Bán tối giản #2. Sắp xếp tủ quần áo – Ứng dụng phương pháp KonMarie

Sau khi xử lý xong số quần áo không sử dụng đến, tôi nhẹ cả người. Số quần áo còn lại của gia đình tôi hiện tại đủ để xếp gọn trong tủ quần áo. Điều đó đồng nghĩa với việc gánh nặng dọn quần áo theo mùa cũng biến mất và tôi hy vọng tràn trề về việc kiểm soát được số quần áo mình đang có.

Tủ của gia đình tôi không rộng lắm, chỉ gồm 3 khoang chứa, tương đương với tủ quần áo của tôi thời con gái. Tủ này được bố Nem thiết kế theo nhu cầu và đặt đóng của hai vợ chồng tôi. Vào thời điểm đó, tôi chỉ trình bày nhu cầu đơn giản là nhiều ngăn kéo nhất có thể. Lúc ấy chưa có Mỡ mà hai vợ chồng còn phải sử dụng thêm một buồng tủ nhỏ ở bên ngoài (trong tủ của gia đình). Trước khi thanh lọc quần áo, chúng tôi sử dụng 1 tủ vải riêng để để đồ mùa đông, và đồ công sở không sử dụng được hút chân không và để trên ngăn dự trữ trên cùng.

À, note nhỏ là môi trường Việt Nam không phù hợp để sử dụng tủ vải dạng không dệt vì tủ của tôi bị bục sau gần 3 năm sử dụng (tần suất kéo ra kéo vào thấp). Việc treo quần áo ở trên móc ngoài cũng không phù hợp, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Lý do là không khí quá bụi, nhiều món đồ bạn sử dụng không thường xuyên sẽ bị bụi tấn công. Tốt nhất vẫn nên có 1 chiếc tủ để quần áo đúng nghĩa, tủ quần áo sử dụng gỗ công nghiệp sẽ đỡ bị cong vênh, gây khó chịu mỗi khi mở ra đóng vào.

Hiện tại, sau khi giải quyết bớt quần áo, tôi dùng hết khoảng 80% công năng của tủ, tức là chưa đầy hoàn toàn. Ngăn tủ dự trữ phía trên cùng hiện dùng để trữ đồ đã qua sử dụng của bạn Mỡ, để giành cho em bạn sau này. Tôi đã phân loại và giữ lại những đồ tôi muốn tiếp tục sử dụng.

Phần ngăn buồng lớn, tôi treo quần áo của hai vợ chồng. Đây là bức tranh rõ nhất về một người đang muốn theo đuổi lối sống tối giản và người bình thường, haha. Tôi treo ở đây 2 bộ áo dài, 2 áo khoác dạ, 2 áo phao, 3 áo len cardigan, 2 blazer và 12 chiếc váy (5 váy thu, 6 váy hè công sở và 1 váy casual ngắn). Về phần chồng tôi, tôi treo áo khoác, quần Âu, đồ kaki và jean lịch sự và áo sơ mi. Ở giữa là đồ của bạn Mỡ, bao gồm áo dài, 2 bộ váy công chúa lịch sự và áo khoác (đang mang đi giặt khô).

Ở ngăn dưới, toàn bộ là đồ của Mỡ. Nhà nhỏ nên tôi không dùng tủ ngăn kéo cho con như đợt ở ké ông bà nội. Thay vào đó, tôi sử dụng các giỏ nhựa, tận dụng giỏ mua từ hồi con còn sơ sinh để phân loại đồ cho con. Tôi phân ra làm rổ quần, rổ áo, rổ váy (90% được cho và thừa kế), 2 rổ phụ kiện (khăn xô, yếm, tất và mũ các loại). Ngoài ra, tôi để 1 rổ đựng đồ dài tay. Ở ngăn dưới cùng, tôi đựng các thể loại túi của mình, một cái ruột chăn đông, và một số thứ lẩm cẩm khác. Tôi cũng để một túi bóng để để những đồ bị cộc, bị chật của Mỡ vào.

Ở buồng nhỏ, tôi giành một ngăn cho khăn tắm và đồ drap ga, vỏ gối, và vỏ chăn mỏng. Sau một thời gian sử dụng và tần suất nôn trớ của con, tôi vẫn ưa loại ga chun trơn không chần bông, thay nhanh và giặt nhanh khô. Tôi đang dùng 3 bộ xoay vòng, đều để ở đây. Ngoài ra còn 2 ga chần bông kiểu lồng lộn đang cất ở tủ gầm giường.
Hai ngăn phía trên, tôi chia đều cho tôi và chồng mình. Hiện tại tôi đã đẩy quần áo mùa hè ra bên ngoài. Một ngăn như vầy để được 4 chồng quần áo. Đồ mặc ở nhà (chủ yếu là đồ lanh) và đồ mặc thường ngày (áo thun và quần, váy maxi dài) tôi đều để ở đây. Ngăn của chồng tôi cũng tương tự, khác mỗi một cái là chỉ có một chồng đồ áo phông và quần kaki lửng mix với nhau vì ông này mặc kaki để đi ngủ. TRên cùng là ngăn để các đồ lẩm cẩm kiểu ảnh cưới (xem 3 lần 1 năm, tất mới, một cái túi ngủ, vân vân).

Thật ra lúc đầu tôi có rất nhiều ý tưởng để ứng dụng phương pháp KonMarie trong việc gấp và lưu trữ quần áo. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp gấp KonMarie là nó gần như chỉ phù hợp với các thể loại ngăn kéo. Chính vì vậy, tôi ứng dụng để gấp đồ của Mỡ và ngăn đồ thể thao cũng như đồ lót của hai vợ chồng. Các ngăn to hơn nếu xếp kiểu KonMarie thì một là hộp chồng hộp, rất khó lấy. Hai là không tận dụng được hết không gian.

Trong năm vừa rồi, tôi đã thử nghiệm một vài cách sắp xếp, di chuyển và mix các hạng mục đồ (ví dụ đồ lót và đồ thể thao) để ra cách sắp xếp này. Tạm thời tôi nghĩ cũng hợp lý và sẽ tiếp tục có những điều chỉnh nếu cần thiết.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s