Sống xanh #4. Chuyện giặt giũ – review trứng giặt EcoEgg

Một trong các mục tiêu hướng đến việc sống xanh của gia đình chúng tôi là bỏ dần các sản phẩm hóa chất ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn dừng lại một chút, ngắm một vòng quanh nơi ở của mình, bạn sẽ thấy sự hiện diện của rất nhiều sản phẩm hóa chất được sản xuất công nghiệp như nước giặt, kem đánh răng, nước rửa bát, nước cọ sàn, sữa tắm. Các sản phẩm này đều ít nhiều thải ra một lượng vi nhựa ra môi trường, chưa kể đến lượng bao bì (chai nhựa/túi refill) thải ra môi trường

Quay lại việc giặt giũ, trước đây tôi giặt quần áo hàng ngày hoặc cách ngày một lần, tùy vào độ chăm chỉ. Sản phẩm tôi sử dụng bao gồm nước giặt (loại cho quần áo màu) và nước xả (loại thân thiện với trẻ em), nước tẩy cho đồ có màu và javen tẩy trắng. Lúc Mỡ mới ra đời, tôi cầu kì sử dụng nước giặt và nước xả riêng cho con. Hôm nào lười, quần áo nhiều, tôi phải tăng lượng nước giặt nước xả để khử mùi.

Chúng tôi thay đổi quy trình giặt giũ khoảng 1 tháng gần đây, theo gợi ý của vlogger Giang ơi. Sản phẩm giặt giũ được tối giản còn 3 loại: quả trứng giặt của EcoEgg, bóng len của Lại đây Refill Station (Sài Gòn) và tinh dầu sả (thủ của bố Mỡ). Quả trứng giặt được thiết kế khá đơn giản, bao gồm 2 loại hạt khoáng. Theo tôi hiểu nôm na là hạt khoáng này sẽ tan dần vào nước, mục tiêu là bẻ gẫy liên kết trong các vết bẩn. Lần đầu sử dụng, bạn sẽ bỏ mấy gói khoáng trắng và 1 gói khoáng đen vào, sau hai tháng hoặc khi quần áo có vẻ không sạch hoặc các hạt trắng teo đi, thì ta top up thêm gói khoáng trắng.

Trước khi cho quần áo vào mặt giặt giặt, tôi nhỏ vài giọt tinh dầu sả lên mấy quả bóng len, rồi cho cả bóng giặt lẫn bóng len vào lồng giặt, chế độ giặt như bình thường. Thay vì để nước nóng, tôi chuyển sang chế độ nước lạnh với chế độ Cotton thông thường (mất khoảng 2h đồng hồ). Tần suất giặt chuyển thành cố định hàng ngày, nhà tôi cho đồ lên giặt và tôi sẽ dậy phơi vào sáng hôm sau. Hiện tại, tôi đang hài lòng với quy trình giặt giũ mới này.
Thứ nhất, sản phẩm được quảng cáo là có tuổi thọ dài, 720 lần giặt đối với quả trứng (tầm 2 năm nếu giặt hàng ngày) và 3-5 năm với 3 quả bóng len. Thế là tôi khỏi mất công mua đi mua lại nước xả nước giặt nhiều lần, tiết kiệm thời gian và công sức vận chuyển và cũng giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.
Thứ hai, chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn, quả trứng này tôi mua mất 875k (order qua The Blush Box, mất hơn 3 tuần mới về hàng) và quả bóng phải đặt hàng từ SG ra (85k/quả). Tinh dầu tôi sử dụng là tinh dầu sả, loại này khá rẻ và có tác dụng đuổi muỗi. Tính ra thì rẻ hơn rất nhiều so với tiền mua nước giặt nước sả (khoảng 150k/tháng).
Thứ ba, tôi thấy hiệu quả giặt khá tốt. Bộ sậu có thể làm sạch được các vết bẩn thông thường, ngang nước giặt công nghiệp. Với vết bẩn cứng đầu, tôi sử dụng xà phòng bánh để làm sạch trước. Quần áo giặt xong mềm như dùng nước xả. Điều tôi thích nhất là quần áo lấy ra khỏi lồng giặt có mùi sả rất dễ chịu và chúng bay đi hoàn toàn sau khi phơi khô. Tôi có thể thoải mái bấm máy giặt trước khi đi ngủ và phơi vào sáng hôm sau mà không bị mùi hôi. Hiệu quả khử mùi tốt đối với cả đồ thể thao, loại siêu hôi sau khi đi tập về.
Thứ tư, giặt đồ không dùng hóa chất làm tôi quyết định giặt quần áo hàng ngày, hình thành một lịch giặt giũ cố định. Chồng tôi cũng rất ok với việc cầm một giỏ tống vào máy giặt hơn việc phải nhớ đổ cái gì vào ngăn nào.
Tôi nghĩ nhược điểm của bộ sậu giặt giũ này là hơi khó mua (tôi phải order từ UK và SG) và khoản đầu tư ban đầu khá lớn. Tích cực mà nói, sau một tháng sử dụng, tôi nghĩ mình đã có một quyết định đúng đắn, vừa giảm thiểu hóa chất, thân thiện với môi trường lại vừa tối giản việc giặt giũ.

Advertisement

5 thoughts on “Sống xanh #4. Chuyện giặt giũ – review trứng giặt EcoEgg

  1. Chị ơi cho em hỏi sử dụng máy giặc thì phải canh lấy ra trước líc xả hay để bóng trong máy luôn ạ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s