Mỡ’s library #7. Bé tập nói tiếp cận tiếng Anh.

Bạn Mỡ nhà tôi đang ở độ tuổi tập nói. Vợ chồng tôi luôn tâm niệm với nhau, cần phải xây dựng cho con vốn tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) thật tốt. Đây cũng là khoảng thời gian “vàng” để con phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Chính vì vậy, chúng tôi cũng bắt đầu cho con tiếp cận ngoại ngữ, tôi chọn tiếng Anh cho con. Trên các group Facebook, có rất nhiều lộ trình đưa ra cho bé học tiếng Anh. Tuy nhiên, tôi nghĩ khoảng 3.5-4 tuổi tôi mới cho con bắt đầu học tiếng Anh một cách bài bản hơn, sau khi con đã nói tốt tiếng Việt. Ở thời điểm hiện tại, tôi cho con tiếp cận với tiếng Anh theo kiểu chơi là chính, sử dụng chủ yếu 2 nguồn sau.

1. Super Simple Song
Bạn Mỡ bắt đầu xài Super Simple Song đâu đó từ 7-8 tháng tuổi. Tôi biết đến kênh Youtube của hãng từ bài Baby Shark (không phải của PingPong đâu nhé). Hóa ra, đây là một kênh đầy ắp các video chất lượng. Ý tưởng về Super Simple Song bắt nguồn từ các giáo viên dạy ngoại ngữ ở Tokyo, thiết kế làm học liệu giảng dậy. Chính vì vậy, các video rất phù hợp với lứa tuổi mầm non, và có tình giáo dục cao.
Nguyên liệu của các video chủ yếu là các bài hát mầm non, có vần điệu (Nursary Rhymes). Lời nhạc rất ngắn gọn, dễ nhớ, chủ yếu là các câu lặp đi lặp lại. Các tính từ, số đếm, con vật được lồng ghép rất khéo léo trong bài nhạc. Phần hình ảnh sử dụng chủ yếu là hoạt hình (2D hoặc 3D) và rối. Cũng có một số nhân vật “đinh” dễ thương, ví dụ mỗi lần nghe bài Twinkle, twinkle, little star là bạn Mỡ lại reo lên “Cú mèo, cú mèo!”. Tôi cũng đánh giá rất cao phần âm nhạc, âm nhạc nhẹ nhàng, hầu như không sử dụng nhạc điện tử và không được mix loạn xà ngầu như các video nhạc thiếu nhi tiếng Việt.
Ngoài Youtube, các bài hát của Super Simple Song cũng có ở trên Spotify theo dạng lẻ hoặc album. Tôi hay bật cho bạn nghe “vô thức” trong lúc bạn chơi. Một album tầm 15 bài, dài khoảng 30-40’, rất vừa vặn.2. Peppa Pig
Bạn Mỡ mới được làm quen với Peppa sau khi tròn 18 tháng tuổi. Nội dung của phim xoay quanh cuộc sống thường ngày của Peppa – một bạn lợn Hồng dễ thương. Ở nhà Peppa có bố mẹ, ông bà và em trai Geogre. Peppa cũng có rất nhiều bạn ở trường. Mỗi tập phim là một câu chuyện ngắn về những chuyện vụn vặt trong cuộc sống của Peppa, có thể là đi picnic, làm pancake, học ballet. Tôi xem cùng cũng thấy rất vui, hài hước. Nét vẽ của phim rất đơn giản, màu sắc sống động. Về ngôn ngữ, Peppa Pig là một bộ phim đặc sệt Anh-Anh, phần lớn là tiếng Anh-Anh siêu chuẩn và thi thoảng, được lồng ghép nhiều giọng khác nhau (ví dụ Maddam Gazzelle nói giọng Anh – Pháp). Các câu thoại trong phim sử dụng từ ngữ đơn giản và được hay được lặp đi lặp lại. Series Peppa Pig vẫn chưa kết thúc và có hơn 200 tập thì phải. Mỗi tập khoảng 4-5’, rất thích hợp cho các bé chưa có độ tập trung cao như Mỡ.
Peppa có trên youtube rất nhiều, không ở một kênh cố định, nên nhất thiết bố mẹ phải xem cùng con để tránh mấy kiểu chim Momo với các video vặt răng độc hại. Ban đầu chúng tôi cũng định hạn chế điện thoại, ipad, cơ mà suy cho cùng thì các bé đang sống trong thời đại công nghệ, nên kiểm soát thì tốt hơn là cấm.

Hiện tại, chúng tôi chủ yếu cho con tiếp cận với 2 nguồn có yếu tố nghe – nhìn như trên. Tôi không đặt nặng việc con phải học được từ này, từ kia mà chú trọng con được nghe tiếng Anh một cách “vô thức”. Tôi cũng mua kha khá sách tiếng Anh cho con, cơ mà vẫn sử dụng phương pháp đọc-dịch cho bé. Về tương lai, tôi đang rất mong ngóng Disney tung Disney+ vào cuối năm 2019, để bắt đầu giới thiệu thế giới nhà chuột kì diệu cho con.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s