Sống xanh #5. Loay hoay chuyện rửa bát – Review nước rửa bát bồ hòn Karose

Hix, viết bài này mà tôi buồn quá chừng. Tôi quyết định chuyển qua dùng bồ hòn cho các mục đích tẩy rửa, vừa để loại bỏ bớt hóa chất ra khỏi sinh hoạt gia đình vừa để giảm thiểu các chai lọ trong nhà. Tôi hơi trần chừ vì nước bồ hòn tự đun hết hạn khá nhanh. Trong lúc đang chờ chuyển đổi, thì chị Hẳng Karose tung ra thị trường sản phẩm nước rửa bát không hóa chất, nấu từ bồ hòn. Tôi háo hức đến mức đặt luôn 2 chai vào ngày ra mắt sản phẩm, lòng khấp khởi mừng thầm.

Ưu điểm đầu tiên sản phẩm này tất nhiên là không hóa chất. Thành phần bao gồm bồ hòn (tác dụng tẩy rửa), quế (diệt khuẩn và tạo mùi thơm), nước chanh (tạo độ bóng) và hoa hồng (thân thiện với da tay). Khả năng tẩy rửa tương đối tốt, đặc biệt với đồ sứ, đồ inox và thủy tinh. Tôi nghe danh tiếng bồ hòn đã lâu, và nay đã hoàn toàn được kiểm chứng. Mùi thơm của sản phẩm rất tự nhiên, dễ chịu, ngửi qua cũng cho cảm giác rất sạch sẽ rồi. Sau khi dùng hết gần 1 chai thì tôi bắt đầu có cảm giác khó chịu với mùi nước rửa bát hóa chất khác (trừ một loại hữu cơ đắt tiền sử dụng ở công ty). Một tháng làm quen với nước rửa bát xanh, tôi nhận thấy trước đây mình phụ thuộc quá nhiều vào nước rửa bát, thích nhiều bọt. Một số đĩa sử dụng hoa quả hoặc để đồ luộc chỉ cần tráng kĩ với nước sạch là rất ổn rồi. Thậm chí, quả bơ để trong bát nhựa cũng hoàn toàn có thể rửa được bằng nước sạch.

Như bao nhiêu sản phẩm “xanh” khác, bạn sẽ phải đánh đổi sự tiện lợi và thời gian với sự tự nhiên, không hóa chất. Trung bình, tôi mất gấp đôi gấp ba thời gian cho một tour rửa bát. Quy trình rửa bát với bồ hòn tôi đang làm là tráng lại một lần với nước sạch cho sạch hết đồ ăn thừa, trong lúc đó đun một ấm nước sôi. Dội nước sôi lên bát đũa cho đi mỡ. Sau đó, tôi pha một chậu nước nóng già với 2-3 nắp bồ hòn tùy lượng bát đĩa, oánh tung bọt, rồi rửa từng chiếc một. Bước tiếp theo, tôi tráng kĩ với nước sạch. Vấn đề ở chỗ, mỗi lần phải pha cả chậu nước nên tôi hầu như không tranh thủ rửa được bát đũa trong lúc nấu ăn, thành ra đồ dồn về sau rất nhiều. Với đồ nhựa thì còn phức tạp hơn, vì phải lau rồi tráng nước sôi nhiều lần mới hết cảm giác dính. Thành thử, thời gian giành cho dọn dẹp sau bữa ăn tăng lên nhiều, lại đúng vào thời điểm oải nhất trong ngày. Thứ hai, tôi không phải người duy nhất rửa bát trong nhà. Tôi phải sửa soạn riêng cho chồng tôi một cái bình tạo bọt. Lúc đầu thì khá ổn, tuy nhiên sản phẩm này có chứa cả xác bồ hòn nên về sau gây tắc vòi xịt và giảm hiệu ứng tạo bọt. Nhà tôi thường xuyên có khách ăn cơm, nên mọi người đến rửa cũng không quen. Chưa kể việc này làm tồn tại 2 chai nước rửa bát trên cùng một bệ bếp, đi ngược lại với việc tối giản sản phẩm rửa dọn của tôi. Thứ ba, sản phẩm này có giá 138k/chai, với tốc độ dùng của tôi thì một tháng hết một chai, cũng hơi tốn kém.

Theo quảng cáo của Karose, sản phẩm này có thể dùng tốt cho cả máy rửa bát. Khi nào sắm máy, nhất định tôi sẽ thử lại sản phẩm này. Tôi tin chị Hằng và tôi tin sản phẩm của chị. Tuy nhiên, vào thời điểm này thì sản phẩm này thực sự chưa phù hợp với điều kiện sinh hoạt của gia đình tôi. Tạm thời, tôi đang quay lại nước rửa bát cũ, loại của Thái mà tôi rất thích vì ít bọt nhưng cũng dễ bị giả. Tôi mới được gợi ý một loại hữu cơ mùi nhẹ tên Layer. Lần tới, tôi sẽ thử xem sao.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s