tố là yêu thích (spark joy) và độ hữu dụng (functional), kết hợp với tần suất và thói qurn giặt giũ của gia đình.

Tôi xử lý được khoảng 60-70% quần áo của mình
– Đồ nào cũ quá: tôi định mang đến H&M để tái chế.
– Đồ bầu, đồ bơi và đồ ngủ: Tôi tặng lại trên nhóm Freecycle. Hết bay trong một nốt nhạc
Đồ công sở và các đồ khác tôi chia ra làm 2 loại
+ Đồ cũ, giá trị không lớn: Tôi gom lại và tặng lại cho tổ chức E2K – bán quần áo cho sinh viên và người thu nhập thấp với giá 2-5k/c rồi mang làm từ thiện.
+ Đồ mới hơn, một số món tôi với giá cao: Tôi tặng lại cho tổ chức Avocado – chuyên thu đồ cũ, bán ở các hội chợ để lấy tiền đi từ thiện. Bên Avocado còn rất mới, tôi biết đến qua group về Lối sống tối giản, đắn đo mãi và quyết định “tin” các bạn ấy.
– Áo ấm mùa đông tôi tặng lại cho cháu của một chị bạn. Quá may mắn luôn, vì nhiều đồ tôi chụp lên để cho người quen mà không ai “nhận” hộ. Áo tôi mua thuộc hãng tầm trung, nhưng cũng là một khoản lớn với túi tiền sinh viên hồi đó, đem tặng từ thiện thực rất xót ruột. Thật may mắn vì đã có người phù hợp dùng hộ giùm tôi.

Tôi món đồ tôi cân nhắc kĩ trước khi giữ lại,
– 95% đồ ngủ và đồ tập thể thao. Tôi đã bỏ hầu hết đồ cũ trong các lần bỏ đồ đi lẻ tẻ gần đây
– Những chiếc váy tôi mới mua 2 năm trở lại đây, chắc chắn còn mặc vừa và tôi thích chúng. Duy có một chiếc mua của Format tôi giữ lại vì rất rất thích, tôi lấy động lực giảm cân để mặc lại chiếc váy này.
– Tất cả các đồ tôi mặc trong mùa đông vừa rồi. Mùa đông vừa rồi, tôi mặc 6 chiếc áo (3 hoodie, 2 áo len mỏng, 1 áo nỉ) và 3 chiếc quần tregging mềm xoay vòng đủ 1 tuần. Ngoài ra còn có 3 chiếc cardigan, 1 áo gió và 1 áo lông vũ. Tôi giữ lại 2 chiếc áo dạ và 1 lông vũ dáng dài vì tôi thích chúng và dự định quay lại mặc formal hơn vào mùa đông năm sau.
– Tất cả quần áo giữ nhiệt Uniqlo
– 1 chiếc quần jean (hơi rộng bụng) trong lúc tôi nghĩ nên mua một chiếc một chiếc nữa không vì tôi không mặc jean mấy.
– Một số áo lót bầu và cho con bú còn mới, tôi cất lại để giành cho bạn sau.
– Chiếc áo khoác chồng tôi tặng sinh nhật năm 2013 lúc còn yêu nhau, tôi giữ lại làm kỷ niệm.
– Áo dài (1 cách tân, 1 trang trọng). Tôi cực thích mặc áo, đặc biệt là dịp Tết.

2. Bổ sung tủ quần áo
Giai đoạn tiếp theo, tôi cần bổ sung thêm quần áo cho mình. Thông thường, các blogger tối giản hoặc xây dựng tủ quần áo con nhộng (capsule wardrobe) khuyên nên chọn màu trung tính cho tủ quần áo của mình và một màu phụ, dạng accent colors. Tôi thì cũng chưa có nhiều kinh nghiệm về phối quần áo, nên tôi quyết định lựa chọn dựa vào thói quen ăn mặc của mình.

Hè đang xồng xộc ập về, nên hiển nhiên sẽ phục vụ mùa hè rồi. Tôi dự định mua thêm váy đi làm vì năm ngoái tôi vẫn chưa về cân nên chủ yếu tận dụng lại đồ bầu. Các đầu mục khác đã tương đối đủ. Tiêu chí là đẹp, lịch sự, vừa người và thoải mái. Cộng 1 chiếc may từ năm ngoái thì tôi có tổng cộng 5 chiếc, đủ xoay vòng 1 tuần. Chi tiết tôi xin kể lể ở post khác.

Tôi dọn dẹp rồi xử lý dần đồ, tròm trèm 1 tuần mới xong. Tuần sau sẽ tiếp tục đến phụ kiện, túi xách, giày dép. Công nhận muốn nhanh thì phải từ từ. Hà Nội không vội được đâu.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s